5 lưu ý về dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Càng lớn tuổi, các giác quan và bộ phận của người già bị lão hóa dần, không còn dẻo dai như trước, sức đề kháng cũng giảm đáng kể. Vì vậy, người già cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí và khoa học để sức khỏe luôn tốt và dẻo dai. Dưới đây là 5 lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi.

Xem thêm: Đặt món ăn ngon 

phở hùng

Chế độ dinh dưỡng làm giảm áp lực cho dạ dày

Khi lớn tuổi, cơ quan tiêu hóa sẽ giảm chức năng, quá trình tiêu hóa xảy ra chậm hơn. Vì vậy cần phải có một chế độ ăn uống phù hợp với dạ dày. Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa có đầy đủ chất đạm, ăn nhiều cá và hạn chế ăn nhiều thịt.

Thời gian ăn lí tưởng là trước 7 giờ, lượng thức ăn nạp vào ở thời điểm này ít hơn ban ngày, để cho dạ dày tiêu hóa dễ dàng. Trước khi đi ngủ, cho các cụ ăn lót dạ bằng một cốc sữa sẽ giúp các cụ ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Ngoài ra, có thể cho các cụ sử dụng sữa chua, vì trong sữa chua có có vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa.

Chế độ ăn giảm đường, giảm muối, giảm chất béo.

Các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo dễ gây ra các bệnh như mỡ trong máu, bệnh tim mạch, tiểu đường,… Vì vậy, không nên cho các cụ ăn nhiều thực phẩm chứa các chất này, thay vào đó là các loại rau, quả. Hạn chế ăn thức ăn đã chế biến sẵn như đồ hộp, mì gói và chế biến các món ăn mặn.

Xem thêm: Đặt món ngon 

bún mọc ròm mập

Tránh xa các chất kích thích và rượu, bia, thuốc lá

Khói thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực với thuốc tây

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của người già

Ai cũng đã biết rượu, bia và thuốc lá có chứa các chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người lớn tuổi có sức đề kháng yếu, vì vậy khi nạp vào cơ thể lượng chất kích thích này nó gây ra các bệnh tim mạch, bệnh ung thư phổi, gan … Tránh những chất kích thích này để tránh các bệnh nguy hiểm và tăng tuổi thọ cho các cụ.

Uống nhiều nước và bổ sung vitamin, hoa quả

Nước có tác dụng bài tiết tốt, lọc các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, đồng thời nó còn giảm nguy cơ táo bón. Người già ít có cảm giác khát nước, nên cần chú ý chăm sóc người già uống nước đầy đủ.

Vitamin có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Để tăng sức đề kháng, nên cho người già ăn nhiều loại hoa quả, có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước. Các loại quả chứa nhiều vitamin C như Cam, chanh, đu đủ,…

Xem thêm: Đặt món 

bánh cá , giao hàng nhanh

Uống sữa mỗi ngày

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, chọn những loại sữa chứa nhiều canxi để phòng tránh các bệnh loãng xương cho người già. Uống 1 – 2 cốc sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, phòng tránh các bệnh tuổi già.

Xem thêm:  Những điều lưu ý trong việc tăng cường miễn dịch cho người cao tuổi

 

5 lưu ý về dinh dưỡng cho người lớn tuổi
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply