5 mẹo phân biệt gạo thật và gạo giả

Gạo (gạo thơm, gạo lứt, gạo dẻo, gạo không dẻo, …) là một trong những nhu yếu phẩm của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt gạo thật, gạo giả. Hôm nay anuong24h.info sẽ giúp bạn phân biệt gạo thật và gạo giả bằng các mẹo đơn giản nhé.

Các mẹo phân biệt gạo thật và gạo giả

Rang gạo

Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Gạo thật thì sẽ chín thơm, còn gạo giả thì sẽ nóng chảy ra.

Ngâm gạo

Lấy 1 chậu nước, cho gạo vào ngâm. Gạo thật sau 1 thời gian sẽ trương nở, còn gạo giả thì không nở mà nổi lên mặt nước.

Để ý kích thước hạt gạo

Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo giả có thể dài tới 10mm, bề ngang gạo giả nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Ngoài ra, không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều vì bình thường gạo xay xát xong có độ tấm là 5%.

Vo gạo

Gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ.Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.

Kiểm tra gạo bằng cảm quan

Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô rồi lưu trữ ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường.

Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo không quá bóng đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

gạo

Hạt gạo nếu đánh bóng kỹ bằng hóa chất rất dễ nhận biết bởi độ bóng đẹp đạt mức hoàn hảo, còn độ bóng tự nhiên chỉ ở mức độ vừa phải.

Kinh nghiệm phân biệt gạo tại cửa hàng

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm sau khi chế biến cho ra thành phẩm thì về hình thức hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt,… khác nhau nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm. Nếu để ý kỹ, mùi thơm của gạo dịu nhẹ, vẫn có vẻ hơi nồng nồng tự nhiên rất dễ phân biệt với các loại gạo được phun mùi để tạo thơm nhân tạo.

Ví dụ:, nếu đúng là gạo nàng thơm chợ đào, thì hạt gạo dài, mảnh (không to), đục và có mùi rất thơm. Gạo nàng thơm chợ đào trồng vào vụ mùa cuối năm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An, mỗi năm sản lượng khoảng 1.200 tấn gạo, tiêu thụ đến sau tết Nguyên đán là hết, nên việc loại gạo này lúc nào cũng có ở hầu khắp các cửa hàng kinh doanh gạo để bán là không đúng. Muốn có để bán quoanh năm bắt buộc những người kinh doanh phải chấp nhận bỏ tiền gom thóc xát dần để bán. Tuy nhiên với sản lượng hạn chế như vậy thì có thể nói chỉ có để bán quoanh năm ở các điểm bán thuộc các doanh nghiệp lớn đã là khó khăn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng thóc lúa để lâu bị kém chất lượng.

Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định: các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị chỉ có mười giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn, như: jasmine, KDM (hương lài, thơm lài), hommali (giống lúa nhập từ Thái – thơm Thái), giống lúa Đài Loan (VD – Việt Đài – gạo thơm Đài Loan), nàng thơm Chợ đào và dòng ST, OM trồng ở Sóc Trăng, Long An.
Mặc dù vậy, các cửa hàng kinh doanh gạo vẫn tự “sáng tác” ra rất nhiều giống gạo không hề có trong bất kỳ một tài liệu nông nghiệp nào. Theo Ông Vũ Ngọc Duy, giám đốc công ty gạo Vinh Phú trong Thành phố Hồ Chí Minh, với giá lúa thơm hầu hết ở mức trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, nếu làm gạo chính phẩm (không pha trộn), đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản, thì giá bán không thể dưới 16.000 đồng/kg doanh nghiệp mới không bị lỗ

Nếu bạn muốn tìm một cửa hàng gạo chất lượng, có thể xem qua shop bán gạo online HCM được bảo trợ bởi Now.vn.

Xem thêm bài viết:

5 mẹo phân biệt gạo thật và gạo giả
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply