5 nguyên tắc vàng giúp phát triển chiều cao của trẻ

Vấn đề chiều cao của trẻ em hiện nay đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Chiều cao là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy phải làm sao để trẻ có được một chiều cao phù hợp với lứa tuổi của mình, hãy cùng Anuong24h.info tìm hiểu 5 nguyên tắc vàng dưới đây nhé.

1. Chú trọng giai đoạn phát triển “vàng” của trẻ

Chiều cao của một con người tăng theo từng giai đoạn, nó bắt đầu phát triển từ trong bào thai cho tới khi con người tầm khoảng 25-26 tuổi.

Thông thường, một đứa trẻ vừa mới sinh ra cao khoảng 50 cm và trung bình chiều cao của trẻ tăng 25cm trong năm đầu tiên. Khi trẻ hơn 1 tuổi, thì chiều cao của trẻ tăng chậm lại từ khoảng 6 -7 cm một năm

Giai đoạn chiều cao phát triển nhiều nhất đó là tuổi dậy thì. Trẻ có thể từ vọt từ 8 đến 10 cm trong 1-2 năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau thời kì này thì chiều cao sẽ tăng ít lại trung bình khoảng 2 cm mỗi năm.

Vì vậy, cha mẹ cần có những chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp cho từng giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ.

2. Tập luyện thể thao

Một chế độ tập luyện thể thao đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao. Tập luyện thể thao giúp tăng cường trao đổi chất và kích thích các hormon tăng trưởng tiết ra nhiều hơn và giúp hình thành các khối xương. Các môn thể thao giúp phát triển chiều cao như nhảy dây, múa, uốn dẽo, bơi, bóng chuyền, bóng rổ, đu xà,… Các bậc phụ huynh cần lựa chọn một môn thể thao phù hợp cho con em tập luyện.

Xem thêm: Đặt bánh ngon

King Taiyaki

3. Bổ sung dinh dưỡng

Canxi là yếu tố quan trọng giúp cho xương phát triển. Vì vậy, trong bữa ăn hằng ngày cần bổ sung đầy đủ các chất protein ( có trong thịt, cá, trứng, sữa,…), rau củ ( đặc biệt bổ sung các loại rau giàu kẽm và magie như đỗ, rau họ cải,…). Không cho trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ uống có ga vì nó làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Cho trẻ ăn thêm các loại trái cây có nhiều vitamin C ( Vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể) như bưởi, cam, chanh,…

4. Giữ tinh thần thoải mái cho trẻ

Căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống miễn dịch của trẻ, gây ức chế các hormon tuyến giáp làm ảnh hưởng đến tinh thần và chiều cao của trẻ. Do đó, cần cho trẻ một không gian và tinh thần thoải mái là giải pháp tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Xem thêm: Đặt thức uống

monkey in black

5. Sinh hoạt điều độ, tránh các tác nhân gây ức chế quá trình tăng trưởng

Ruou-sake

Rượu gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Hút thút lá thụ động từ cha mẹ, tập uống rượu bia và sử dụng các chất gây nghiện là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng của trẻ.

Theo nghiên cứu, 90% xương phát triển trong thời gian trẻ ngủ, đặc biệt vào 22 -24h. Tập cho bé đi ngủ sớm vào khung giờ nhất định. Khi bé đi ngủ sớm, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormon tăng trưởng giúp phát triển chiều cao của trẻ.

Xem thêm: 

ĐIỂM DANH 8 LOẠI THỰC PHẨM CHẮC XƯƠNG CHO NGƯỜI GIÀ

5 nguyên tắc vàng giúp phát triển chiều cao của trẻ
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply