5 đặc sản Lai Châu độc đáo nhất

Anuong24h.infoNgoài những phong cảnh hữu tình và nao lòng người, Lai Châu còn nổi tiếng với nhiều đặc sản Lai Châu ngon đậm hương vị núi rừng ban sơ mà không có nơi nào sánh bằng. Nếu bạn có cơ hội đặt chân lên vùng Tây Bắc hùng vĩ và vùng đất Lai Châu, bạn nên thử dùng qua các món ngon của người dân bản địa nơi đây.

1. Lợn “cắp nách” – Đặc sản Lai Châu nổi tiếng

Lợn “cắp nách” được người dân trong vùng Lai Châu gọi là “lợn lửng”. Sở dĩ gọi như vậy bởi vì đây là những con lợn được người dân bản địa thường thả vào rừng khi chúng mới được sinh ra để chúng tự sinh sống, kiếm thức ăn. Vì vậy, thịt của chúng vừa lai giữa lợn nuôi và lợn rừng, ăn rất ngon. Đặc biệt nhất, giống lợn này hầu như không có mỡ và mỗi con cân nặng trung bình chỉ từ 15 – 20kg.

Lợn cắp nách Lai Châu

Lợn cắp nách Lai Châu

2. Cá bống vùi tro

Cá bống là một trong những loại đặc sản Lai Châu ngon nhất. Chúng thường được bắt ở các sông suối và được chế biến thành những món ăn cực kỳ công phu. Cá bống đầu tiên sẽ được ướp với gừng, tiêu, sả, ớt… rồi được bọc hoàn toàn trong lá dong, sau đó vùi trong tro.

Cá bống vùi tro đặc sản Lai Châu

Cá bống vùi tro đặc sản Lai Châu

Bạn sẽ được thưởng thức thành phẩm cá bống vùi tro ngon tuyệt vời với mùi thơm của sả ớt, gừng và bên cạnh đó là mùi thơm nhẹ của lá dong ăn rất ngon và lạ miệng.

3. Xôi tím

Nếu bạn có dịp đến Lai Châu, bạn sẽ thấy món xôi đặc sản Lai Châu nơi đây với màu hồng thắm. Tuy nhiên, người dân bản địa lại quen gọi là xôi tím. Món xôi này được chết biến từ gạo nếp thơm và dẻo nấu chung với một loại cây là khẩu cắm nên có màu hồng thắm. Những người dân nơi đây cho biết họ thường dùng loại cây này để chế biến xôi và ăn trong bữa ăn hằng ngày để tiêu hóa dễ dàng.

Xôi tím hấp dẫn - Đặc Sản Lai Châu

Xôi tím hấp dẫn ở Lai Châu

5. Măng nộm hoa ban

Măng nộm hoa ban ở Lai Châu

Măng nộm hoa ban ở Lai Châu

Măng nộm hoa ban là đặc sản Lai Châu của bản làng người Thái nơi đây. Để thưởng thức món măng độc đáo này, bạn có thể ghé qua làng người Thái để ăn cùng họ. Măng nộm hoa ban là món ăn duy nhất ở Việt Nam có sự hòa quyện của tất cả các vị:  mặn, ngọt, đắng, chua, cay và bùi. Món ăn này còn được người bản địa dùng chung với thịt cá nướng thơm phức đậm chất miền núi ban sơ.

5 đặc sản Lai Châu độc đáo nhất
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply