6 lời khuyên để đảm bảo sức khỏe khi đi ăn nhà hàng

6 lời khuyên để đảm bảo sức khỏe khi đi ăn nhà hàng – Dù ăn nhà hàng cùng đồng nghiệp, bạn bè hay gia đình, bạn nên biết các quy tắc để đảm bảo sức khỏe. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về Dinh dưỡng của Mỹ, 92% những bữa ăn tại các nhà hàng đều chứa nhiều calo hơn tiêu chuẩn cần nạp, so với bữa ăn bình thường ở gia đình. Có thể đa phần thực khách không thể tính chi tiết được lượng calo chúng ta nạp vào cơ thể là bao nhiêu, nhưng nếu bạn muốn có những bữa ăn đảm bảo cho sức khỏe khi đi ăn tại nhà hàng thì dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn.

Shogun - Quán Nướng Đường Phố Nhật Bản

1. Hãy bắt đầu với việc chọn nhà hàng

Khi lựa chọn một nhà hàng ngon HCM hay ở Hà Nội, Đà Nẵng nào đó, bạn nên chọn những nơi mà món ăn có nhiều rau củ, ít chất béo và protein không béo. Đồ ăn Việt Nam được gợi ý là một lựa chọn khi đi ăn nhà hàng ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, hãy lưu ý tới những nhà hàng mà thực đơn của họ thay đổi theo mùa, điều này chứng tỏ họ tập trung vào sự tươi ngon và những sản phẩm địa phương. Nó không chỉ giúp bạn có một bữa ăn nhiều chất xơ mà chắc chắc hương vị cũng sẽ tuyệt hơn rất nhiều.

2. Hãy nghĩ về đồ ăn còn thừa

Bạn cần phải nhớ rằng, gọi đồ như thế nào cũng quan trọng như việc bạn gọi món gì. So với gần 50 năm trước, khối lượng của một phần ăn ngày nay nhiều hơn gần 140%. Vì vậy, hãy hình dung một bữa ăn bắt đầu với món khai vị, rồi món chính… cùng với kích cỡ của những phần ăn ngày một tăng thì bạn sẽ phải mang một nửa bữa ăn về nhà. Nếu chúng ta biết cách gọi đồ hợp lý thì sẽ không còn cảnh chúng ta phải hâm nóng lại hay phải để đồ ăn thừa trong tủ lạnh nữa. Thêm vào đó, điều này còn giúp bạn tiết kiệm hơn.

18 loại thực phẩm không để trong tủ lạnh

3. Hãy cất điện thoại đi

Vừa ăn, vừa nhắn tin, lướt Facebook hay xem vài chương trình hay ho trên TV bên trong nhà hàng, bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều đô ăn hơn mức bình thường. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy khi bạn không chú ý tới bữa ăn của mình thì bạn sẽ không nhận ra rằng mình đã no và bạn đã không thực sự thưởng thức được món ăn. Báo cáo cũng chỉ ra rằng chú ý tới bữa ăn có liên quan tới việc bạn ăn ít hơn và ăn ngon hơn.

4. Đừng bỏ bữa ăn nào trong ngày

Nếu bạn biết buổi tối sẽ ăn nhà hàng thì cách tốt nhất để tránh ăn quá nhiều là vẫn phải nạp thức ăn vừa đủ các bữa trước đó trong ngày. Bởi nếu bị đói, bạn sẽ rất khó kiểm soát lượng ăn của mình, nhất là vào buổi tối thì càng không tốt. Vì vậy, nhớ ăn no trong ngày, chẳng hạn một bữa sáng bổ dưỡng, ăn một chút vào bữa trưa và ăn nhẹ trước khi ra ngoài ăn tối. Nếu không, rất khó để bạn cưỡng lại những món ăn ngọt, chiên rán hay giàu chất béo.

Ăn một mình cũng làm bữa ăn không ngon

Ăn một mình cũng làm bữa ăn không ngon

5. Đi ăn tiệm với một nhóm nhỏ

Bạn nên đi ăn tiệm với nhóm nhỏ thôi, và điều đó sẽ giúp bạn có một bữa ăn lành mạnh. Theo một vài nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu của tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ, càng có nhiều người ăn cùng với bạn, bạn càng ăn nhiều. Nhà tâm lý học Jon de Castro cho biết, một người sẽ ăn nhiều hơn 33% nếu họ ăn cùng một người nữa so với khi ăn một mình, và con số tương ứng sẽ là 47, 58, 69, 70, 72 và 96% khi có 2, 3, 4, 5, 6 và 7 hoặc nhiều người hơn nữa.

6. Hãy đọc thực đơn kỹ để tìm được món ăn phù hợp

Điều này nghe có vẻ đương nhiên nhưng trên thực tế, nhiều người lại có xu hướng bắt chước và gọi giống món mà người đi cùng đã gọi trước. Một phần thú vị khi đi ăn nhà hàng đó chính là xem qua xem lại thực đơn để xem có những món ăn gì và không bị ảnh hưởng bởi bạn bè. Vì vậy, nếu bạn đã có sẵn nhưng món ăn tốt cho sức khỏe để gọi, biết đâu bạn của bạn cũng sẽ gọi như vậy. Nếu thế thì thật tốt phải không?

Xem thêm những bài viết khác:

6 lời khuyên để đảm bảo sức khỏe khi đi ăn nhà hàng
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply