9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

Từ trước đến nay, thiền vốn biết đến chủ yếu qua khuôn khổ tu hành. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng phát triển con người phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống. Khi đó họ tìm tới thiền như một bài tập để giải tỏa căng thẳng, dần dần thiền được mọi người đón nhận và thoát ra khỏi khuôn khổ đó. Cùng tìm hiểu 9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người nhé.

Thiền và nguồn gốc của thiền

Thiền là một bộ môn thuộc yoga, xuất phát từ đất nước Ấn Độ với lịch sử phát triển hơn 5000 năm, cho đến nay thiền là bộ môn được biết đến rộng rãi và ưa chuộng trên khắp thế giới. Tới nay, thiền được hiểu đơn giản là một phương pháp để con người được tĩnh tâm, tìm được sự an nhiên trong tâm hồn.

Ngoài ngồi thiền là phương pháp tập thiền phổ biến, thiền còn có các bài tập khác như thiền đi bộ hay nằm thiền.

Thiền có nguồn gốc từ Ấn Độ

Thiền có nguồn gốc từ Ấn Độ

9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

Giảm thiểu căng thẳng

Căng thẳng trong thời gian dài có thể khiến con người mắc bệnh trầm cảm, cao huyết áp, đặc biệt là các bệnh về tim mạch có thể gây tử vong. Hãy tập thiền 30 phút mỗi ngày để trí óc bạn được tĩnh tâm, đồng thời khi hô hấp đều trong tập thiền còn giúp tăng lượng khí oxi lên não giúp bạn tỉnh táo, thư giản.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Richard Davidson, Giáo sư Tâm lý học trường Đại học Wisconsin đã chỉ ra rằng những người tập thiền 3 giờ mỗi tuần có khả năng miễn dịch cao hơn người bình thường. Trong quá trình tập thiền, cơ thể bạn sẽ được nghỉ ngơi, ổn định sức khỏe.

Thiền là phương pháp giúp giảm căng thẳng

Thiền là phương pháp giúp giảm căng thẳng

Tăng khả năng tập trung

Khi đã tập thiền đủ lâu, khả năng tập trung của bạn sẽ được nâng cao bởi bản chất của thiền là bạn phải gạt bỏ mọi suy nghĩ trong đầu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thiền có tác dụng giảm đến 48% tỷ lệ đau tim, đột quỵ và tim mạch. Khi tập thiền, chúng ta sẽ giảm căng thẳng và huyết áp được điều hòa ổn định từ đó phòng ngừa căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất này.

Sống tích cực

Thiền giúp bạn duy trì khả năng tư duy trong ý thức của chính mình để có thể điều khiển nội tâm của bản thân trở nên an nhiên, vui vẻ. Khi tâm hồn đã vui vẻ thì thể lực từ đó cũng cải thiện, bình an, sống tích cực hơn.

Kích thích tư duy sáng tạo

Giây thần kinh căng thẳng, lo lắng sẽ được kiềm chế, điều hòa khi bạn có những bài tập thiền điều độ. Hơn nữa, thiền thường xuyên sẽ kích thích trí sáng tạo để bạn đưa ra những ý tưởng mới mẻ và độc đáo.

Giúp giấc ngủ ngon và sâu

Tâm trạng chúng ta khi bị tác động tiêu cực bởi những yếu tố xung quanh có thể dẫn đến khó ngủ, ngủ không ngon làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy thiền mỗi tối trước khi ngủ và uống một ly sữa nóng để bạn có thể ngon giấc suốt cả đêm.

Cải thiện trí nhớ

Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm trí nhớ, hay quên. Tập thiền để giảm căng thẳng đồng thời cải thiện trí nhớ của bạn.

Giảm cân

Nghe có vẻ vô lý bởi khi ngồi thiền hay nằm thiền cơ thể bạn không hoạt động sẽ không đốt được lượng mỡ thừa cần thiết. Nhưng thật chất khi thiền, bạn sẽ phải căng một số cơ nhất định như đùi và vai, sẽ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai hơn.

Xem thêm:

Thực đơn tăng cân an toàn cho các bạn gái tập gym

7 lợi ích đáng kể của việc ngồi thiền

 

 

 

9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply