Ăn chay liệu có đủ chất dinh dưỡng không?

Ăn chay là một trong những bữa ăn nhiều người cho rằng nó ảnh hưởng tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc rằng ăn chay liệu có đủ chất dinh dưỡng hay không. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin về việc ăn chay và sức khỏe bạn nhé!

Nguồn dinh dưỡng của món chay

Nhiều nhà khoa học cho rằng, những thực phẩm chay cũng có rất nhiều loại giàu dinh dưỡng và cung cấp dưỡng chất cực tốt cho con người, cũng như phòng tránh khỏi nguy cơ bệnh tật: béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, gút, … Tuy nhiên, hạn chế của những món chay so với thực phẩm động vật đó là những dưỡng chất: đạm, sắt, acid béo omega 3, vitamin A, vitamin D, B12, canxi, … Vì lý do này, nhiều người cho rằng ăn chay không đủ dưỡng chất cho sức khỏe, điều này có thực sự đúng?

Ăn chay đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Ăn chay đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Tác dụng của ăn chay với sức khỏe con người

Ăn chay liệu có đủ chất dinh dưỡng không?

Câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này đó là: Ăn chay chắc chắn không đủ chất dinh dưỡng. Vậy thì tại sao lại có nhiều người sống khỏe khi ăn chay trường mỗi ngày? Tất nhiên, khi ăn chay trường, họ sẽ chấp nhận không hấp thụ được các dưỡng chất: đạm, sắt, acid béo omega 3, vitamin A, vitamin D, B12, canxi, … trong bữa ăn hằng ngày. Vì thế, dù có ăn nhiều, ăn cả buffet chay đi nữa thì bạn cũng không thêm được những dưỡng chất quan trọng này.

Ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn

Ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn

Tuy nhiên, nhiều người lại rất khỏe khi ăn chay trường, họ sẽ hấp thụ dinh dưỡng dựa trên những cách sau:

  • Chất sắt: Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định rằng “Không thể thay thế chất sắt có trong thực phẩm động vật bằng chất sắt có trong thực vật”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bổ sung dưỡng chất này khi ăn chay bằng việc ăn những thực phẩm có màu xanh thẫm, nhất là các loại rau củ.
  • Canxi: Can-xi cũng là một chất mà nhiều người ăn chay sợ thiếu. Nhiều người ăn chay khỏe mạnh khuyên rằng nên dùng sữa bò thay thế để tránh những bệnh như loãng xương, đau phong thấp. Ngoài ra, nếu bạn ăn chay dùng nhiều ngũ cốc và rau củ có màu xanh cũng đáp ứng đầy đủ canxi cần thiết cho sức khỏe rồi.
  • Vitamin D: Vitamin D là chất dễ hấp thụ dưới ánh nắng mặt trời. Vì thế, bất cứ ai ăn chay đều không sợ phải thiếu dưỡng chất này nếu mỗi ngày thức sớm và “hứng nắng” một tí.
  • Đạm:Đạm có rất nhiều trong ngũ cốc vì nó có chứa hàm lượng methionine khá cao. Nhiều nhà nghiên cứu khoa học còn khẳng định: “Đạm hoàn thiện là chất đạm có đủ 9 loại axit amin mà cơ thể không tổng hợp được và chỉ với giải pháp ăn đa dạng các thực phẩm thực vật mới cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.”, và đặc biệt đạm hoàn thiện có nhiều ở ngũ cốc.

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận tuy nhiên nó không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu bạn không biết cách. Vì những lý do kể trên, dù ăn chay nhưng bạn vẫn có thể giữ cân bằng cho sức khỏe với những dưỡng chất thiết yếu bằng cách thông qua những thực phẩm phù hợp. Nếu bạn biết cách cân bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn có thể giữ được một sức khỏe còn tốt hơn cả những người ăn thực phẩm động vật.

Về thực đơn ăn chay thì bạn có thể tham khảo tại những nhà hàng chay để chọn ra một thực đơn thật phù hợp cho mình.

Xem thêm bài viết:

Ăn chay liệu có đủ chất dinh dưỡng không?
5 (100%) 1 vote
Loading...

One Response

  1. Sóc Ẩm Thực June 9, 2017

Leave a Reply