Ăn chay và ăn kiêng cái nào giảm cân hiệu quả hơn?

Có nhiều người thường thắc mắc giữa ăn chay và ăn kiêng, cái nào sẽ giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp giảm cân cho mình. Hãy cùng anuong24h.info làm rõ chi tiết về việc so sánh độ hiệu quả giữa ăn chay và ăn kiêng.

TIN LIÊN QUAN

Nghiên cứu của nhà khoa học

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 74 người bị bệnh tiểu đường loại 2. Họ được chọn lựa một cách ngẫu nhiên để thực hiện chế độ ăn chay hoặc chế độ ăn chống tiểu đường thông thường.
Nhiều người cho rằng ăn chay không đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Physicians Committee for Responsible Medicine (Ủy ban Các bác sĩ vì y khoa có trách nhiệm ở Washington (Mỹ) nhận thấy chế độ ăn chay có hiệu quả cao gấp đôi trong việc giảm trọng lượng cơ thể, với mức giảm cân bình quân 6kg so với 3kg ở người theo chế độ ăn thông thường.
Những người theo chế độ ăn chay chủ yếu ăn rau đậu, trái cây và các loại hạt, với các sản phẩm có nguồn gốc động vật được giới hạn ở mức 1 ly sữa chua ít béo mỗi ngày. Chế độ ăn kiêng thông thường được thực hiện theo các khuyến nghị của Hội Nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu (EASD).
Ăn chay đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Ăn chay đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Tiến sĩ Hana Kahleova, giám đốc phụ trách nghiên cứu lâm sàng của Physicians Committee for Responsible Medicine, nhận định: “Các chế độ ăn chay đã chứng tỏ hiệu quả đối với việc giảm cân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chứng minh được rằng một chế độ ăn chay hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm mỡ cơ, qua đó cải thiện sự trao đổi chất. Phát hiện này quan trọng đối với những người đang cố gắng giảm cân, bao gồm những người mắc phải hội chứng trao đổi chất và bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng hữu ích cho những người xem trọng việc quản lý cân nặng và muốn giữ thân thể thon gọn và khỏe mạnh”. Vì thế có thể kết luận ăn chay rất tốt cho sức khỏe con người.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thủ thuật chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) để nghiên cứu mô chứa mỡ trên bắp đùi của đối tượng nghiên cứu để xem 2 chế độ ăn tác động như thế nào đến mỡ dưới da, dưới mạc và trong cơ.
Tiến sĩ Kahleova và các cộng sự nhận thấy cả hai chế độ ăn đều giúp làm giảm mỡ dưới da nhưng mỡ dưới nạc chỉ giảm ở những người theo chế độ ăn chay. Mỡ trong cơ cũng giảm đáng kể hơn ở những người ăn chay.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American College of Nutrition.
Ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn

Ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn

Kết quả nghiên cứu về ăn chay và ăn kiêng

Theo kết quả cho thấy ăn chay và ăn kiêng đều có tác dụng giảm cân nếu đúng cách. Tuy nhiên, việc ăn chay giảm mỡ dưới nạc tốt hơn ăn kiêng, cũng như chế độ ăn chay có hiệu quả cao gấp đôi trong việc giảm trọng lượng cơ thể, với mức giảm cân bình quân 6kg so với 3kg ở người theo chế độ ăn thông thường, có thể kết luận ăn chay hiệu quả hơn ăn kiêng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nếu bạn chưa thử ăn chay thay vì ăn kiêng, nhất định bạn nên thử đến những nhà hàng chay ngon Hà Nội để tìm cho mình một bữa ăn chay hoàn hảo cho sức khỏe nhất nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Ăn chay và ăn kiêng cái nào giảm cân hiệu quả hơn?
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply