Ăn xôi đậu đen có mập không?

Ăn xôi đậu đen có mập không thưa bác sĩ? Em rất thích ăn xôi nhưng em lại sợ ăn nhiều xôi sẽ bị tăng cân. Gần đây, em nghe nói ăn xôi đậu đen không bị mập như các loại xôi khác. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ. (xuanhoa…@gmail.com)

Trả lời

Thân chào bạn!

Như bạn đã biết, xôi đậu đen có thành phần chính là gạo nếp và đậu đen. Để trả lời thắc mắc trên của bạn, chúng ta cần hiểu về giá trị dinh dưỡng của hai thành phần này.

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Toàn hạt đậu đen vừa chứa đạm, chất xơ, các khoáng chất vi lượng như canxi, photpho, sắt, molibden, magiê, mangan, kali, vitamin B, vitamin C, vitamin PP, folate, lysine, và chất chống oxy hóa anthocyanin giống như trong quả nho, quả mâm xôi.

Xôi tím hấp dẫn - Đặc Sản Lai Châu

Xôi tím hấp dẫn ở Lai Châu

Giá trị dinh dưỡng cỉa gạo nếp

Hiện nay nhiều người quan niệm ăn gạo nếp là béo, no lâu. Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên viện Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia gạo nếp hay gạo tẻ đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Gạo nếp 100 gram có 344kcal, gạo tẻ cũng tương tự khoảng 350 kcal. Mọi người cảm tưởng gạo nếp béo vì nó dẻo hơn gạo tẻ, độ dính cao hơn, nhưng thực sự giá trị dinh dưỡng của hai loại gạo này gần như ngang ngửa nhau.

[Ads] Nhung quan an ngon o Vung Tau

=> Việc ăn gạo tẻ, gạo nếp tùy thuộc vào thói quen và sở thích của mỗi người chứ ăn gạo nếp, gạo tẻ không ảnh hưởng đến việc tăng cân, thậm chí gạo nếp còn có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc bạn ăn xôi đậu đen nói riêng hay xôi nói chung với số lượng hợp lý sẽ không ảnh hưởng gì tới cân nặng của bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của Y Dược 365 về câu hỏi: Ăn xôi đậu đen có mập không. Tuy nhiên, để ăn xôi mà không bị mập, bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn xôi 1-2 lần vào các bữa điểm tâm (không nên ăn xôi thay ăn cơm). Các bữa điểm tâm còn lại trong tuần nên chọn các thức ăn lỏng, nhẹ hơn như cháo, bánh canh, bún,…
  • Bạn cũng không nên chọn xôi cũng như xôi đậu đen làm món ăn vặt vào các bữa phụ mà nên chọn các loại thực phẩm khác ít năng lượng nhưng đầy đủ dinh dưỡng như rau củ, các loại khoai củ như khoai mì, khoai từ, khoai lang, khoai môn, các loại hạt…
  • Để tránh tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng dinh dưỡng không sợ béo phì gõ cửa.

Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe.

Xem thêm bài viết:

Ăn xôi đậu đen có mập không?
5 (100%) 1 vote
Loading...

One Response

  1. Nghi October 23, 2018

Leave a Reply