Bánh đúc Hà Nội-Hương vị nhớ mãi không quên

Ở Hà Nội nghìn năm văn hiến, là nơi bắt nguồn, sản sinh ra nhiều loại món ăn khác nhau từ khó đến dễ nhưng mỗi loại món ăn lại có một nét đặc trưng riêng mà không món nào giống món nào.

Bánh đúc Hà Nội-Hương vị nhớ mãi không quên

Trong cái nét ẩm thực độc đáo của Hà Nội, thực khách có thể cảm nhận hương vị phong phú từ nhiều món ăn khác nhau, nổi tiếng nhất là món Phở bò truyền thống,…Bên cạnh những món ăn nổi tiếng ấy Hà Nội cũng có những món ăn vô cùng giản đơn nhưng nếu ai đã một lần nếm thử sẽ nhớ mãi không quên, nhất là không thể không kể đến món Bánh đúc truyền thống không ai không biết Hà thành.

Xem thêm: Bánh trung thu-Hương vị ấm áp ngày Tết

Trong bài hát “Về quê” của nhạc sĩ Phó Đức Phương  có câu “Ơi quê ta bánh đa bánh đúc, nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt,nơi tuổi thơ ta trải qua, đẹp như giấc mơ.” Quả thật nói đến bánh đúc, người ta vì loại bánh này như một loại bánh gắn bó với quê hương, với những kỷ niệm của tuổi thơ, là nơi gắn liền với cánh đồng lúa xanh ngát, trái  cây ngọt thơm.

Thế mới nói, cái vẻ đẹp của bánh đúc không phải là những lúc ngồi phòng ăn sang trọng, mát mẻ thì mới có thể thưởng mà chỉ cần ngồi quây quần bên nhau, trò chuyện rơm rả, chốc chốc lại nhấm nháp miếng bánh đúc thơm ngon, chỉ đơn giản thế thôi thì mới có thể cảm nhận cái vẻ đẹp dân dã của từng chiếc bánh đúc quê ta.

bánh-đúc

Bánh đúc đơn giản là thế, bình dân là thế nhưng để có thể tạo nên một chiếc bánh đúc ngon thì không hề đơn giản chút nào. Để có thể làm được một chiếc bánh đúc đều phải trải qua 3 công đoạn như: ngâm gạo trong nước tro để gạo được sạch hơn sau đó xay thành bột và đun bánh. Bánh ngon thì ngay từ công đoạn đầu tiên đã được người thợ chuẩn bị kỹ lưỡng với gạo ngon được ngâm rất lâu và thường người ta sẽ không xay gạo ra mà lại bóp gạo cho đến khi thành bột để vẫn giữ lại được độ ngon của từng hạt gạo.

Tuy nhiên, công đoạn quan trọng nhất vẫn là khâu nấu bánh, để lửa sao cho vừa đủ để bánh chín đều,  khuấy đều tay sao cho bánh không bị vón cục hay bị khê.
Cách để thưởng thức những chiếc bánh đúc này theo phóng cách của người Hà Nội lại vô cùng đa dạng nào là bánh đúc ăn với nham, bánh đúc ăn với thịt băm, bánh đúc ăn với nôm,…nhưng cách đơn giản nhất là bánh đúc ăn với nước tương hoặc chỉ giản dị với mắm ruốt, mắm tôm. Dù với mỗi cách ăn khác nhau nhưng bánh đúc lại rất phù hợp với những hương vị như thế, dù đơn giản hay phức tạp cũng khiến thực khách khó lòng quên được, ăn mãi mà không ngán.

Bánh đúc Hà Nội-Hương vị nhớ mãi không quên
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply