Bào ngư – Món ăn cho người tiểu đường

Bào ngư từ lâu đã được mặc định là một trong số những món ăn xa xỉ vì nó rất bổ dưỡng cho sức khỏe của con người và lợi nhiều mặt cho những người bị bệnh, nhất là bệnh tiểu đường. 

Đi công tác ở vùng ốc biển và được mời ăn thịt ốc biển, chúng tôi khen ngon rối rít. Chủ nhà bảo: nếu các chú thích thì mai lại ăn nữa. Bọn tôi thầm thì:

–  Rõ ràng đây là Bào ngư. Món ăn này là hải sản cao cấp; một trong “bát trân” mà nhà vua đãi quốc khách. Chúng mình cứ lặng lẽ ăn, tiết lộ e chủ nhân tiết của.

–  Được đãi món bào ngư thì đám mình thành VIP (Very important person – nhân vật quan trọng) , khoái quá!

Hôm sau chúng tôi lại được ăn một bữa thịt ốc thỏa thê. Bụng căng cứng và ì ạch rất khó chịu, chỉ vì tham ăn. Trước khi ra về, mỗi người còn được tặng một cục thịt ốc. ai nấy hớn hở, trù tính về khoe thịt bào ngư với bà xã. Chủ nhà trưng ra những con ốc tai tượng (Cypraea sp) có vỏ màu nâu nhạt, to bằng hai nắm tay; cục thịt bên trong cũng bằng nắm tay trẻ em. ( bào ngư là nhuyển thể có vỏ hai mảnh, ốc tai tượng có vỏ một mảnh như ốc nhồi).

Trên đường về nhà, mội người nhìn nhau ôm bụng cười; kiểu nửa cười nửa mếu vì bụng căng trướng rát khó chịu.

Còn ham làm VIP nữa không!

Bào ngư là gì?

Bào ngư  còn gọi là cứu khống, tên khoa học là Haliotis sp, lớp Phúc túc, ngành nhuyễn thể. Thạch thuyết minh là vỏ của cửu khổng.

Bào ngư là một món ăn bổ dưỡng

Bào ngư là một món ăn bổ dưỡng

Bào ngư là loại ốc có vỏ cứng nhưng đẹp hơn vỏ sò. Mép có nhiều lỗ nhỏ để trao đổi không khí cho nên gọi là cứu khống. vỏ ngoài nhám và nâu sẫm, mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Bào ngư di chuyển bằng chân thò ra ngoài vỏ. chân này bám rất chắc vào đá. Bào ngư sống ở vùng đá sỏi có nhiều rong rêu. Người ta lấy xà cừ cẩn vào đồ sơn mài.

Thịt bào ngư

Đông y gọi thịt Bào ngư là Phục ngư. Nó là một khối cứng giòn, ăn ngon nên được xếp vào một trong tám món ngon nhất, gọi là “bát trân”. Thịt bào ngư vị ngọt mặn, tính bình, không độc nhưng nê trệ khó tiêu. Nó có tác dụng tư âm thanh nhiệt, ích tinh minh mục; trị nóng âm ỉ trong xương, nhức mói. Người mập thì phải ăn ít nên chóng đói. Bào ngư khó tiêu, đầy bụng nên thích hợp cho người ăn kiêng giảm thân trọng. Tuy nhiên đó chỉ là yếu tố phụ. Thực đơn chia làm ba loại chính protein, lipid và glucid. Người mập phì cần ăn ít chất béo, càng ít càng tốt, để tiêu thụ bớt lipid dự trữ trong mô mỡ. Cũng chỉ ăn ít bột đường (glucid) với mục đích ép buộc cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ để sinh năng lương. Vì thế đã có một thời người ta chủ trương chỉ ăn thịt mà thôi.

Thịt bào ngư xài nấm đông cô

Thịt bào ngư xài nấm đông cô

Đó là trên lý thuyết, thực tế cho thấy thiwujc đơn chỉ có thịt (bào ngư, thịt động vật, đậu hũ…) gây một số phản ứng phụ như keto – huyết, uric – huyết, xáo trộn chất điện phân… Việc thêm một phần cabohydrat sẽ giảm các phản ứng phụ này. Thêm một ít axit báo là điều nên làm. Do đó Health Management Resources đã đưa ra thực đơn với công thức (50g protein, 79g carbohydrat, 1g chất béo thiết yếu, sinh 520 calori). Ngay tuần lễ đầu tiên, thân trọng giảm 2-5kg, sau đó giảm trung bình 1kg/1 tuần.

Gần đây có người truyền tay nhau những bài thuốc Bào ngư trị tiểu đường. Đông y cho rằng bào ngư thuộc chứng tiêu khát do chân âm hao tổn. Âm suy nên dương vượng, trong người nóng nảy và khô ráo; ăn cả đấu gạo không thấy no, uống cả bát nước không hết khát. Bên cạnh thuốc trị bênh, dùng thức ăn có tính bổ âm như bào ngư, hải sâm, rau quả…hoặc nấu bào ngư với các bài thuốc kinh điển ( xem đoạn dưới). thực đơn người bệnh tiểu đường cần giảm chất bột và chất béo, ưu tiên cho protein. Bênh cạnh đó, thức ăn chậm tiêu cũng giúp người bệnh giẩm cảm giác thèm ăn. Tóm lại Bào ngư không trực tiếp trị bệnh tiểu đường mà chỉ là thực phẩm hỗ trợ.

 1. Canh bào ngư là món ăn cao cấp gồm: thịt bào ngư cắt phiến mỏng, thịt heo hay thịt gà, su hào, củ mã thầy, rau xanh. Nên thêm đu đủ cho dễ tiêu. Món ăn này bổ âm, sinh tân dịch. Đây là thực đơn của người bệnh tiểu đường.
 2. Thịt bào ngư nấu với Sâm Môn Ngũ Vị thang gồm: Ngũ vị tử, Nhân sâm, Mạch môn đông. Trị tổn thương nguyên khí mệt mỏi, khô miệng, mồ hôi ra dầm dề.
 3. Thịt bào ngư nấu với Ngũ tứ diễn tông thang (Chu Đơn Khê) gồm Câu kỷ tử, Ngũ ị tử, Thố ty tử, Phúc bồn tử, Xa tiền tử. Bài này thêm tinh, bổ tủy, ích thận.
 4. Ngọc dịch thang (Y học trung trung tham tây lục) gia giảm gồm: củ mài, củ sắn dây, Ngũ vị tử, Thiên hoa phấn, Hoàng cầm, Kê nội kim. Thay Kê nội kim bằng thịt bào ngư. Bài này làm sáng mắt, trị đái dường, cao huyết áp, mập phì.
 5. Thịt bào ngư nấu với Nhân sâm dưỡng vinh thang gồm: Nhân sâm, Hoàng kỳ, Thục địa, Đương quy, Bạch thược, Xuyên khung, Trần bì, Quế chi, Bạch truật, Phục linh, Cam thảo, Ngũ vị tử, Viễn chí, Đại táo. Trị can huyết hư, mờ mắt, cao huyết áp, lão suy, bế kinh, mãn kinh, nhức mỏi trong xương…
 6. Ký cúc sa thục thang gồm: Thục dịa, Sa nhân, Câu kỷ tử, Cúc hoa. Nấu với gan gà và thịt bào ngư. Bổ hư tổn, giúp người già thêm sáng mắt.
 7. Trư linh thang (Nhất thảo đinh mục khoa toàn thư) gồm: Ngũ vị tử, Thục địa, Trư linh, Nhục dung thung, Câu kỷ tử, Phúc bồn tử. Nấu với thịt bào ngư để bổ thân âm, trị mờ mắt, cườm mắt.
 8. Thịt bào ngư dược y học cổ truyền xếp vào loại gân, và “ ăn gân bổ gân” theo nguyên tắc “dĩ hình bổ hình”. Dương vật của nam giới được gọi là tông cân, xếp vào loại gân. Ăn Bào ngư làm mạnh dương vật, tăng thời gian giao hợp. Cân thuộc can, vị chua đi vào can. Món bào ngư xào chua ngọt vừa ngon vừa bổ, được mệnh danh là món ăn “ông khen ngon, bà khen đẹp”.
Bào ngư cũng cường dương rất tốt

Bào ngư cũng cường dương rất tốt

Bào ngư có hàm lượng kẽm khá cao. Cơ quan sinh dục bị bệnh có hàm lượng kẽm thấp hơn bình thường. Bổ sung kẽm có khả năng làm mạnh cơ quan sinh dục. dù lý luận theo Đông y hay khoa học hiện đại thì bào ngư cũng bổ ích cho cơ quan sinh dục.

 1. Thành phần chính của protein. Bào ngư là keratin và collagen, 2 chất này đều khó tiêu. Người suy nhược và kém tiêu hóa không nên dùng.

Vỏ bào ngư

Vỏ bào ngư được rửa sạch và cạo bỏ lớp đen, nung rồi tán nhỏ thành thuốc với tên Thạch quyết minh. Thạch quyết minh tính bình, vị mặn, tính nặng, chủ đưa nặng. Nó thanh can, thông lâm và làm mềm chất rắn (tan sỏi).

Món thạch quyết minh từ vỏ bào ngư có tác dụng tuyệt vời

Món thạch quyết minh từ vỏ bào ngư có tác dụng tuyệt vời

 1. Thạch quyết minh thanh can hỏa nên trị bệnh đau mắt đỏ, mắt có nhứ.

Quyết minh tán gồm 2 vị Thạch quyết minh và Thảo quyết minh. Bột này có tính bổ ích thận âm, trị mờ mắt.

 1. Thạch quyết minh trị cao huyết áp do dương vượng.

Thạch quyết minh tính trầm giáng, bình can nên trị được các chứng dương vượng.

Quyết minh thang (Sơn đông trung thảo dược) gồm Thạch quyết minh, Cúc hoa, Cẩu kỷ tử, Tang diệp. Trị cao huyết áp do can hỏa vượng, nhức đầu, chóng mắt, đau ê ẩm khắp thân thể.

 1. Thạch quyết minh trị trúng phong.

Can nhiệt hoặc can vượng đều động phong, thường kết hợp với Thảo quyết minh.

 1. Thạch quyết minh làm tan sỏi.

Thạch quyết minh vị mặn, tính hàn, đi vào hai kinh can thận. Nó có tính trừ nhiệt. nhiệt ở can thận không còn nên tiêu ứ, không thủy đạo. Đông y cho rằng chất mặn làm tan chất rắn nên thạch quyết minh có khả năng làm tan sỏi mật và sạn thận. Tính chất này chưa được kiểm chứng.

Phố tế phương dùng Thạch quyết minh tán mạt, uống với nước sôi để nguội, làm tan sạn thận.

Tóm lại: thịt bào ngư phụ trì mập phì, tiểu đường. tính trị liệu của vỏ bào ngư chưa được kiểm chứng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chuyên mục Món ăn chữa bệnh của anuong24h.info. Mong rằng gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp.

Bào ngư – Món ăn cho người tiểu đường
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply