Bệnh người có mùi cá – Ăn gì để hết?

Chắc hẳn bạn đã có dịp đi vào chợ cá, và bạn nhớ mãi cái mùi kỳ cục và khó chịu ấy. những người bán cá có mùi đặc biệt, dù là sau giờ bán cá đã tắm xà bông thơm, thay quần áo mới. Vậy căn bệnh này xuất phát từ đâu và ăn những món ăn gì để chữa trị căn bệnh khó chịu này? Hãy cùng anuong24h.info điểm qua những kinh nghiệm và những trường hợp về căn bệnh mùi cá này.

Những nguyên nhân gây ra bệnh người có mùi cá

Một nhân viên vủa tôi thường xuyên thoát ra mùi tanh, tôi cứ tưởng anh ta bị bệnh eczema hay những bệnh ngoài da có chảy nước vàng, nhưng mỗi đợt khám bệnh định kỳ bác sĩ xác định anh không bị bệnh gì. Sau đó tôi được biết gia đình anh ta bán cá khô. Trước khi đi làm, anh tắm rất kỹ và thay quần áo khác, nhưng mùi tanh anh vẫn còn thoang thoảng, tưởng như nó quện vào da thịt anh ta. Tắm xà bông thơm không hết, nhưng nếu ngâm thân  mình vào nước trà thì đỡ nhiều.

Việc tiếp xúc với cá nhiều sẽ khiến bạn bị bệnh người có mùi cá

Việc tiếp xúc với cá nhiều sẽ khiến bạn bị bệnh người có mùi cá

Thế nhưng có người không buốn bán cá, rất ít khi đụng tới cá nhưng hơi thở và mồ hôi lại tanh mùi cá. Những cuộc khảo sát gần đây cho biết, bộ tiêu hóa của họ bị nhiễm một loại khuẩn đặc biệt. Chủng này chuyển hóa cholin, carnitin và một vài acid amin thành trimethylamin hoặc oxyd trimethylamin. Trimethylamin bị bài xuất theo nước tiểu, mồ hôi và hơi thở, khiến cho cơ thể có mùi hôi.

Mặt khác, các nhà khoa học Anh theo dõi những người  bị bệnh này và phát hiện ra một số trường hợp có tính di truyền. Bệnh chỉ biểu hiện khi gen này xuất hiện ở cả 2 sợi AND, do đó rất hiếm xảy ra.

Làm sao chữa trị bệnh người có mùi cá

Dùng thuốc

Để trị bệnh này, trước hết nên diệt tạp khuẩn ruột bằng thuốc kháng sinh tetracyclin, cloramphenicol, neomycin, metronidazol. Uống thuốc kháng sinh với liều thông dụng trong 3-5 ngày đê diệt chủng khuẩn kỳ cục này.

Sâm vò là món ăn chữa bệnh người có mùi cá hiệu quả

Sâm vò là món ăn chữa bệnh người có mùi cá hiệu quả

Dùng các món ăn đặc trị

Sau khi dùng thuốc thì bạn nên tái tạo tạp khuẩn ruột với tính trội về khuẩn lên men bằng cách ăn sữa chua yaourt hay nấm men Kefir liên tục 10 ngày. Theo bác sĩ Valesrie Walker (Southampton), nên giảm thức ăn có trứng, gan và bộ đồ lòng, đậu, cá biển nhất là cá sụn (US Pharmacist 5-1999). Nên dùng món ăn có chất nhày như sương sâm, cà tím, mướp, đậu bắp, cà rốt, rau mông tơi, rau đay, hạt é, khoai mỡ. chất nhầy sẽ ngoại hấp trimethylamin, làm giảm mùi cá. Nên uống nước trà nóng, cà phê nóng. Ngâm người trong bồn tắm có pha xà phòng acid.

Điều đáng lưu ý là mùi tanh cá càng nổi bật nếu dùng dầu thơm, nước hoa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website anuong24h.info. Mọi đóng góp / ý kiến / bình luận xin vui lòng để bên dưới. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt nhất!

Bệnh người có mùi cá – Ăn gì để hết?
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply