Một vài điều thông tin về BHA

BHA là gì? Nếu bạn đang bị mụn và nhận được lời khuyên từ các bạn xung quanh như: ” dùng BHA đi”, dùng các sản phẩm BHA” đi. Vậy BHA là gì? Có công dụng gì? Cùng tìm hiểu xem nhé

Mà cách đây khoảng 3 năm thì các sản phẩm có chưa BHA bắt đầu nổi lên. Mình thấy trước khi dùng các bác tìm hiểu rất kỹ và đều lo sợ việc sử dụng em BHA này sẽ đẩy mụn hay dị ứng với BHA. Vậy làm sao thì biết da mình có dị ứng với BHA không? Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau của mình thôi

1. BHA là gì?

Nói đơn giản nó là tẩy da chết hóa học, một phiên bản của Beta hydroxy acid là Salicylic acid có nguồn gốc từ acid acetylsalicylic hoặc là aspirin, tan trong dầu, tác động sâu dưới lỗ chân lông (sẽ đẩy bụi bẩn từ sâu dưới da lên giúp da sạch, đẹp, mịn màng).

Kết quả hình ảnh cho bha sheis

Sau khi biết nó là gì thì ta sẽ có bài test dị ứng rất đơn giản: Các bác ra hiệu thuốc mua viên aspirin về nghiền mịn ra trộn với nước. Sau đó thoa lên vùng hàm (vùng da sáng, không mụn thì nhìn kết quả mới rõ) của mình đợi 10 đến 15 phút.

Nếu có xuất hiện các hiện tượng lạ như mẩn đỏ, đỏ kèm ngứa … thì chúng mình có thể biết da mình dị ứng với Salicylic acid, điều đó có nghĩa là bác không nên sử dụng sản phẩm có ghi là BHA hay thành phần Salicylic acid.

Còn nếu không có hiện tượng gì xảy ra thì bác không bị dị ứng với Salicylic acid rồi 

2. Một số thông tin về BHA bạn cần biết

Điều đầu tiên là em nó rất phù hợp với các bác có làn da mụn (mụn ẩn, mụn viêm, mụn đầu đen..), da dầu, da bị rối loạn sắc tố, da bị tấy đỏ (redness) là những da nên sử dụng BHA. Có thể dùng cho da nhạy cảm nhưng không dùng cho DA YẾU, DA NHIỄM CORTICOID (Hôm trước tư vấn cho 1 bác dùng rượu thuốc xong giờ da mỏng, yếu, đỏ, mụn cũng dùng BHA luôn)

Kết quả hình ảnh cho bha sheis

Nồng độ BHA thích hợp để sử dụng hàng ngày là từ 0.5% đến 2%. Trên >2% thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ ạ.

Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là thứ tự sử dụng BHA nhỉ? Chính xác thì sử dụng BHA trước/sau toner, nên apply trực tiếp bằng lòng bàn tay. Lưu ý là cần rửa tay sạch khi sử dụng các sản phẩm của BHA nha.

Sau khi apply BHA thì nên chờ từ 15 đến 30 phút rồi mới apply các bước dưỡng sau. (Nếu đang điều trị mụn nặng thị nên dùng BHA sau đó tới một lớp kem dưỡng mỏng luôn vì khi bị mụn nặng da yếu nên chưa thể hấp thu được nhiều dưỡng chât khác)

Kết quả hình ảnh cho bha sheis

Da siêu nhạy cảm với ánh mặt trời => Chắc chắn phải sử dụng kem chống năng khi sử dụng BHA (kể cả khi dùng BHA vào buổi tối) .

Khi mới sử dụng thì 2 tuẩn nên chỉ dùng 1-2 lần cho da quen, sau đó mới tăng lên dần: tuần 3 – 3 lần/tuần, tuần 4 dùng cách ngày hoặc 4 lần/tuần, tuần 5 là có thể dùng hàng ngày rồi nha.

Khi dùng BHA có thể kết hợp thêm kem chấm mụn, cho mụn nhanh khô cồi.

Một lưu ý nữa là bạn không nên dùng BHA/AHA cũng lúc với vitamin C. Trừ vitamin có dạng LAA thì có độ ph 3.5 nên có thể dùng cùng nhau.

Có thể kết hợp BHA với AHA nhưng nên sử dụng cách ngày hoặc sáng và tốt nha mọi người

Nhiều bạn hỏi BHA/AHA có sử dụng khi mang thai được không? thì theo như mình biết là có thể sử dụng khi mang thai nha. Paula Choice đã nói thì dưới 2% BHA liquid hoàn toàn có thể dùng được khi mang thai. (Chắc sau e sẽ chia sẻ thêm về việc khi mang thai và cho con bú thì được dùng trị mụn ở nồng độ nào và các tip làm sạch da khi mụn.)

Tóm lại là , BHA điều trị được rất nhiều vấn đề về da và có tác dụng từ từ, tùy theo cơ địa mỗi người và cách tác động sản phẩm lên da sẽ khác nhau ạ.

Chúc các bạn sẽ có làn da đẹp nha

Bài viết liên quan:

Một vài điều thông tin về BHA
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply