Bong bóng cá – Bong bóng lợn chữa bệnh gì?

Mục lục bài viết
  1. Bong bóng cá
  2. Bong bóng lợn

Bong bóng là món ăn bình dân từ lâu đã được nhiều người dân yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ món ăn này là gì và nó có giúp ích gì cho sức khỏe con người. Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu và phân tích bong bóng cá và bong bóng lợn để hiểu rõ tác dụng có nó với cơ thể con người.

Bong bóng cá

Bong bóng cá lớn được cắt khúc rửa sạch rồi rang trong chảo cát hay chảo muối nóng, nó nở phồng lên như nệm mouse nên bớt dai và dễ ăn hơn. Người xưa bảo rằng bong bóng “cá đường” ngon nhất. bong bóng cá là món ăn cao cấp, có ghi trong danh sách của triều đình Huế đã quốc khách. Cá lớn ngày càng khan hiếm nên khó tìm được bong bóng cá, người ta bèn dùng da heo chiên phồng làm giả bong bóng bá. Tính trị liệu khác nhau.

Chi tiết phân biệt là: Bong bóng cá không có những miếng lớn, không có vết chân lông.

Bong bóng cá là món ăn bổ dưỡng

Bong bóng cá là món ăn bổ dưỡng

Bong bóng cá vị mặn, hàn trệ, khó tiêu; có tính tư âm bổ thận, trấn tinh. Trị nóng âm í trong xương, tay chân tê buốt, di mộng tinh; nó còn làm thông quan, sáng mắt.

Trong mâm cơm cúng giỗ của người Hà Nội xưa bao giờ cũng có bát bóng. Món này gồm bong bóng cá, nấm tai mèo, su hào, củ đậu, thịt gà, và nước dùng gà (nước lèo); từ khi du nhập rau Châu Âu thì có thêm súp lơ và cà rốt. Giải phương như sau:

Bong bóng tư âm, thông quan. Nấm tai mèo làm thông khí huyết, nhẹ mình, ích chí, cường khí. Su hào, củ đậu, súp lơ: thanh nhiệt, sinh tân dịch. Thịt gà, nước dùng gà tăng tính bổ dưỡng. Cà rốt chống oxy hóa. Thêm vài cọng rau mùi để tăng khẩu vị.

Món ăn này có tính mát, làm nhẹ mình. Món ăn này rất thuận lợi cho người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mập phì. Ăn nhiều bị đầy bụng.

Bong bóng cá nấu với Nhị đông cao (Thiên môn đông và Mạch môn đông). Cả ba vị đều có tính bổ âm, thanh nhiệt và sinh tân dịch. Người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol cao, mập phì nên dùng món này.

Bong bóng cá nấu với gan và Môc miên hoa giúp sáng mắt.

Bong bóng cá nấu với Sinh địa, Huyền sâm, Mạch môn, củ mài. Trị các chứng âm suy. Đây là bài Tăng dịch thang, thêm của mài.

Bong bóng lợn

Sách Nam dược thần hiệu của nhà sư Tuệ tĩnh có ghi: bong bóng lợn vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Trị di mộng tinh, đái gắt, đái buốt, hòn dái sưng đau.

Bong bóng lợn vừa rẻ tiền vừa có tác dụng chữa bệnh

Bong bóng lợn vừa rẻ tiền vừa có tác dụng chữa bệnh

Bong bóng lợn cắt nhỏ, sắc cùng với Thục địa, hột thìa lìa, hột quít. Đây là bài thuốc dân gian dùng trị hòn dái sưng đau.

Theo “Cát lân trung thảo dược”, hột thìa là cùng Tang phiêu tiêu với tỉ lệ 4-6 cho vào trong bong bóng lớn, sấy khô, tán nhỏ. Trị đái không hết (di niệu), muốn tiểu mà tiểu không được (u tuyến tiền liệt), đái són.

Tóm lược: tính trị liệu của bong bóng cá cần kiểm chứng.

Bong bóng cá – Bong bóng lợn chữa bệnh gì?
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply