Ăn Buffet đúng cách như thế nào? Kinh nghiệm cần biết

Đừng bao giờ đi ăn buffet một mình – Đó là một trong số những kinh nghiệm ăn buffet đúng cách mà bạn nên biết khi tham gia ăn buffet tại một nhà hàng sang trọng. Dưới đây là tổng hợp của anuong24h.info về những kinh nghiệm ăn buffet chuẩn nhất có thể bạn chưa biết nhưng nó cực kỳ hữu ích cho bạn.

Buffet là gì?

Đầu tiên, mình sẽ nói qua về bản chất của một tiệc buffet để bạn hiểu. Một tiệc buffet, hay còn gọi là tiệc đứng, là bữa tiệc bắt nguồn từ nước Pháp, trong đó những người tham gia bữa tiệc  (hay còn gọi là những thực khách) có thể đi lại trong không gian bữa tiệc, tự do chọn lựa món ăn mình thích một cách vừa đủ và vừa có thể giao tiếp với những người khác trong cùng bữa tiệc.

Buffet thông thường được tổ chức cho một bữa tiệc sinh nhật, tiệc gia đình hay bất cứ buổi tiệc tập thể nào cần sự cầu kỳ trong món ăn cũng như bày trí. Vì thế, có những nguyên tắc bất di bất dịch khi bạn thưởng thức buffet tại nhà hàng mà bạn cần lưu ý.

Kinh nghiệm ăn buffet đúng cách

Trước khi đi ăn Buffet

Trước khi đi ăn buffet, việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn một nhà hàng Buffet ngon phù hợp với khả năng tiền bạc cũng như phong cách phục vụ của mình. Nếu bạn chọn một nhà hàng buffet có giá rẻ nếu muốn tổ chức một bữa tiệc sang trọng, điều đó sẽ khiến bữa tiệc trở nên mất ý nghĩa của nó. Còn nếu bạn tổ chức tiệc thân mật với một nhà hàng buffet quá đắt đỏ, mọi người dường như sẽ khó khăn trong việc đồng tình với lựa chọn của bạn, khiến bữa tiệc mất vui..

Kinh nghiệm chọn món ăn buffet đúng cách

Có những kinh nghiệm chọn món ăn buffet đúng cách mà bạn nên làm để thể hiện mình là người lịch sự cũng như giữ gìn văn hóa ẩm thực khi đi ăn buffet.

 • Đầu tiên khi chọn món ăn buffet, bạn cần lướt qua một vòng xem tiệc buffet có bao nhiêu món ăn, nó sắp đặt vị trí ở đâu và bạn sẽ ăn những món ăn nào. Điều này để tránh việc đi lấy buffet mất nhiều thời gian, cản trở những người khác.
 • Khi chọn món ăn buffet, bạn nên nhớ nguyên tắc đó là luôn luôn chọn món ăn khô trước (những món có vị chua nhằm kích thích tiêu hóa như gỏi, nộm, salad, …) rồi mới đến những món luộc, món nước. Tiếp theo là chọn những món ăn chính là món chiên xào, đồ mặn, đồ ngọt. Cuối cùng tất nhiên là những món tráng miệng như súp, trái cây, rau câu, bánh flan, …
 • Bạn lưu ý kinh nghiệm ăn buffet đúng cách là không nên chọn những món ăn buffet như cơm chiên, rau xào, mì xào hay những món nhiều tinh bột như: khoai, sắn, ngô, bánh bột lọc, … vì đây là những món ăn vào no ngay, khiến bạn không có hứng dùng những món ăn khác.
Không nên ăn những món nhiều tinh bột trong tiệc buffet

Không nên ăn những món nhiều tinh bột trong tiệc buffet

Kinh nghiệm ăn buffet đúng cách

Bạn cần biết những văn hóa ứng xử khi đi ăn buffet:

 • Thưởng thức món ăn chậm rãi, tươi cười, nói chuyện cùng bạn bè.
 • Tránh đi lại quá nhiều lần để lấy thức ăn trong tiệc buffet, chỉ nên đi 2 -3 lần là đủ.
 • Không chen lất mất trật tự, xếp hàng chờ tới lượt mình.
 • Di chuyển chậm rãi khi cầm thức ăn trên tay để tránh va chạm vào người khác. Nếu bạn có con nhỏ lưu ý không cho con nhỏ chạy vòng quanh nhà hàng, khiến nhà hàng mất trật tự.
 • Nếu thấy món đó lạ và muốn dùng thử, bạn có thể thử trước bằng cách gắp chúng vào dĩa của mình và dùng thử, tránh dùng thẳng đồ gắp để ăn, rất bất lịch sự.
 • Chỉ nên lấy khoảng 2 dĩa cùng lúc, không nên lấy quá nhiều.

Ăn buffet đúng cách để tốt cho sức khỏe

Có những trường hợp bạn nên tránh đi ăn buffet để bảo vệ cho sức khỏe của mình:

 • Bạn kén ăn và dị ứng với nhiều món ăn
 • Bạn không có nhiều thời gian và muốn ăn nhanh.
 • Bạn không có tâm trạng thoải mái.
 • Bạn bị thừa cân, béo phì và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chuẩn bị về mặt sức khỏe trước khi chọn đi ăn buffet nếu vẫn mong muốn.

Xem thêm kinh nghiệm khác:

 

Ăn Buffet đúng cách như thế nào? Kinh nghiệm cần biết
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply