Cá nóc có nên ăn không?

Cá nóc là một trong những món ăn mà gây nên nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng cá nóc gây hại cho sức khỏe con người, một số khác thì cho rằng cá nóc có những công dụng nhất định với cơ thể người. Vậy ý kiến nào mới là đúng? Chúng ta có thể tham khảo qua những phân tích dưới đây.

Cá nóc được chọn làm thực phẩm từ khi nào?

Đi dọc bãi biển, bạn sẽ thấy những con cá có cái bụng phồng tròn, tua tủa gai, miệng kêu eng éng như heo: đó là các nóc. Dân kéo lưới sát bờ vứt bỏ cho cá chết khô trên cát. Một lão ngư thấy tôi cứ băn khoăn với mấy con cá nóc nên mời về nhà. Trên dàn tre có khá nhiều cá nóc xẻ đôi phơi khô.

Mọi người cho rằng cá nóc độc nên không ăn. Họ đâu biết rằng ở nhà hàng của người Trung Hoa có một món cá rất ngon và bổ, bán với giá đắt gọi là Hà đồn. Hồi trẻ tôi phụ việc cho nhà hàng nên biết được món này, chẳng qua nó là cá nóc phơi khô mà thôi. Khi về quê nhà ở vùng biển, tôi lấy cá nóc làm thử và cho chó mèo, không sao hết miễn là biết bí quyết khử độc. (Bí mật chưa bật mí). Cứ tin tôi đi. Khô cá nóc nướng chấm tương ớt, nhắm với rượu đế là “hết sẩy”. – Miệng nói, tay cụ xe từng miếng cá khô cho vào miệng nhai ngấu nghiến một cách “cay cú” (thích thú). – Nếm đi! Không chết đâu mà sợ. Có gì tôi đền mạng (!.!). Mới đầu tôi nếm thử vài miếng nhỏ. Ngon thật. vui miệng nhậu lai rai đến tối.

Cá nóc được người dân đánh bắt làm thực phẩm

Cá nóc được người dân đánh bắt làm thực phẩm

Các bạn tôi đi tìm. Nhờ bà con đan chài hướng đẫn, các bạn phát hiện ra tôi đang nhậu cá nóc. Họ hết hồn, vội chở tôi đi bệnh xá cấp cứu. Tôi có cảm tưởng tay chên tê rần, chóng mặt, nôn mửa. Tôi sợ hãi mô tả những cảm giác nhỏ của mình; các bạn quýnh lên nhưng không biết giải quyết như thế nào. Tôi nghe văng vẳng bên tai tiếng khấn vái và mùi nhang cúng. Tôi thiếp đi lúc nào không hay.

Khi tỉnh dậy thấy chung quanh sao mà đông người thế, lại có cả cảnh sát nữa. Lão ngư ngồi bên cạnh tôi nhưng tay bị còng. Tôi vội nói:

  • Ông cụ! Sao thế này! Sao lại còng tay ông cụ?
  • Hắn tỉnh rồi! lão la lớn. Tôi nói không sao mà. Mấy người không tin lại còn cho tôi đầu độc cậu ta. Tạng phủ cá nóc độc, tôi chặt lấy nửa phía đuôi như các nhà hàng, còn độc gì nữa đâu (bây giờ thì bí mật đã được bật mí). Tôi thật tình mà. Đúng là tình ngay lý gian. Trời đất chứng giám cho tôi đấy.

Quả thật là tôi hông bị ngộ độc cá nóc, mà chỉ bị say rượu đé.

  • Làm người ta hết hồn! cô bạn tôi nguýt một cái dài (có lẽ dài cả kilomet).

Cá nóc – Tại sao không nên ăn?

Đông y  gọi cá nóc là Hà đồn, tên khoa học là Tretodon ocellantus. Có nhiều loài với màu săc khác nhau: trắng, xám đốm. thịt cá nóc ăn được nhưng đầu, gan, bộ đồ lòng và trứng có độc.

100g  thịt cá nóc có 18% protein, 0.25% chất béo, 20mcg thiamin, 100mcg riboflavin. Thịt cá nóc có vị ngọt, tính ẩm, bổ hư, trừ thấp khí, trị trĩ sang. Tim, gan, mật và máu có chứa chất độc tetrodoxin hoặc spheroidin. Những chất này tan trong nước và không bị nhiệt phân hủy. khi làm cá, mật vỡ ra dính vào cá gây trúng thực. Nếu thịt đã dính chất độc thì có nấu sôi kỹ cũng không hết. điều này giải thích việc ngư dân không mổ thịt mà chặt ngay ngang thân hình. Chỉ lấy nửa thân hình phía đuôi không có tạng phủ. Cần chặt ngay khi mới với lên. Để bầm dập, tạng phủ có thể bị vỡ và chất độc lan tỏa vào thịt.

Sushi cá nóc của Nhật Bản tuy ngon nhưng không nên ăn

Sushi cá nóc của Nhật Bản tuy ngon nhưng không nên ăn

Triệu chứng ngộ độc là tê lưỡi và môi, cảm giác kiến bò ở đầu ngón, nôn mửa, choáng váng khó thở. Trong vòng 2 giờ mà không đến bệnh viện cấp cứu thì da tím ngắt, suy hô hấp, huyết áp tụt, hôn mê.

Tóm lược: an toàn nhất là không ăn cá nóc.

Cá nóc có nên ăn không?
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply