Các món ăn làm từ đậu nành tốt cho sức khỏe phụ nữ

Đậu nành là một dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, nhất là nữ giới mà không phải ai cũng biết. Trong đó, có rất nhiều món ăn làm từ đậu nành mà bạn có thể ăn hằng ngày. Dưới đây là danh sách những món ăn có chứa chất đậu nành mà bạn nên biết.

Dầu ăn

Dầu ăn: các bà nội trợ lại quen thuốc với dầu ăn làm từ đậu nành. Đậu nành có 59% acid béo nhiều nối đôi (nối đôi giữa 2 nguyên tử cacbon C=C). 23% acid béo một nối đôi và 14% acid béo bão hòa. Chúng ta biết rằng acid béo bão hòa tham gia vào cấu trúc lipoprotein LDL dễ tạo hậu quả xấu như xơ động mạch, thiểu năng động mạch vành… Dầu nào nhiều acid béo bão hòa đều không tốt (dầu cọ, dầu dừa). Dầu đậu nành nhiều acid béo chưa bão hòa nên tốt hơn dầu lạc, dầu dừa và dầu cọ. Cũng như các dầu thực vật khác, dầu đậu nành không có cholesterol.

Theo tài liệu nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt của Đại học Havard 1998, chất béo nào cũng gây nguy hại (nếu ăn nhiều), dù là động vật hay thực vật, nhưng mỡ động vật có nguy cơ cao hơn. Tránh dùng quá nhiều chất béo.

Dầu ăn chứa nhiều đậu nành

Dầu ăn chứa nhiều đậu nành

Ở các nhà hàng, dầu chiên xào được đổ chung vào một hũ để sử dụng nhiều lần: dầu bị oxy hóa, có lẫn mảnh thức ăn, vết chân con dán và thạch thùng nhiễm khuẩn Salmonella…nên không an toàn. Một đầu bếp “tiệm cơm Tầu” tuyên bố rằng: phải nấu bằng dầu ăn cũ mới ngon!?

Sau khi ép dầu, bã xác đậu chỉ dùng làm thực phẩm gia súc, 100g xác đậu sinh 340 calori, 39g protein, 8g chất béo, 26,9g carbohydrat, 290mg canxi, 560mg photpho.

Xem thêm các bài viết khác:

Protein

Protein. Các loại hạt có nhiều protein nhưng lại thiếu một vài aminoacid cần thiết, gọi là thực đơn protein không hoàn chỉnh. Lúa mì và gạo có methionine; do đó người ăn chay trường nên ăn cơm độn đậu hoặc thực ăn có đậu. Riêng đậu nành có đủ các aminoacid thiết yếu, gọi là thực đơn protein hoàn chỉnh. Điều này giải thích người ăn chay trường không ăn thịt cá mà vẫn có đủ aminoacid thiết yếu. Các chế phẩm từ đậu nành là nguồn protein chính của các bữa cơm chay.

Thế nhưng protein đậu nành luôn luôn kèm theo chất béo, thế là lại có vấn đề. Chúng ta thử đi vào chi tiết so sánh giữa thịt mỡ và đậu nành:

*Chất lượng protein không khác nhau nhiều

*Mỡ động vật có nhiều acid béo bão hòa hơn đậu nành.

*Thịt động vật có cholesterol còn đậu nành không có.

*Chất sợi hòa tan của đậu nành ngoại hấp cholesterol ở ruột.

*Lecithine đậu nành quét sạch vết bợn ở thành mạch máu.

Các thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protein

Dầu mỡ phải nhờ cholesterol và lecithine nhũ hóa mới ngấm qua ruột vào hệ bạch huyết. Trong máu, lecithine tham gia cấu trúc lecithin – cholesterol acyltransferaz, giúp lipo protein tiếp nhận cholesterol từ tế bào trở lại máu. Nó quét sạch vết bợn ở thành mạch máu, ngăn ngừa xơ động mạch và tạo máu cục.

Protein đậu nành cũng có purine. Ăn nhiều có thể bị tích tụ acid uric, gây thống phong (sưng đầu xương) và sạn thận urat.

Giá đậu

Giá đậu là mầm trồi đang phát triển nên có tính kich sinh. Nó lại có vitamin E chống oxy hóa, khóa gốc tự do, chống kết đọng tiểu cầu nên ngừa được các bệnh tim mạch, chống lão hóa. Giá đậu nành có chất lectin gây xáo trộn tiêu hóa, không an toàn bằng giá đậu xanh.

Đậu nành rang

Đậu nành rang đang lấn dần thị trường lạc rang và “đậu phộng da cá”. Ngâm nước, hong khô rồi rang cho tới khi vỏ hạt có màu nâu. Có thể thêm chút bơ, hương vị khác tùy ý. 100g đậu nành rang có 24g chất béo đa số là acid béo chưa no, 38g protein, sinh 450 calori. Đậu nành rang ít chất béo hơn lạc mà acid béo này lại chưa bão hòa nên tốt hơn.

Đậu nành có nguồn gốc tự nhiên

Đậu nành rang

Đã xuất hiện bánh snack làm bằng bột đậu nành rang.

Nước chấm

Nước chấm làm từ đậu nành khá phổ biến. Đậu nành hấp chín, trộn với cơm rồi cho lên men. Tùy theo loại nấm men và cách lafm, người miền Bắc có tương chua (tương Bắc). Loại nước chấm này có nhiều muối natri, người phù thủng, cao huyết áp và bệnh tim nên thẩn trọng.

Trong cách làm tương Bắc, người ta phải cà nát hạt đậu cho nên có cụm từ “nát bấy như tương”. Gọi là tương chua để phân biệt với tương ngọt (còn gọi là tương đen = tương hột) mà người miền Nam thường làm phụ gia nhiều món ăn. Tương này cũng được dùng trong các món ăn chay.

Nước tương cũng có chứa đậu nành

Nước tương cũng có chứa đậu nành

Gia vị làm từ đậu nành còn có Miso, Natto, Tamari, Tempeh, Shoyu, Teriyaki.

Nước tương hay xì dầu hay tài vị yểu là chế phẩm thủy phân đậu nành bằng hóa chất. Xưa kia người ta dùng xương động vật nhưng ngày nay hầu như hoàn toàn dùng đậu nành thủy phân, sau đó thêm gia vị và hương liệu.

Các món ăn khác

  1. Tàu hũ hoa, đậu phụ, chao, tàu kỹ ky đều là chế phẩm từ sữa đậu nành.
  2. Đậu nành còn làm giảm các triệu chứng mãn kinh, trị cholesterol cao, xốp xương và ung thư. Do có nhiều tài liệu mới, chúng tôi sẽ phân tích trong sách Món ăn – Bài thuốc, Q5.

Ghi chú: Không uống Thyroxin hoặc Ké đầu ngựa cùng lúc với bữa ăn có đậu nành.

 

Các món ăn làm từ đậu nành tốt cho sức khỏe phụ nữ
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply