Những cách cai thuốc là và trở ngại khi cai thuốc

Cai thuốc lá là một quá trình khó khăn với bất kỳ một người nào, nhất là những người đã hút thuốc lá lâu năm. Tuy nhiên, nếu bạn đã nắm rõ tác hại không lường của thuốc lá, chắc chắn bạn nên đọc những chia sẻ dưới đây của anuong24h.info về những cách cai thuốc và trở ngại khi cai thuốc.

Những cách cai thuốc lá

Việc cai thuốc không khó miễn là bạn có quyết tâm cao và môi trường tốt. Hãy tự tạo hoàn cảnh thuận lợi cho việc cai thuốc:

 • Làm việc nặng nhọc liền tay, nằm xuống là ngáy như sấm, không có thời gian thèm thuốc.
 • Ngay khi thức dậy tập thể dục cho vã mò hôi, vệ sinh cá nhân, dọn dẹn nhà cửa không ngừng nghỉ.
 • Không trữ thuốc lá trong nhà, vứt bỏ gạt tàn thuốc.
 • Khi thèm thuốc hãy đi tắm ngay, nước nóng càng tốt.
 • Thường xuyên ngậm gừng, ăn hành tỏi kiệu, ớt.
 • Dùng thức ăn giải độc như bột sắn dây, củ đậu (củ sắn), đậu xanh, giá đậu,…
 • Uống nước sắc ké đầu ngựa
 • Nếu khách đến nhà muốn hút thuốc, mạnh dạn chỉ lên khẩu hiệu “cấm hút thuốc”.
 • Khach mời hút thuốc, lịch sự trả lời: xin lỗi tôi đã bỏ thuốc, hoặc bà xã tôi kỵ thuốc.Hãy làm ra vẻ sợ vợ mà có sợ vợ thật cũng chẳng sao, mình sợ vợ mình chứ có sợ vợ thiên hạ đâu.
 • Hãy rủ bạn bè cùng cai thuốc một lúc. “Đồng hội đồng thuyền” tạo môi trường thuận lợi.
 • Hãy tưởng tượng rằng mình đang giáo dục người khác cai thuốc. Ta là “thầy” nên phải nghiêm chỉnh.
 • Nếu là cấp chỉ huy, hãy phát triển chiến dịch cai thuốc trong cơ quan. Treo khẩu hiệu: “Cấm hút thuốc”, “Huta thuốc làm nghèo đất nước”. Là cấp chỉ huy, bạn phải làm gương. Là cấp thừa hành, bạn phải tuân thủ.
Hút thuốc lá tàn phá sức khỏe

Hút thuốc lá tàn phá sức khỏe

Những trở ngại khi cai thuốc lá

Nhớ ai như nhớ thuốc lào

Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên

Khó chịu khi không được hút thuốc

Bạch cầu người nghiện hút có lượng thụ thể nicotin nhiều hơn bình thường. Điều này giải thích cảm giác khó chịu khi mới nhịn thuốc và việc giảm hút thuốc trở lại sau một thời gian cai hút. Cần có thời gian để cơ thể biến đổi các thụ thể này. Hiện nay người ta đang nghiên cứu những chất có khả năng khóa hoạt tính của các thụ thể này. Nếu được như vậy, việc cai thuốc dễ dàng hơn.

Tại sao phải cai thuốc lá

Khi hút thuốc quen, bạn sẽ thấy khó chịu khi bỏ thuốc

Trong những ngày mới cai thuốc, miệng nhạt, nước dãi chảy ra thường xuyên. Hãy ngậm gừng.Vị cay làm giảm cảm giác nhạt miệng. Gừng lại có tính thông khiếu nghĩa là thay đổi độ cảm nhận ở ngũ khiếu trong đó có khứu giác và vị giác. Gừng hành khí hoạt huyết nên hóa giải được phần nào thói quen do nicotin gây ra. Việc dùng gừng và củ kiệu để cai thuốc có ghi trong kinh điển Đông y.

Cai thuốc tăng trọng lượng

Thống kê của cơ quan Y tế Mỹ vào 5000 người trên 35 tuổi cai thuốc đều lên cân, có khi 4-5kg. Cai thuốc cảm thấy nhạt miệng nên ngậm kẹo, ăn vặt; có thể là nguyên nhân tăng trọng. Keneth Perkins (Đại học Pittsburgh) nhận thấy có sự khác biệt về biến dưỡng giữa người hút và không hút. Hút thuốc tạo cảm giác no bụng, không thiết ăn. Hiện chưa biết rõ nicotine hay những chất nào trong số 3000 hóa chất của khói thuốc ảnh hưởng tới sợ biến dưỡng và gây chán ăn.

Những cách cai thuốc là và trở ngại khi cai thuốc
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply