Cách sơ chế lươn đơn giản ngay tại nhà

Lươn là loại thực phẩm vô cùng phổ biến ở Việt Nam, có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Anuong24h xin hướng dẫn bạn cách sơ chế lươn đơn giản để bạn có thể thực hiện chế biến các món ăn bổ dưỡng từ lươn ngay tại nhà nhé!

Công dụng chữa bệnh của thịt lươn

Lươn là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. So với các loại tôm, cua, mực thì thịt lương vẫn chứa nhiều khoáng chất hơn cả. Các loại vitamin A, B1, B6 và các khoáng Kali, Natri, Sắt được tìm thấy nhiều trong thịt lươn. Cùng điểm qua vài công dụng chữa bệnh từ thịt lương nhé:

  • Trong Đông y, thịt lươn được dùng như một bài thuốc để bồi dưỡng khí huyết, trị bệnh phong thấp, đau nhức xương sống
  • Máu lươn giúp lưu thông khí huyết, trị chứng khô miệng
  • Trẻ em ăn lươn sẽ trị được chứng suy dinh dưỡng, bồi bổ trí não
  • Người vừa ốm dậy nên bồi bổ cơ thể bằng thịt lươn để hồi phục sức khỏe nhanh chóng

Cách chọn lươn ngon

Lươn ngon nhất là những con có lưng đen, bụng vàng, có độ to vừa phải vì đây là loại lươn được bắt ngoài đồng, thịt rất ngon ngọt.

Lươn có lưng đen, bụng vàng là lươn đồng, ăn rất ngon

Lươn có lưng đen, bụng vàng là lươn đồng, ăn rất ngon

Một lưu ý khi chọn mua lươn là bạn phải lựa con còn tươi và sống, không nên mua lươn chết, ươn. Trong thịt lươn có chứa rất nhiều histidine, một khoáng chất rất tốt cho sức khỏe nhưng khi lươn chết để lâu chất này sẽ bị biến thể thành histamine cực độc, có thể dẫn đến tử vong.

Cách sơ chế lươn

Vì sống chủ yếu ở ao hồ nên lươn có rất nhiều chất nhớt, để làm sạch chất nhớt này, bạn dùng nước cốt chanh pha loãng hoặc nước vo gạo tuốt dọc lưng lươn cho đến khi loại bỏ hoàn toàn chất nhớt. Khi lươn đã sạch hoàn toàn bì dùng dao nhọn mổ dọc lưng lươn làm sạch máu và nội tạng, lạng xương rồi rửa lại với nước muối cho thật sạch.

Dùng daoo nhọn mổ dọc bụng lươn để làm sạch

Dùng daoo nhọn mổ dọc bụng lươn để làm sạch

Lươn đã được sơ chế có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như cơm lươn, cháo lươn, lươn kho nghệ,…vô cùng bổ dưỡng.

*Có thể bạn muốn xem thêm:

Cách ăn sushi tốt cho sức khỏe của bạn

Nắm bí kíp phân biệt cam sành không lo hàng Trung Quốc

Cách sơ chế lươn đơn giản ngay tại nhà
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply