Cách sơ chế măng khô từ A đến Z

Măng là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực người Việt nói riêng, châu Á nói chung. 

Có nhiều loại măng tươi, măng khô làm ra nhiều món ăn ngon. Tùy vào những món mà chọn loại măng phù hợp.

Lấy ví dụ canh măng giò heo thì phải chọn măng tươi mới thấy đủ vị ngọt của măng hay bún măng vịt xiêm thì nhất định phải là măng khô. Thế đấy, măng tươi thì sẽ dễ sơ chế hơn măng khô, măng tươi chỉ cần gọt vỏ, bỏ phần già là ổn. Măng khô chế biến công phu hơn để loại bỏ những bụi bẩn. Vì thế, hôm nay sẽ diễn thuyết một bài sơ chế măng khô sạch tươm để chế biến nhiều món ngon.

  1. Chọn mua măng khô ngon

Thường nhiều người nhìn vào màu sắc măng để chọn lựa. Măng khô có màu sắc vàng nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân, bản rộng, dày, có thể bẻ gãy được. Chọn măng nên đều màu, mỗi đốt ngắn, không có xơ.

Nên chọn măng khô đóng gói, có ghi nhãn mác rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe chúng ta. Mua trực tiếp ở những cửa hàng uy tín, bạn quen biết để tránh trường hợp mua phải loại tẩm ướp hóa chất Nên chọn măng có nhiều ngọn vì khi chế biến măng mau mềm và chế biến nhanh hơn.

Khi ngửi thấy có mùi khét hay nồng nặc là măng tẩm lưu huỳnh, tuyệt đối không nên dùng loại măng đó.

  1. Cách sơ chế măng khô:

Với những loại thực phẩm khô để ra được thành phẩm là những sợi măng mềm, không đắng khi ăn thì phải trải qua quá trình sơ chế tốn khá nhiều thời gian.

Măng khô mua về, rửa sạch hai ba nước đầu loại bỏ bớt bụi.

Ngâm 7-8 tiếng cho măng mềm. Thường thì sẽ ngâm qua đêm cho tiết kiệm thời gian. Thế nên, nếu bạn muốn nấu món gì liên quan đến măng khô thì nên ngâm đêm trước nhé. Trong lúc ngâm nên thay nước để loại bớt vị đắng của măng.

Ngâm khi mềm thì rửa sạch lại với nước, rửa nhiều lần cho đến khi hết nước vàng. Mẹo nhỏ khi ngâm măng bằng nước gạo sẽ nhanh nở và sạch hơn đấy.

Tiếp theo bạn đem măng đi luộc, đến khi ra nước vàng đậm thì cho măng ra rửa với nước lạnh, lặp lại khoảng 3 lần để măng cho hết đắng, măng chín mềm. Nếu trong quá trình luộc măng, nước cạn thì bạn thêm nước sao cho nước trong nồi luôn ngập.

sơ chế măng khô

Nên luộc cho hết nước vàng, loại bỏ độc hại trong măng

Măng luộc đã chín mềm, nước vàng đã hết, vớt măng ra, xả sơ với nước cho bớt nóng, để ráo rồi đợi khi măng nguội thì cắt bỏ phần cứng, già, xé sợi mỏng rửa qua lại bằng nước lạnh. Lúc này phần măng qua sơ chế đã sẵn sàng cho việc chế biến những món ăn ngon.

Măng khô chế biến không khó, chỉ hơi mất thời gian cho công đoạn làm sạch, luộc mềm thôi. Để có măng khô đạt chuẩn, món ăn đúng vị thơm ngon thì bạn nên làm sạch thật kỹ quy trình sơ chế măng vừa đảm bảo sức khỏe vừa không mất mùi vị cho món ăn.

Măng khô hiện dần trở thành nguyên liệu chế biến các món ăn từ gia đình đến các nhà hàng lớn. Thế nên để có những món ăn từ măng khô ngon thì bạn dành tí thời gian cho công đoạn làm sạch, sơ chế vừa đảm bảo sức khỏe cả nhà vừa đúng hương vị món ăn.

Bài viết liên quan:

Cách sơ chế măng khô từ A đến Z
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply