Cật heo tốt cho sức khỏe người già

Trong dân gian cổ truyền, người dân thường xem cật heo là một món ăn chữa được nhiều căn bệnh và cung cấp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là những tác dụng của cật heo mà có thể bạn chưa biết!

Cật heo trong dân gian

Trước giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro 2000, báo chí bàn luận rằng những tân binh (đội mới được vào vòng  chung kết lần này) như Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng Hòa Séc là đội yếu, thậm chí còn gọi là “độn đường” cho các cựu binh. Thế nhưng chỉ trong 2 ngày đầu khai mạc giải 11-12/6/2000, hai đội này đã ladm cho đội Ý và  Hà Lan “thất điên, bát đảo”. nếu không nhờ xà ngang , cột dọc cứu nguy, kết quả đã nghiêng về phía tân binh. Tinh thần đồng đội và nhiệt tình thi đấu đã khiến cho họ đá “lên chân”. Một số người mê tín dị đoan thì cho rằng đội Ý gặp hên nhờ gắn trên vai áo biểu tượng của câu lạc bộ Juventus, một đội đang nhiều năm trong “top ten” thế giới. biểu tượng này là hình hai người dựa lưng vào nhau, với ý nghĩa “chung lưng đấu cật”.

Cốc khí là khí “hậu thiên”, thận khí là khí “tiên thiên”. Con người khỏe mạnh là do hai khí tiên thiên và hậu thiên đầy đủ, nên có cụm từ “no cơm, ấm cật” và:

No cơm ấm cật, dậm dật khắp nơi
Quần áo tả tơi, chẳng nới nào dật
.

Cật heo chữa trị được nhiều bệnh

Cật heo chữa trị được nhiều bệnh

Y học cổ truyền cho rằng thận hệ gồm thận tạng (quả cật), thận khí và thận kinh. Thận chủ về sức mạnh toàn thân nên có thành ngữ “chung lưng đấu cật”. quả cật lại có hai bộ phận là nang thượng thận (=mệnh môn) và cơ quan bài tiết nước tiểu. Theo Tạng phủ liệu phápDĩ hình bổ hình thì “ăn cật bổ cật”.

Khi bổ dọc quả cật, ta thấy phần trên hồng đỏ có mùi hôi đặc biệt; đó là nang thương thận. phía dưới có nhiều hình chóp chụm vào một túi hứng để thông với ống tiểu: đó là cơ quan bài tiết nước tiểu.

Nang thượng thận lại chia ra lớp vỏ và lớp tủy.

Vỏ thượng thận tiết ra các nội tiết tố corticoid và androgen:

  • Mineralcorticoid điều hòa lượng nước và chất điện giải trong cơ thể, thể tích máu (thông qua hệ renin-angiotensin-aldosteron). Chứng cao huyết áp thường liên quan đến hệ này.
  • Glucocorticoid (cortison) làm tăng hoạt động gen, tăng lượng enzym nghĩa là tăng tốc các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Chúng có tác động kháng viêm, chống dị ứng, ảnh hưởng đến chuyển hóa glucid, lipid và protein; ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết khác.

Lớp Tủy thượng thận tiết ra adrenalin để duy trì huyết áp, gây co mạch.

Nang thượng thận rất quan trọng với chức năng tương tự như “Mạng môn” của Đông Y. Một số người thấy phần này hôi nên cắt bỏ là sai lầm đáng tiếc. Đây mới chính là vị thuốc cần bổ sung, thực hiện câu “ăn cật, bổ cật”.

Những chất này bị phân hủy bởi nhiệt cho nên không nấu chín quá.

Công dụng của các món cật heo với sức khỏe

Cật tái – cật nướng

Người sành điệu bổ dọc quả cật (bổ dục), chỉ cắt bỏ màng trắng (phần hứng nước tiểu), khía vài đường rãnh, chụm nước sôi cho cật đổi màu hơi tai tái, cũng có thể bọc lá nướng sơ qua; vắt chanh hoặc chấm nước mắm gừng. Giải phương như sau:

* Cật tái hoặc nướng để hoạt chất không bị phân hủy. Gừng khử mùi tanh và tiêu thực. Gừng hành khí, hoạt huyết nên dẫn thuốc. Dịch quả chanh để giảm mùi tanh, tăng khẩu vị.

Sáng ngày bồ dục vắt chanh,
Trưa gỏi cá cháy, tối canh cá chày
.

Cật heo nướng bổ cho thận

Cật heo nướng bổ cho thận

Món này chẳng những có tính bổ thận mà còn ngon nữa, cho nên có câu “bồ dục đâu đến bàn thứ năm”. Nhớ chỉ dùng cật của những con vật đang tăng trưởng. Không dùng cật bầm tím hoặc bở. Điều cần biết thêm là bồ dục có rất nhiều cholesterol. 100g  bồ dục có tới 5000mg cholesterol, nghĩa là cao gấp 15 lần nhu cầu hằng ngày. Cho nên không ăn nhiều, đừng ăn một mình:

Thà rằng ăn bát cơm rau
Còn hơn đủng đỉnh giàu sang một mình.

Vậy là “chung lưng đấu cật” chẳng những có nghĩa là chen vai sát cánh hiệp đồng tăng sức mạnh mà còn là “chia nhau ăn cật!”. Món lẩu là ví dụ điển hình.

Quanh lửa hồng

Làm sạch cật, cho vào một cái thố cùng với hành tây cắt miếng. Đặt thố vào một cái đĩa có rượu mạnh, kê vài miếng gạch nhỏ giữa thố và đĩa rồi châm lửa. Rượu cháy bên ngoài nhưng cũng đủ nóng làm chín cật. Hành bổ ngũ tạng, tăng cường bổ thận của cật.

Trư thận hồi hương (Chứng trị chuẩn thằng)

Cật heo bổ dọc, cắt bỏ phần trắng ở giữa. rắc hột thìa là xay nhuyễn. Bọc lá nướng, ăn ngay khi còn nóng. Uống rượu để dẫn thuốc.

Hột thìa là cay nên tán, ôn nên khử hàn, lý khí nên chỉ thống. Nó làm ấm khí hạ nguyên.

Bài này trị thận suy, đau lưng mỏi gối, nhức mỏi.

Trư thận tửu

Trong sách Y học nhập môn, quyển 2, thiên Thực trị có bài “Trư thận tửu” để trị thận hư, đau lưng. Cách làm như sau:

Dùng 2 chén nước tiểu trẻ em (đồng tiện), 1 chén rượu ngon, 2 trái cật heo, cho tất cả vào hủ sành rối đậy nắp, lấy bùn chét kín. Đợi khi trời vừa tối thì đun lửa nhỏ cho tới nửa đêm mới ngừng. Đến đầu canh năm thì hâm nóng lại, mở nắp hủ, ăn cật và uống hết rượu. Nếu bệnh nặng thì chỉ ăn trong một tháng là có kết quả. Người nào bình nhật gầy còm hay sợ sệt cũng có thể dùng bài này. Trong bài thuốc này người xưa đã dùng huyết để dưỡng huyết, nó thắng tất cả các loại dược vật thuộc kim thạch thảo mộc.

Nhận xét:

  • Đun lửa nhỏ để kích thích tố nang thượng thận không bị phân hủy.
  • Vì người xưa không có đồng hoofneen phải canh thời gian từ lúc vừa tối đến lúc nửa đêm, khoảng 4 giờ. Sau 4 giờ có thể dùng ngay mà khỏi hâm lại.
  • Đồng tiện là nước tiểu trẻ em dưới 6 tuổi, lấy vào sáng sớm ngay khi ngủ dậy. Đồng tiện có vị mặn, không độc, có tính bổ âm, giáng hỏa. Khoa học hiện đại trong đồng tiện một vài chất kích thích tố loại anabolic.

Cật heo + đỗ trọng

Đỗ trọng nghiền nát nấu chung với cật heo, nhỏ lửa. Sau đó uống nước bỏ bã.

Đỗ trọng có tên khoa học là Eucommia ulmoides, họ Đỗ trọng. Vỏ cây dùng làm thuốc. Vỏ Đỗ trọng có vị ngọt, hơi cay, tính ấm; đi vào các kinh can, thận.

Cật heo và đỗ trọng chữa đau lưng

Cật heo và đỗ trọng chữa đau lưng

Kiêng kỵ: mệnh môn vượng không dùng.

Cật heo tốt cho sức khỏe người già
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply