Bị chán ăn – Nguyên nhân và lời khuyên để tăng cân

Chán ăn là một căn bệnh thường thấy ở mọi lứa tuổi. Người mắc phải bệnh này thường có cảm giác chán chường không chỉ trong ăn uống mà còn trong đời sống tinh thần, kéo theo nhiều bệnh khác như: đau bao tử, stress dài, mất ngủ, … Vì thế, đây là một căn bệnh không thể lờ đi nếu bạn có dấu hiệu mắc phải. Dưới đây là những nguyên nhân và cách phòng chống căn bệnh chán ăn này!

Bệnh chán ăn xuất phát từ thời xưa

Ngày xưa, có ông vua cai trị một nước lơn và giàu mạnh. Các nước lân bang đều nể sợ và thường xuyên cử sứ thần đến triều cống. Nhà vua phải đãi yến tiệc liên tục với toàn cao lương mỹ vị. Thế rồi nhà vua mắc chứng chán ăn, mệt mỏi và mất ngủ. Quan ận thần bèn đề xuất một cuộc đi săn để nhà vua giải trí. Toán săn chỉ vọn vẹn vài ba người, hóa trang như dân thường để tránh mọi phiền hà lễ nghi. Đi săn cả buổi chẳng được  con thú nào. Chân đã mỏi, bụng đói mà nước uống cũng cạn. Họ gặp một hang động nên ghé vào nghỉ chân và tìm nước uống. Trong hang đầu có hai ông già đầu tóc bạc phơ đang ngồi đánh cờ. Khi ván cờ kết thúc, tiểu đồng bưng lên một mâm cơm vỏn vẹn có đĩa rau luộc với chén nước mắm. Nhìn hai ông già ăn cơm ngon lành mà phát thèm. Hai cụ nhường cho mỗi người môt chén cơm. Bụng đói, lại chỉ được ít cơm rau nhưng nhà vua ăn thật ngon. Vua hỏi quan rằng đây là món gì mà ngon thế. Quan cẩn thận trả lời rằng đây là món ăn của thần tiên.

Những món cao lương mỹ vị thời xưa gây bệnh chán ăn trong vua chúa

Những món cao lương mỹ vị thời xưa gây bệnh chán ăn trong vua chúa

Nhà vua ăn toàn cao lương mỹ vị, nhiều chất béo bổ lại ít vận động cơ bắp nên dư lipid và cholesterol. Hôm nay vận động nhiều, bụng đói nên ăn ngon. Rau luộc lạ miệng nên nhà vua thấy ngon hơn cả vây yến trong cung đình.

Nguyên nhân gây ra bệnh chán ăn

Trong xã hội mà nhịp sống chạy đua với thời gian, chứng chán ăn rất phổ biến, nguyên nhân rất đa dạng và phức tạp.

Thực đơn nhàm chán

Món ăn dù ngon bổ cách mấy nhưng ăn hoài cũng chán. Do đó thực đơn cần phải thay đổi liên tục. Thay đổi đây không có nghĩa là đổi những thức ăn quý hiếm đắt tiền. Chỉ cần hôm nay rau muống, ngày mai rau lang, ngày mốt bí rợ… Thực đơn thay đổi chẳng những không chán ăn mà còn cung cấp đầy đủ chất bổ dưỡng. Mỗi món ăn có những chất riêng cần thiết cho cơ thể. Rau cung cấp vitamin và các chất khoáng vi lượng. Những chất này (cobalt, germanium, selenium…) chỉ cần số lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Thay đổi món ăn sẽ giúp cơ thể có đủ sinh tố và chất khoáng vi lượng.

Thức ăn chậm tiêu

Trong số những món ăn cao cấp, những chất khó tiêu, dạ dày không trống rỗng nên không thấy đối. Vây cá, bong bóng cá, sứa, mực, thịt, sò huyết..đều khó tiêu.

Mực là một món ăn khó tiêu

Mực là một món ăn khó tiêu

Bữa ăn nhiều dầu mỡ

Cách đây vài chục năm người ta thích dùng các món ăn chiên xào. Những người dư dả tiền bạc thường chọn những món ăn có nhiều mỡ. Thịt khó tầu là những miếng thịt heo có lớp mỡ dày. Thịt ba chỉ, thịt kho nước dừa…đều nhiều mỡ.

Người ta còn quan nhiệm rằng ăn nhiều mỡ cho mập thêm vì “phát tướng thì phát tài” nhưng họ hoàn toàn sai lắm vì phát tướng khác với thân thể đẫy đà cùng cái bụng bự. Chính những bữa ăn nhiều dầu mỡ làm cho chán ăn.

Cà phê buổi sáng trước khi ăn

Một số người có thói quen uống cà phê buổi sáng. Sau đó, không thấy đói và không cần ăn điểm tâm. Người ta gọi là “cà phê suông”. Nên ăn sáng trước khi uống cà phê.

Thuốc đa sinh tố

Một số người ăn ít nhưng mỗi ngày đều uống một viên đa sinh tố (multivitamin, vitamineral) hoặc B complex C. Những thuốc này chỉ phụ trợ khi ăn uống không được. Nếu ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng thì không cần các thuốc này. Uống thuốc làm cho con người nóng, có cảm tưởng bị bệnh và biếng ăn.

Thuốc hỗ trợ chán ăn sẽ khiến bạn bị lờn

Thuốc hỗ trợ chán ăn sẽ khiến bạn bị lờn

Thuốc trị bệnh

Nếu mỗi ngày bạn uống vài ba thuốc trị bệnh thì triệu chứng đầu tiên dễ thấy nhất là chán ăn. Rất nhiều thuốc có tác dụng phụ vào bộ tiêu hóa: buồn nôn, cồn cào, xót ruột, nôn nao, chán ăn, ăn không ngon…

Bệnh mãn tính

Trong phác đồ điều trị bệnh mãn tính, ngoài thuốc còn phải ăn kiêng. Những gò bó này làm thay đổi tập quán ăn uống nên gây chán ăn.

Người bệnh cao huyết áp, thấp khớp đang điều trị bằng corticosteroid đều phải ăn nhạt. việc giảm muối trong thực đơn làm cho họ chán ăn. Khi cần ăn nhạt, nên giảm muối từ từ để không gây chán ăn.

Người bệnh đái đường, bệnh mập phải ăn ít chất bột. Từ nhỏ đã quen ăn cơm, nay bữa ăn ít cơm làm cho họ không muốn ăn.

Thần kinh căng thẳng

Những người lãnh đạo, kỹ nghệ gia, thương gia luôn luôn lo nghĩ, đầu óc căng thẳng làm cho họ ăn không ngon ngủ không yên. Lo buồn, ghen tuông, cáu kỉnh…cũng thường chán ăn. Đúng là “lo mất ăn mất ngủ”.

Làm việc nhiều gây ra bệnh chán ăn

Làm việc nhiều gây ra bệnh chán ăn

Đau răng, sâu răng, viêm nha chu

Đau răng, sâu răng, viêm nha chu cũng là những nguyên nhân gây biếng ăn. Răng giả không đúng khớp làm cho bữa ăn mất ngon.

Ít vận động

Con người cũng như một cái máy, có đầu vào đầu ra. Những người ít vận động cơ bắp nên năng lượng tiêu thụ ít thì cũng không cần ăn nhiều và ăn không ngon. Những người làm việc trí óc, làm văn phòng cần phải hoạt động, chơi thể thao để tiêu thụ năng lượng và sẽ ăn cơm ngon hơn.

Ăn cơm một mình

Các nhà dinh dưỡng và tâm lý đều nhất trí rằng ăn cơm một mình sẽ ăn ít, ăn không ngon. Những bữa xơm đông người, vui nhộn thoải mái làm cho ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Khi chạy xe trên một con đường nhựa rộng thênh thang, bạn sẽ chạy thoải mái tùy thích nên không cần phóng nhanh. Nhưng khi có một xe khác vọt qua, tự nhiên bạn tăng ga đuổi theo và muốn vượt nữa. Ăn cơm cũng vậy thôi: đông người sẽ ăn nhiều hơn.

Ăn một mình cũng làm bữa ăn không ngon

Ăn một mình cũng làm bữa ăn không ngon

Kinh nghiệm cho thấy những đứa trẻ con một ăn cơm rất ít. Khi gửi vào nhà tre, để ganh đua với bạn học, nó sẽ ăn nhiều hơn.

Những người già sống cô đơn

Những người già sống cô đơn không người cham sóc sẽ ăn ít. Họ ngại nấu nướng, ngại rửa chén..nên không muốn ăn và bị suy dinh dưỡng. Vì thế ở những nước tiên tiến, người già thường sống tập trung trong các nhà điều dưỡng để được săn sóc sức khỏe, tiếp xúc trò chuyện với người cùng lứa tuổi. Họ sẽ sống vui hơn, thoải mái hớn và có người tâm sự. Đây là những yếu tố giúp ăn ngon.

Thà rằng ăn bắp chà vôi
Còn hơn lủi thủi mồ côi một mình
.

Chán ăn bất thường có thể là triệu chứng của một căn bệnh nào đó. Nên khám bệnh sớm để phát hiện nguyên nhân.

Bị chán ăn phải làm sao?

Điều nên làm là:

  • Luôn luôn thay đổi thực đơn,
  • Ăn nhiều rau và trái cây,
  • Dùng món ăn dễ tiêu,
  • Tạo bữa ưn thoải mái, vui vẻ,
  • Ăn đúng bữa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ẩm thực và Sức khỏe anuong24h.info. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp.

Bị chán ăn – Nguyên nhân và lời khuyên để tăng cân
4.7 (93.33%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply