Chế độ ăn uống để giảm Cholesterol thế nào?

Ai cũng biết thừa Cholesterol là một vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế việc cân bằng cholesterol trong cơ thể là một việc làm hết sức quan trọng mà không phải một thường dân nào cũng biết cách. Dưới đây là những lời khuyên để bạn làm điều đó một cách an toàn và hiệu quả.

Trước khi bạn đọc bài viết này, bạn có thể xem qua bài viết Cholesterol là gì và bản chất của Cholesterol.

cholesterol là chất gì

Cholesterol là chất gì? Bản chất của Cholesterol

Cholesterol  là chất gì? Cholesterol là một chất tồn tại trong cơ thể người, mang tính tiêu cực nếu quá thừa thải và không phải ai cũng hiểu tường tận về nó. Dưới đây là một mẫu truyện nhỏ và một phân tích sâu hơn về chất Cholesterol mà bạn nên đọc qua để hiểu thêm về bản chất của nó. Cholesterol là chất gì? Bản chất của Cholesterol4.5 (90%) 2 votes

0 comments

Hiểu rõ nguyên tắc ăn uống để giảm Cholesterol

Chúng ta hình dung một sơ đồ với: ăn vào, vận động cơ thể và thải ra.

A. Ăn vào

thực phẩm nhiều cholesterol, kèm theo nhiều mở càng nguy hại. Chặn đầu vào bằng các nguyên tắc sau:

 • Hạn chế ăn thịt, nhất là thịt đỏ, thịt mỡ, thịt cả da.
 • Thay mỡ động vật bằng dầu thưc vật, vì dầu thực vật không có cholesterol.
 • Chất béo bão hòa là thủ phạ gây bệnh. Nen giảm chất béo bão hòa (mỡ động vật) và thay bằng dầu thực vật.
Hạn chế ăn thịt để không bị tăng cholesterol

Hạn chế ăn thịt để không bị tăng cholesterol

Dầu có nhiều axit béo chưa no (công thức hóa học có nhiều mối đôi C=C) như dầu vừng, dầu đậu nành, tốt nhất là dầu hướng dương.

 • Ăn ít trứng. Mỗi tuần ăn tối đa ba quả trứng.
 • Uống sữa giảm béo.
 • Dùng rau quả có chất nhày.

Cholesterol bị bất nhày ngoại hấp thụ ở ruột, không vào máu và bài xuất theo phân. Ra đi cấm kị trở lại, đã không tiếp tế thêm cholesterol mà còn rút cholesterol có sẵn trong cơ thể: đương nhiên cholesterol – huyết giảm. chẳng những thế, cholesterol bị khóa hoạt tính, nen chất béo không nhũ hóa và thấm qua màng ruột; mà chất béo mới là thủ phạm chính, cholesterol chỉ là tòng phạm. chất nhày làm giảm cả cholesterol và triglycerid.

Ăn nhiều rau xanh để cân bằng sức khỏe

Ăn nhiều rau xanh để cân bằng sức khỏe

Các món ăn tốt: mướp, rau đay, mồng tơi, đậu bắp, nhưng tốt nhất là cà tím nướng. Cà tím (cà dái dê) có khả năng ngoại hấp chất béo rất mạnh (xem Món an- Bài thuốc, quyển 1).

B. Vận động cơ thể

Các diễn biến trong cơ thể rất phức tạp. Cholesterol và LDL tăng hoặc HDL giảm chứng tỏ sự chuyển hóa trong cơ thể và chức năng gan có vấn đè; chúng còn liên quan đến các bệnh khác như tiểu đường, cao huyết áp, tuổi tác giới tính và di truyền. Cần đặc biệt lưu tâm đến phụ nữ ở tuổi mãn kinh có hay không sử dụng estrogen. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu cũng có ảnh hưởng.

Nói không với thuốc lá

Nói không với thuốc lá

Có tác giả chủ trương ăn thêm lecithin với mục đích tăng cường lecithin-cholesterol-acyltransferase và quét vết bợn ở thành mạch. Lecithin có trong đậu nành, lòng trắng trứng. Lại có người quá khích hô hào chỉ ăn lòng trắng trứng, còn lòng đỏ cho gia súc ăn !.

Rau và trái cây có nhiều vitamin C, vitamin E, carotenoid, flavonoid…để bảo vệ LDL không bị oxyd hóa. Chè tươi có khả năng chóng oxyd hóa mạnh.

Omega 3 cần thiết cho màng tế bào, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất béo trong cơ thể, giảm kết đọng tiểu cầu, ngăn chặn sự dày cứng thành mạch máu. Chất này có trong bắp thịt cá chứ không phải là những tảng mỡ cá trông thấy được (mỡ dưới da, mỡ bụng, dầu gan cá).

C. Thải ra

Ở đầu ra, bên cạnh chủ trương tiêu hao cholesterol ở ruột, vận động cơ bắp cũng có ích. Rất nhiều thống kê cho thấy kết quả khả quan do hoạt động cơ bắp thường xuyên và dẻo dai. Khi vận động cơ bắp toát mồ hôi, máu lưu thông mạnh nên hoạt hóa các hiệ tượng biến dưỡng. mỡ bị đốt cháy để sinh năng lương.

Luôn theo dõi sự chuyển biến của Cholesterol trong cơ thể

Hãy luôn theo dõi bằng cách xét nghiệm theo định kỳ hoặc ghi lại và tính toán các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ mỗi ngày và so sánh với bảng chỉ số Cholesterol cho phép ở các độ tuổi.

Xét nghiệm

Nếu bạn xét nghiệm, hãy chuẩn bị từ những ngày trước, ăn uống sinh hoạt bình thường, không có gì quá lố, không uống nhiều rượu. Thể trọng không thay đổi quá mức. Chỉ cần nhịn đói qua đêm. Không ăn uống trước xét nghiệm buổi sáng. Nên thử đồng loạt 5 yếu tố: đường- huyết, cholesterol toàn phần, LDL, HDL và triglycerid.

Theo dõi theo bảng chỉ số

            Chỉ số cholesterol thay đổi theo tuổi tác

Tuổi Ch trung bình Ch hơi cao Ch nguy hiểm
20-29 tuổi

30-39 tuổi

>40 tuổi

180-199 mg/dL

200-219 mg/dL

200-239 mg/dL

200-219 mg/dL

220-239 mg/dL

240-259 mg/dL

       >220 mg/dL

>  240 mg/dL

> 260 mg/dL

            Bảng dưới đây cho ta biết các chỉ số mong đợi

Ch toàn phần LDL HDL
Mong đợi

Giới hạn

Nguy cơ cao

< 200 mg/dL

200-239 mg/dL

>240 mg/dL

<130 mg/dL

130-159 mg/dL

>160 mg/dL

>50 mg/dL

<35mg/dL

<30mg/dL

Các chỉ số này có tính tương đối. khá nhiều người chỉ quan tâm tới LDL cao mà quên rằng HDL thấp cũng nguy hiểm. Giữa LDL, HDL và triglycerid có liên quan chặt chẽ. Muốn vững tâm hơn, hãy làm các bài toán sau đây:

Cách đo chỉ số Cholesterol trong cơ thể

Cách đo chỉ số Cholesterol trong cơ thể

LDL lại dược chia làm 5 nhóm nhỏ từ LDL1 đến LDL5. Nếu vẽ biểu đồ thì LDL1 và LDL2 sẽ đối xứng với LDL4 và LDL5 qua LDL3. Sự không đối xứng sẽ báo hiệu cho các chuyên viên chuẩn đoán sớm những bệnh đặc biệt. Các receptor LDL rất khó nhận diện LDL5 nên nó lơ lửng trong mao quản, dễ tạo cục máu cũng như vết bợn ở thành mạch máu. Chỉ những máy tối tân mới thực hiện được các xét nghiệm này (theo tạp chí Y khoa Pháp JIM).

Cần biết thêm rằng

 • Theo thống kê, cholesterol toàn phần giảm 10% tương ứng với giảm 20% nguy cơ bệnh tim mạch.
 • Tiết chế thực phẩm có thể giảm được LDL nhưng không có thực phẩm nào làm tăng HDL. Làm giảm LDL dễ hơn làm tăng HDL.
 • Trong khi nam giới nhạy cảm với LDL thì nữ giới lại nhạy cảm với HDL và triglycerid.
 • Nhiều người chỉ quan tâm tới LDL cao mà quên rằng HDL thấp cũng nguy hiểm.
 • Ăn kiêng không có nghĩa là nhịn ăn. Biết lựa chọn thực phẩm để giảm xấu, tăng tốt, nhưng vẫn bảo đảm ăn ngon miệng và đủ chất bổ dưỡng, thực hiện phương châm Món an – Bài thuốc.

Đông y và y học hiện đại đều nhất trí rằng thực đơn cần thay đổi liên tục, không ăn một loại nào dài ngày. Không ăn một bữa quá nhiều thịt mỡ rồi hôm sau ăn chay.

Hàm lượng cholesterol của một số thức ăn (mg/100g)

 • Trứng toàn phần: 470
 • Lòng đỏ trứng: 2000
 • Sữa bò tươi: 30
 • Bơ: 270
 • Thịt heo: 76
 • Óc heo: 2500
 • Tim heo: 2100
 • Gan heo: 320
 • Bầu dục (cật) heo: 5000
 • Tiết heo: 190
 • Tủy xương heo: 240.

Tóm lược bài viết này, bạn cần chú ý những việc sau đây để cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể của mình:

 1. Giảm thịt mỡ, thay bằng cá – ít trứng.
 2. Ăn nhiều rau quả có chất nhày
 3. Tăng cường trái cây có vitamin C, flavonoid (chống oxy hóa).
 4. Ăn thêm lecithin (lòng trắng trứng, đậu nành)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website anuong24h.info. Mong rằng website sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe ẩm thực để bạn có thể ăn ngon hơn, ăn bổ hơn.

Chế độ ăn uống để giảm Cholesterol thế nào?
4.7 (93.33%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply