Cholesterol là chất gì? Bản chất của Cholesterol

Cholesterol  là chất gì? Cholesterol là một chất tồn tại trong cơ thể người, mang tính tiêu cực nếu quá thừa thải và không phải ai cũng hiểu tường tận về nó. Dưới đây là một mẫu truyện nhỏ và một phân tích sâu hơn về chất Cholesterol mà bạn nên đọc qua để hiểu thêm về bản chất của nó.

Một mẫu truyện nhỏ về Cholesterol

Tôi đi xem một biệt thự mới xây. Vào đúng bữa cơm, chủ nhà mời ăn để có dịp hàn duyên. Giữa bàn là một tô giò heo bắc thảo to tổ chảng, cạnh đó là đĩa thịt kho tầu. Tôi e dè chỉ gắp rau, chủ nhà thành thực nói:

Một tô bánh canh ghẹ giò heo

Một tô bánh canh ghẹ giò heo rất nhiều cholesterol

– “Ông này ăn “lôi thôi” quá, cứ tự nhiên đi

Vui miệng anh kể lại thời trai trẻ phải đạp xích lô, vợ bán rong, bữa đói bữa no. Nhờ trúng mánh giàu lên. Cô vợ chặn họng:

– “Quên cái thời nghèo đói đó đi. Nói ra chỉ tổ làm thiên hạ cười.”

– “Tự tay làm giàu mới quý”. Tôi góp ý và hỏi: bữa nào cũng ăn như thế này sao?

– “Chứ sao. Ngày xưa thiếu ăn, bây giờ ăn bù. Điểm tâm không trứng ốp la cũng hai tô phở tái gầu. Trưa chiều, thịt thà ê hề”

Sáng ngày ba trứng ốp la
Trưa bò bít tết, tối gà rô ti.

Tôi thầm nghĩ ba trứng ốp la cung cấp lượng cholesterol cao gấp dôi nhu cầu hằng ngày, thêm phở tái gầu và giò heo bắc thảo thì dư quá nhiều choleserol và chất béo. Tôi đề nghị chủ nhà đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu. Đúng như tôi dự đoán, cholesterol và triglycerid đều quá cao. Ngyên nhân chính do “ăn đã đời”:

Ăn cho sướng miệng đã thèm
Phát phì to béo chòm chèm cái lu.

Phân tích khoa học về Cholesterol là gì

Vị trí tập trung Cholesterol trong cơ thể

– Cholesterol cần thiết cho màng tế bào và tế bào thần kinh, là cấu trúc căn bản của một số nội tiết, mật, và nhận chức năng vận chuyển chất béo trong cơ thể.

Cholesterol có nhiều công dụng nhưng sẽ có nhiều tác hại khi cơ thể thừa thải

Cholesterol có nhiều công dụng nhưng sẽ có nhiều tác hại khi cơ thể thừa thải

– Cholesterol tập trung ở gan, một phần theo mật vào ruột. Choleserol nhũ hóa chất béo của thực phẩm để có thể ngấm qua thành ruột vào máu. Chất béo không tan trong huyết tương nên phải liên kết với protein và cholesterol thành lipoprotein để được vận chuyển tới các cơ quan. Theo mức dộ di chuyển trên máy điện di, người ta chia nhiều loại lipoprotein, nhưng chỉ có hai loại chính làm chúng ta lưu tâm là LDL (low density lipoprotein) và HDL (high density lipoprotein).

Lipoprotein

Lipoprotein từ ruột tới cơ quan bị lipoprotein lipase phân hóa, một phần triglycerid vào mô, phần còn lại thành LDL. LDL lưu thông trong tuần hoàn một thời gian tương đối dài, vận chuyển 2/3 cholesterol của cơ thể. Khi LDL trong máu cao, nó dễ bị oxyd hóa., gây xơ động mạch, thành mạch dày lên và giảm khẩu độ. LDL còn tăng độ kết dính tiểu cầu, tạo máu cục, gây các bệnh tim mạch như cao huyết áp, thiểu năng động mạch vành, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Thế cho nên gọi LDL là lipoprotein xấu.

Cholesterol từ các tế bào nhả ra sẽ được tiếp thu ngay bởi HDL nhờ lecithin-cholesterol-acyltransferace. HDL không có trong thực phẩm mà chỉ hiện diện trong cơ thể (nội sinh).

HDL và LDL của Cholesterol

HDL và LDL của Cholesterol

HDL và các enzym liên quan có khả năng thu dọn các vết bợt ở thành mạch máu nên dược gọi là lipoprotein tốt. chỉ có lipoprotein “tốt xấu”, nên thật sai lầm khi gọi cholesterol “tốt xấu”.

Cholesterol từ gan tới ruột rồi trở lại máu, sau đó tập trung ở gan; nó có chu trình ruột gan. Một phân tử cholesterol có thể được sử dụng nhiều lần nên nhu cầu tiếp tế không cao. Nếu ăn nhiều cholesterol (thịt, trứng) thì cholesterol-huyết cao và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website anuong24h.info.

 giuong sat gia re  giuong sat  giuong sat 2 tang giuong sat 3 tang giường sắt

Cholesterol là chất gì? Bản chất của Cholesterol
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply