Chuột đồng – Món ăn bổ thận

Chuột đồng là món ăn dân dã của miền quê được người dân rất ưa chuộng vì nó vừa rẻ lại vừa ngon. Ít người biết chuột đồng là một trong những món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là bổ cho thận. Dưới đây là mẫu truyện về truyền thuyết món ăn chuột đồng trong dân gian

Mẫu truyện về truyền thuyết món chuột đồng

Anh Tư Khoai (chứ không phải Tứ Khoái) vừa được tăng lương. Bạn bè đòi khao. Anh phân trần:

 • Lương tăng chẳng là bao. Khao một chầu là hết tháng lương.
 • Khao nhỏ cũng được mà.
 • Vậy tôi mời một chầu “thịt chuột”.
 • Ấy không được. Bọn phụ nữ chúng tôi ớn ăn món này.
 • Ai không ăn thịt chuột thì đi ăn bánh canh.
 • Có thể chứ. Biết “nịnh đầm” là tốt rồi.
Chuột đồng là món ăn vừa bổ vừa rẻ

Chuột đồng là món ăn vừa bổ vừa rẻ

Hầu hết ăn bánh canh, chỉ có bốn mống đực rựa đi ăn thịt chuột. Sau đó các chàng ăn thịt chuột im re, không hở miệng. Sự kiện này kích thích tính tò mò của các bà, Họ hỏi han quanh co: thịt chuột có ngon không? Thịt chuột nấu món gì? Các chàng chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Vợ Tư Khoai làm cùng cơ quan, đang bực tức bèn thêm dầu vào lửa:

 • Sau bữa nhậu, mấy cha còn đi vòng vòng.
 • Thôi đúng rồi, thịt chuột kích thích tình dục. Mấy cha đi lòng vòng để kiếm chỗ giải quyết sinh lý. Coi chừng sida!

Thế là vấn đề trở nên phức tạp. Ban chấp hành Công đoàn (cũng toàn các bà) mời họp với ý định làm thịt bang thịt chuột.

 • Đề nghị các anh giải quyết vụ thịt chuột.
 • Ăn uống là quyền tự do của mọi công dân, không có gì phải trình bày. Theo lẽ khao món gì là quyền tự do của người mời. Tôi đã lịch sự chiều theo ý kiến của các bà (lady first = đàn bà số 1), còn chúng tôi đi ăn thịt chuột có sao đâu.
 • Công đoàn chất vấn việc các anh đi lòng vòng. Đi bậy bạ giải quyết sinh lý là vi phạm quy ước phòng chống sida.
 • Đi vòng vòng và đi giải quyết sinh lý là hai vấn đề khác nhau. Mà chúng tôi có đi bậy bạ gì đâu.
 • Thế sao mãi tới khuya mới lò mò về nhà? Chị Tư Khoai tức tối bồi thêm.
 • Sau bữa ăn, anh em rủ nhau đi vòng vòng các phố rửa mắt, xem tranh rồi ghé vào uống ly cà phê. Hàng ngày làm việc vất vả, về nhà còn phải rửa chén, quét nhà, tắm cho con, săn sóc chó…tối tăm mặt mũi. Đi đâu cũng có cái đuôi dính theo. Nhờ thịt chuột mà dứt ra đi không bị níu áo.
 • Đề nghị anh giải thích cụ thể.
 • Dễ thôi. Chúng tôi đi ăn thịt “chuột túi” (Kangourou), đặc sản đem từ Úc qua, sau đó đi uống cà phê. Đây là hóa đơn. Mời quí vị xem.
 • Chuột túi hay chuột đồng đều là chuột cả. Chuột nào cũng đi vòng vòng. Chị Tư Khoai lầm bầm.

Anh Tư Khoai nói với vợ:

Vò thì vò đỗ, vò vừng
Như đây với đó xin đừng vò nhau.

Khi nói đến chuột đầu óc mọi người đều hiện lên hình ảnh con chuột cống đen sì, hôi hám. Ngay như con trăn là loài bò sát thích ăn chuột, mà cũng chê chuột cống. nên khi đề cập đến thịt chuột ai cũng lắc đầu.

Cưới nàng anh toan dẫn voi (dẫn cưới)
Anh sợ quốc cấm nên voi không bàn
Dẫn trâu sợ họ máu hàn,
Dẫn bò sợ họ nhà nàng co gân.
Miễn là có thú bốn chân
Dẫn con chuột nhắt mời dân vào làng
Văn học dân gian có câu:
Thứ nhất đom đóm cào nhà
Thứ nhì chuột rút
Thứ ba hoa đèn

Ngày xưa nông dân còn mê tín, tin rằng khi đóm đóm vào nhà, chuột rúc và hoa đèn (bấc đèn dầu không còn ngọn lửa nhưng vẫn đỏ một đoạn) thì làm ăn trúng mùa, gia đình dư dùng. Riêng câu thứ hai thì có thể hiểu rằng: trong nhà có thóc gạo, thì chuột đồng mới  vào, rúc gọi nhau.

Nếu bạn thấy một con chuột có màu lông vàng nâu, giống như con cheo, con mển (giống con nai nhưng nhỏ hơn nhiều) thì bạn không còn ớn nữa. Đó là những con chuột đồng. người ta chỉ ăn thịt chuột đồng và chuột nhum (lông xám).

Các món ăn từ chuột đồng

Thịt chuột bày bán rất nhiều ở chợ An Giang, Đồng Tháp. Khi làm thịt, chặt bỏ đầu, bộ đồ lòng và móng chân. Thịt chuột đồng không có mùi hôi. Người ta thường ướp ngũ vị hương, hoặc sả ớt. Các món thịt chuột thường làm là: chuột rô ti, xào lăn, chuột khìa nước cốt dừa. Cho nên có câu:

Cần chi cá lóc, cá trê
Thịt chuột, thịt rắn nhậu mê hơn nhiều.

Không phải chỉ người Việt Nam ăn thịt chuột, nhiều dân tộc khác  cũng dùng món này. Dân Bắc cực có món thịt chuột tẩm rượu rồi lăn bột chiên.

Chuột đồng được chế biến thành các món rất ngon

Chuột đồng được chế biến thành các món rất ngon

Do chuột có khả năng sinh sản mạnh nên ăn thịt chuột (nhiều ngày) làm mạnh thận khí, tinh túy đầy đủ, không đau lưng mỏi gối, tóc đen. Những người hiếm con nên ăn thịt chuột hằng ngày.

Thịt chuột nấu với Hà thủ ô, lá Câu kỷ là món ông khen ngon, bà khen hay. (xem bài Hà thủ ô).

Thịt chuột ăn với bông điên điển. Thịt chuột bổ thân. Bông điên điển có tính thu sáp, chống di hoạt tính.

Thịt chuột nấu với bài thuốc Ngũ tứ diễn tông ( Y học nhập môn) gồm Câu kỷ tử, Thố ty tử, Ngũ vị tử, Xa tiền tử, Phúc bồn tử. Món ăn này bổ thận cố tinh và trị liệt dương.

Khi phá được ổ chuột đẻ, người ta nhặt những con chuột còn đỏ “hỏn”, chưa mở mắt ( gọi là chuột bao tử), dùng rượu rửa sạch, bỏ bộ đồ lòng rồi ngâm rượu chung với các thuốc bổ khác, lâu trên 100 ngày mới dùng được. Người ta bảo rằng chuột bao tử còn đầy đủ nguyên khí nên có tính bổ dưỡng. Thịt chuột phải nấu chín kỹ để tránh trúng độc.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ẩm thực và Sức khỏe anuong24h.info. Mong rằng sẽ gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Chuột đồng – Món ăn bổ thận
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply