Công dụng của mật gấu với người cao tuổi, người già

Mật gấu là món ăn được người dân Việt Nam xem là đắt tiền và ít người có thể thưởng thức được mật gấu một lần trong đời. Mật gấu có nhiều tác dụng với sức khỏe và được xem là một trong những món ăn quý hiếm với con người.

Mật gấu trong dân gian

Trong chuyến tham quan Lâm Đồng, chúng tôi ghé vào một nhà dân ven đường nghỉ chân. Gian giữa nhà có bày hai con gấu nhồi bông khá đẹp. Hai con gấu đứng trên thảm cỏ nhe răng khiêu khích. Tôi lại gần quan sát thấy bốn chân đều cụt nơi bàn chân. Chủ nhà khôn khéo để lên thảm cỏ để che chân cụt. Tôi quay lại hỏi chủ nhà:

  • Hai con gấu này bị sập bẫy hay sao mà cụt cả bốn chân?
  • Đúng là hai con gấu này sập bẫy nhưng không bị thương.

Thế rồi chủ nhà kể cho chúng tôi câu chuyện “khó tin nhưng có thật”. Một nhóm người Saigon lên mua gấu. Khi tôi ra giá thì họ đồng ý ngay. Tôi tưởng mình bán hớ nên có ý định kỳ kèo thêm.

  • Ông đừng tưởng bàn hớ. Chúng tôi ngã giá ngay vì cần mật gấu để cứu người.

Lòng tôi áy náy vì đã đòi hỏi quá đáng trong khi người ta cần thuốc. Nên tôi đề nghị: Nếu các ông cần mật gấu làm thuốc, tôi chỉ chỗ khác, có sẵn mật gấu khô. Hai con gấu quá đắt tiền mà chỉ để lấy mật gấu thì chi phí quá nặng.

  • Cám ơn ông, mật gấu giả rất nhiều. Chúng tôi muốn tận tay giết gấu để chắc chắn có mật gấu thật.
  • Nhờ ông tiếp tay mổ bụng gấu lấy mật. Chúng tôi lấy thêm bốn bàn chân. Bộ lông và thịt gấu chúng tôi sẽ tặng ông, gọi là đền đáp ông đã cung cấp gấu đúng thời điểm.

Sau đó tôi được biết là một ca sĩ nổi danh ham chạy sô (show) đã bị tai nạn lưu thông, hôn mê và bầm tím mình mẩy. Thầy lang bảo phải có mật gấu để chữa trị.

Mật gấu rất tốt cho sức khỏe

Mật gấu rất tốt cho sức khỏe

Thế còn bốn chân gấu để làm gì?

Tìm hiểu mật gấu qua kinh nghiệm dân gian

Kinh nghiệm dân gian cho biết: mật gấu nhiều vào mùa đông, nhưng mật mùa xuân tốt hơn. Mật gấu không có sẵn, nên người ta thường phơi khô để dành. Gần đây, các bác sĩ ở Thảo Cầm Viên TP. HCM đã nghiên cứu thành công cách lấy mật gấu tươi với nhịp độ 15 ngày một lần. Mật gấu này có những chỉ số học sinh học tương đương với mật gấu rừng.

Trong mật gấu có các muối kim loại của acis cholic, sắc tố mật (biliruin) và đặc biệt có urso – desoxy cholic (chỉ có mật gấu có chất này).

Vì mật gấu quý hiếm, thương nhân ham lợi đã lấy mật động vật khác mạo hóa. Cách phân biệt như sau:

  1. Mật gấu đốt không cháy
  2. Cắt ngang túi mật thấy màu đen nhánh điểm những chấm vàng óng ánh.
  3. Nếm thấy trước đắng sau ngọt rồi mát, dính lưỡi.
  4. Thả vào nước có sợi vàng óng ánh, lòng thòng xuống đáy (như sợi chỉ cong).
  5. Nhỏ một giọt mật gấu vào máu. Nếu máu chưa đông thì không đông được. Nếu máu đã đông thì tan ra. Nhờ tính chất này mà người ta dùng mật gấu làm tan máu bầm.

Mật gấu có tính phá ứ, tan máu bầm. Khi dùng hòa vào, rượu thoa ngoài da hoặc uống, nhưng chỉ uống ít một. Mật gấu được dùng để trị các chứng: Chấn thương bầm máu, sung huyết, viêm khớp, bệnh gan mật, tiêu hóa kém.

Mật gấu rất quý hiếm

Mật gấu rất quý hiếm

Mật gấu thanh can đờm nên trị bệnh đau mắt đỏ, sưng họng.

Hòa tan một cái túi mật gấu vao 1 lít rượu. Mỗi lần uống 1-2 muỗng cà phê (5-10ml)/ngày 2 lần. Nếu nhức mỏi vào ban đêm hãy uống vào buổi tối. Thấy ấm trong cơ thể là đã “phê”, nóng hừng hực là quá liều.

Xem thêm các món ăn ngon: mì cay, quán kem ngon hà nội

Công dụng của mật gấu với người cao tuổi, người già
4.7 (93.33%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply