Các món ăn bổ dưỡng từ cua giúp tăng chiều cao

Không thể phủ nhận cua là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến những món ăn từ cua sao cho bổ dưỡng nhất. Dưới đây là những cách chế biến món ăn từ cua tốt cho sức khỏe nhất mà bạn cần biết.

Cua đồng lùi bếp

Cua đồng nhỏ để nguyên con, chặt bỏ chân vàng rồi lùi vào bếp. Vỏ cua cháy có mùi đặc biệt:

Sống thì cua nướng, ốc lùi,
Chết cũng nên đời, ăn những miếng ngon.

Vỏ cua cháy một phần có thể ăn nguyên con để bổ xương.

Cua đồng rang chảo ăn cùng rau sống

Cua đồng nhỏ để nguyên con, chặt bỏ chân càng, cho nào chảo rang rồi thêm mật đường, ăn với rau sống. Món này có protein (thịt cua), canxi (vỏ cua), chất vi lượng và vitamin trong rau sống. Thịt cua có tính hàn hiệp đồng với rau sống thanh nhiệt.

Cua đồng rang chảo

Cua đồng rang chảo

Người bệnh kinh phong uống nhiều nước cua giã để gây nôn, mỗi tuần một lần. Đông y quan niệm kinh phong do đờm rãi gây bế khí. Nôn ra đờm dãi làm bệnh nhẹ đi. Đây là bài thuốc dân gian cần được kiểm chứng.

Canh cua

Cách làm canh cua khá độc đáo. Thịt cua nằm trong các vách ngăn nên không thể gỡ riềng ra, người ta giã nát con cua. Các cụ bảo rằng giã cua trong cối đá và nấu trong nồi đất nên không tanh. Cho nên có câu:

Cái Bống đi chợ Cầu Canh,
Con tôm đi trước, củ hành theo sau.
Con cua lạch cạch theo hầu,
Cái chày rơi xuống vỡ đầu con cua
.

Ngày nay người ta dùng máy xay thịt. Cua xay nát được hòa vào nước và lược qua rây, thịt chảy theo nước, còn vỏ bị giữa lại. Hòa nước ba lần rồi tập trung vào nồi nấu nhỏ lửa. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, thịt cua đóng tảng nổi lên; hãy vớt riêng ra ngoài. Nấu lửa lớn, thịt cua tan ra là thất bại. Mặt khác khều riêng gạch của, phi với hành mỡ và cà chua để có nước sốt màu cá vàng. Múc canh vào tô, xúc một tảng thịt cua lên rồi tưới nước sốt: tô canh mỹ thuật quá.

Canh cua

Canh cua

Canh cua nấu với mướp, rau đay, rau mồng tơi, rau đên, rau ngót…đều là những kết hợp tương tu thanh nhiệt. Miền quê ít đi chơi, nếu vườn không sẵn các rau này thì dùng rau tạp tàng (rau hoang) nấu canh cua cũng được vì Thập toàn đại bổ, tập tàng đại mát. Vào mùa nóng nực nên ăn món canh này để thanh nhiệt, giải khát, ngừa trúng nắng.

Canh cua nấu với rau nhút có tính thanh can nhiệt, an thần.

Canh riêu cua

Canh riêu cua (miền Bắc) chỉ đơn giản có cà chua và lá thìa lìa. Giải phương như sau:

* Cua lạnh, giải nhiệt. Cà chua thanh nhiệt. Lycopen của cà chua có tính chống oxy hóa. Thìa là khử mùi tanh, làm ấm bụng, giải độc. Rau thơm có lá tía tô giải độc cua và khử mùi tanh.

Canh riêu cua

Canh riêu cua

Từ nhiều đời nay, món bún riêu cua vẫn đứng hàng đầu các món quà của nữ giới. Khi ăn bún riêu nhớ thêm lá tía tô. Trong quyển Kép Tư  Bền (1935), nhà văn Nguyễn Công Hoan đã tả cảnh đứa bé ăn bún riêu nóng ngoài chợ như sau: “Phù phù! Nóng! Suỵt soạt! Cay! Ngon qua!”

Canh chua cua

Canh chua cua có thêm me, cà chua…và giá đậu. Người miền Nam còn cho thêm đậu bắp, bông so đũa…để tăng khả năng thanh nhiệt:

Rủ nhau xuống suối mò cua
Đem về nấu quả mơ chua trên rừng

Bánh đa cua

Canh chua nấu với bánh đa thái sợi thành canh bánh đa, với bún sợi to thành bánh canh:

Canh bún mà nấu cá rô,
Bà xơi hết thảy mấy tô hỡi bà.
Cua đồng mà nấu bánh đa,
Bà xơi nồi bẩy nồi ba thế nào.

Măng tây nấu cua

Măng tây nấu cua gồm măng tây, thịt cua biển, bột hoàng tinh hay bột sắn dây. Giải phương như sau:

* Thịt cua có tính lạnh. Măng tây cũng có tính lạnh nhưng không lạnh bằng măng ta. Dùng măng ta e rằng lạnh quá. Bột củ sắn dây có tính thanh nhiệt.

Măng tây nấu cua

Măng tây nấu cua

Măng tây tươi chỉ có trong thời gian rất ngắn. Măng tây tươi còn chứa glucosid sinh acid cyanhydric nên cần nấu chín và mở nắp nồi. Món này có tính giải nhiệt. Người yếu, lạnh bụng tránh dùng. Thê hạt tiêu xay và rau mùi để giảm tính lạnh. Món này không có chất béo, khả năng sinh nhiệt thấp, thuật lợi cho người muốn giảm thận trọng.

Súp sâm cua

Súp sâm cua gồm thịt cua biển, Sâm bố chính, củ Mã thầy (củ năng), củ Hoài sơn (củ Mài), Tuyết nhĩ (rong biển). Giải phương như sau:

* Thịt cua nhiều có tính hàn, ít có tính thanh nhiệt. Sâm bố chính: bổ dưỡng, thanh nhiệt, sinh tân dịch. Mã thầy thanh nhiệt, bổ âm. Hoài sơn bổ dưỡng và thanh nhiệt. Tuyết nhĩ là rong biển có tính nhuận trường.

Món này bổ âm thanh nhiệt dùng cho người âm suy, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, táo bón và người muốn giảm thận trọng.

Cua nấu thuốc

Cua nấu thuốc gồm: Sinh địa hay Thục địa, Đảng sâm, Mạch môn, Tóc tiên (rong biển). Giải phương như sau:

* Thịt cua thanh nhiệt. Sinh địa hoặc Thục địa, Đảng sâm: bổ dưỡng. Mạch môn bổ âm. Tóc tiên là rong biển màu đen, hướng thuốc vào thận.

Bài này bổ dưỡng, nhuận tràng.

Thịt cua nấu tam tài thang

Thịt cua nấu với  Tam tài thang gồm: Thiên môn, Sinh địa, Nhân sâm.

* Thịt cua có tính hàn. Thiên môn bổ phế, sinh thủy (Thiên, thượng). Nhân sâm bổ tỳ (Nhân, trung). Sinh địa bổ thận ích tinh (Địa, hạ).

Thịt cua nấu tam tài thang

Thịt cua nấu tam tài thang

Bài này bổ nguyên khí.

Thịt cua biển nấu với Tăng dịch thang (Ôn bệnh điều biện) gồm: Huyền sâm, Mạch môn, Sinh địa. Trị dương minh ôn bệnh, tân dịch suy giảm, miệng khát, lưỡi khô, táo bón.

Cua nhối

Cua nhồi gồm: cà chua, cua, thịt heo nạc, nấm tai mèo, bột Hoài sơn hay bột sắn dây. Bài này bổ âm, sinh tân dịch. Trị đái đường, cao huyết áp, táo bón.

Ghi chú: Siêu thị có bán thịt cua đóng hộp. Đây là thịt cá nạc có màu sắc mùi vị giống thịt cua.

Tóm lược: Cua lạnh, yếu tiêu hóa tránh dùng.

Các món ăn bổ dưỡng từ cua giúp tăng chiều cao
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply