Da heo – Món ăn bổ huyết

Da heo – Món ăn bổ huyết – Da heo là một trong số những món ăn rẻ tiền nhưng chất lượng lại khá tốt và có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Một trong số đó là tác dụng bổ huyết nổi bật. Vậy da heo tác động đến sức khỏe con người như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

Món bì làm từ da heo

Da heo cạo sạch lông, lạng mỡ gọi là “bì”. Các món ăn thông dụng là cơm tấm, bì cuốn. Bì goodm gelatin và chất béo.

 1. Món cơm tấm bì gồm protein, lipid và glucid; nếu thêm trứng đúc thịt thì tính bổ dưỡng tăng lên. Hành phi mỡ làm tăng khẩu vị. Cơm tấm và món ăn điểm ttam. Không ai ăn nhiều và dài ngày nên không sợ dư cholesterol.
 2. Món bì cuốn gồm bì thái chỉ, thịt heo luộc hẹ, thính , rau sống, bánh tráng.

*Bì và thịt heo có cholesterol và chất béo. Rau có lutein và chất nhày giảm tác hại của chất bèo. Hẹ thông khí huyết, quét vết bợn ở thành mạch máu.

Đây là giải phương theo lý thuyết. Thực tế không ai ăn nhiều bì cuốn nên không ngại bị dư cholesterol và chất béo.

Da heo là món ăn nhiều tác dụng

Da heo là món ăn nhiều tác dụng

Da heo có thể tạo ra chất cầm máu

Hoạt chất chính của chất béo là gelatin (A giao). A giao có vị mặn, tính bình, không độc. Nó có tính bổ âm, dưỡng huyết, nhuận phế, nhuận gan và cầm máu.

A giao thuộc loại protein nên khi thủy phân sinh các acid amin, tăng cường huyết dịch. A giao để bổ huyết và cầm máu đã được kiểm chứng.

A giao cầm máu. Y học hiện đại sử dụng gelatin sponge để cầm máu tại chỗ. Miếng a giao này được tạo hình sốp nhưa nệm mouse và tẩm chất kháng khuẩn. Gặp vết thương nhỏ cuất huyết (ví dụ khi nhổ răng) chỉ cần đặt miếng này vào một lát là máu cầm.

 • Hoàng liên – A giao thang và bài Trú xa hoàn (Vạn bệnh hồi xuân) gồm: Hoàng Liên, A giao, Đương qui, gừng tươi, Phục sinh, Trị tiêu chảy.
 • Da heo dập trứng. Da heo nấu thành nước đặc sánh, thêm trứng gà vào, khuấy đều. Ăn ngay khi còn nóng. Món này có tính bổ dưỡng, lợi sữa.

Tương tự có bài A giao – Kê hoàng tử (Thông tục thương hàn luận) gồm: A giao, Bạch thược, Thạch quyết minh, Câu đằng, Phục thần, Sinh địa, Mẫu lệ, Qui bản, lòng đỏ trứng. Sắc riêng các dược liệu. Lấy nước sắc a giao. Cuối cùng cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều và uống ngay khi còn nóng. Bài này trị âm hư, dưỡng huyết.

Da heo có thể tạo ra chất cầm máu

Tương tự có bài Đại đinh phong châu (Ôn bệnh điều biện).

Da heo phồng. Da heo lạng hết mỡ, rang phồng trong chảo cát hay chảo muối nóng. Da heo phông làm giả bong bóng cá trong các món ăn. Nhưng không thể thay thế bong bóng cá trong y học.

Gần đây thị trường xuất hiện một loại da heo xử lý tinh vi, làm giảo yến xào.

 • Thịt đông. Da heo thái chỉ, thịt heo nạc thái miếng. Nấu da heo tới khi nước đặc quánh, thêm thịt vào nấu chín, thêm gia vị, đổ ra chén (làm khuôn). Khi nguội món này đặc lại. Thịt đông ăn với dưa chua là đặc sản Hà Nội.
 • A giao ấm (Thánh tế tổng lực) gồm A giao (thay bằng bì heo) nấu với Nhân sâm. Bài này bổ âm, sinh tân dịch. Người bệnh đái đường nên dịch.

Tuy nhiên. hiện nay ít dùng da heo trị bệnh.

Da heo được chế biến thành nhiều món ăn

Da heo được chế biến thành nhiều món ăn

Các bài thuốc từ da heo

 1. Tứ uyển thang (Y phương tập giải) gồm: A giao (thay bằng da heo), Đảng sâm, phục linh, Ngũ vị tử, Tử uyển, Bối mẫu, Cát cánh, Tri mẫu, Cam thảo, Dưỡng âm bổ phế. Trị ho nóng hổi, ho lâu ngày, ho đàm có máu.
 2. Ôn kinh thang (Kim quỹ yếu lược) gồm: A giao, Ngô thù du, Xuyên khung, Xích thược, Sinh khương, Bán hạ chế, Đương qui, Đảng sâm, Quế chi, Đơn bì, Mạch môn, Cam thảo. Bài này ôn kinh dưỡng huyết, hoạt huyết điều kinh. Trị hai mạch Xung Nhân hư hàn ứ trệ, kinh nguyệt không đều, khó có con.
 3. Phục mạch thang (Thương hàn luận) gồm: chích cam thảo, A giao, Mạch môn, Quế chi, Gừng tươi, Đại táo, Đảng sâm, Sinh địa, Ma nhân. Bài này ích khí, hổ huyết, tư âm, phục mạch. Giải phương như sau:

*Chích cam thảo bổ trung ích khí, hồi phục huyết  mạch. Đảng sâm, Đại táo: bổ khí, ích vị, kiện tỳ, sinh huyết. Sinh địa, A giao, Mạch môn, Ma nhận: bổ âm huyết. Quế chi, Sinh khương: thông huyết mạch. Dùng rượu để dẫn thuốc càng tốt.

Có thể bạn muốn xem:

Trị khí huyết đều hư, ngộp thở, mất ngủ, họng khô, táo bón.

Phục mạch thang gia giảm (theo Ôn bệnh điều biện) gồm: chích cam thảo, Sinh địa, Bạch thược, Mạch môn, A giao, Ma nhân. Bài này có tác dụng là tư âm, thoái nhiệt, nhuận táo, trị hư nhiệt.

 1. A giao thang (Thánh tế tổng lục) gồm 3 vị: a giao, bồ hoàng, và can địa hoàng. Sắc nước uống trị chảy máu cam.
 2. Giao ngải tứ vật thang (Cổ kim y giám) gồm các vị thuốc: A giao, Ngải điệp, Đương quy, Xuyên khung, Bạch thược, Bồ hoàng saom Hoàng liên, Hoàng cầm, Sinh địa, Chi tử, Địa du, Bạch truật, Cam thảo. Bài thuốc này để trị băng huyết.
 3. A giao tân (Thiên kim dực phương) gồm các vị: a giao, ô tặc cốt, thược dược, đương quy. Bài thuốc này cũng trị băng huyết
 4. Ngoài tính cầm máu, a giao còn dùng để bổ âm, nhuận phế. Bài “bổ phế a giao tán” (Tiểu nhi dược chứng trực quyết) gồm các vị thuốc: A giao, Ngưu bằng tử, Cam thảo, Mã đầu linh, Hạnh nhân. Dùng trị âm hư hỏa thịnh, khái tấu, khí suyển, yết hầu khô ráo, ho khan ít đờm, hoặc ho ra máu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Sức khỏe và Ẩm thực anuong24h.info. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Da heo – Món ăn bổ huyết
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply