Đầy bụng, khó tiêu ăn món gì tốt?

Sau bữa ăn có cảm giác tức ngực, đầy bụng, nặng bụng, no hơi… Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, thông thường là: thói quen ăn uống, thiếu men tiêu hóa, dịch vị thiếu acid, nhiễm khuẩn trong ruột, lạm dụng thuốc trị đau dạ dày.. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này và có món ăn chữa bệnh nào giải quyết đầy bụng và khó tiêu tốt?

Nguyên nhân gây ra bệnh đầy bụng và khó tiêu

Người lao động cực nhọc

Những người lao động cực nhọc, ăn nhanh cho qua bữa để tiếp tục làm việc. Ăn xong làm việc ngay. Những tài xế xích lô máy, tài xế xe lam…thường mắc bệnh này.

Người làm việc trí óc nhiều

Những người làm việc trí óc, lo nghĩ nhiều, vừa ăn vừa suy nghĩ nên nhai thức ăn vội vàng, nuốt chửng…cũng bị chứng khó tiêu. Nên tạo thoải mái trong bữa ăn, không vội vàng, ăn thong thả, nhai kỹ.

Thực đơn ăn uống không phù hợp

Thực đơn không quân bình: hoặc nhiều chất bột quá, hoặc nhiều dầu mỡ cũng bị đầy bụng. Cho nên kinh điển đông y có dạy rằng: “Ăn uống là mạch sống của con người. Nếu ăn uống có chừng mực thì tỳ vị điều hòa, tạng phủ bình yên”. Và nội kinh có câu:

Ăn mà nuối sự sống, cái ích đó do ta làm nên
Ăn mà hại sự sống, cái hại đó cũng do ta làm nên.

Vừa ăn vừa uống

Lại có nhiều người vừa ăn vừa uống. Họ thích uống “trà đá” giữa bữa cơm. Nước đá lạnh hại tỳ, làm cho tỳ mất chức năng vận hóa thức ăn nên bị đầy bụng. Uống nước giải khát có gaz (nước ngọt + nước đá) cũng bị đầy bụng. Cho nên Nội kinh Tố vấn có câu: “Ăn thì đừng uống (nhiều), uống thì đừng ăn”. Uống một ly rượu hay chai bia thì tốt thôi.

Đầy hơi là chứng bệnh khó chịu ở nhiều người

Đầy hơi là chứng bệnh khó chịu ở nhiều người

Người lao động cực nhọc

Con nít bú sữa bình. Tay cầm bình sữa không đúng cách sẽ làm trẻ nuốt nhiều bọt, không khí làm tràn bụng.

Người già suy nhược sức khỏe

Bộ tiêu hóa kém, nhu động ruột trì trệ. Chứng này thường gặp ở những người suy nhược, người già. Nên dùng những món ăn dễ tiêu và bổ.

Người thiếu men tiêu hóa

Thiếu men tiêu hóa: thiếu amylaz, lipaz, proteaz khiến cho thức ăn không tiêu hóa được; gọi là chứng “đi tiêu phân sống”.

Xem thêm các bài viết khác:

Cách chữa trị bệnh đầy hơi, khó tiêu

Giá đậu có cả ba loại men nói trên. Nên ăn giá sống hoặc giá chụm tốt hơn giá chín.

Bột mầm gạo có amylaz tiêu hóa tinh bột của gạo và ngũ cốc.

Quả đu đủ và dứa có papain và bromelin, hai chất này giúp tiêu hóa thịt. Quả đu đủ xanh có nhiều papain hơn đu đủ chín. Điều này giải thích tại sao người ta hầm thịt với đu đủ xanh.

Mật nhũ hóa chất dầu để chất này dễ ngấm qua ruột khi gan tiết ít mật, chất béo sẽ gây đầy bụng hoặc chứng “ăn xong muốn đi cầu ngay”. Tuyến tụy yếu, tiết ít lipaz cũng gây chứng bệnh này.

Do xáo trộn tạp khuẩn ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh. Hãy ăn sữa chua yaourt, nấm Kefir.

Sữa chua

Sữa chua trị bệnh đầy hơi rất tốt

Sôi bụng: Hãy rang gạo cháy, nấu nước uống. Hoặc uống bã cà phê, uống thuốc có than hoạt.

Rất nhiều trường hợp đầy bụng, đau bụng nhưng chẩn đoán lầm là đau dạ dày. Lạm dụng thuốc kháng acid sẽ có hiện tượng giảm đau nhất thời nhưng sau đó đầy bụng trầm trọng hơn. Ăn sữa chua yaourt để phục hồi độ acid của dịch vị, đồng thời trị các khuẩn trồi lên trên, tiếp cận van môn vị. Trường hợp này giống với chứng thiếu acid dịch vị hoặc thể khí trệ của đông y. Uống trà gừng hoặc nghệ, cốm nghệ mật ong là thích hợp nhất.

Với các nguyên nhân chậm tiêu, đông y dùng phép trị là hành khí tiêu trệ. Bài thuốc sử dụng là thang thuốc sắc:

Xương bồ: 3 chỉ, Sơn tra: 3 chỉ, Cốc nha (mầm gạo): 5 chỉ, Tam thất: 1 chỉ.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ăn uống và Sức khỏe Anuong24h.info. Mong rằng sẽ gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Đầy bụng, khó tiêu ăn món gì tốt?
5 (100%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply