Dị ứng với trời nóng là bệnh gì?

Mục lục bài viết
  1. Câu hỏi:
  2. Trả lời:

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ, em là nữ, 24 tuổi. 3, 4 năm nay da mặt em hay bị tình trạng nổi mẩn đỏ như mũi chích và ngứa mỗi khi người em cảm thấy nóng và chảy mồ hôi, nhất như khi đi ra đường lúc trời nắng nóng hay khi em đang đứng nấu ăn. Sau đó em cứ phải ra hơ mặt vào quạt hoặc ngồi phòng máy lạnh khoảng 30, 45 phút thì mấy nốt mẩn đỏ mới lặn và hết ngứa. Có những lúc em phải lái xe dưới thời tiết nắng nóng oi bức, lúc tới nơi tháo khẩu trang và cởi đồ chống nắng ra thì thấy cái mặt em nó đỏ và ngứa kinh khủng, thật sự lúc đó em không dám nhìn mặt ai luôn, tự ti vô cùng. Để không phải gãi thì em có thoa kem trị ngứa hiệu Gentrisone thì thấy nó bớt ngứa, rồi khoảng ngày hôm sau em xem lại da mặt thế nào thì thấy tại những nốt mẩn đỏ mà nó đã lặn đã xuất hiện những chấm trắng li ti, mỗi nốt mẩn đỏ là 1 chấm trắng, như kiểu mụn mủ bé li ti có thể lấy kim chích bể. Em chưa bao giờ uống kháng sinh để trị bệnh này mà chỉ mới thoa kem bên ngoài da thôi. Sài Gòn lúc nào cũng nắng nóng cả nên em không biết phải làm sao để không bị như vậy ngoại trừ việc ngồi phòng máy lạnh. Rất mong Bác sĩ có thể giúp em trị dứt điểm căn bệnh này.

Trả lời:

Chào cô,
Cô có bị bệnh gì khác như rối loạn tuyến giáp.. có đang dùng thuốc gì không ?
Nổi mẩn khi bị nóng ( heat rashes ) do bị viêm và nghẹt các ống nhỏ dẩn mồ hôi từ các tuyến mồ hôi duới da ra ngoài mặt da nên mồ hôi không thoát ra và bay hơi được mà rỉ ra các mô xung quanh gây ngứa, cảm giác rần rần dưới da hay như kim chích. Trên da có những hạt nhỏ, to nổi cộm. Không rõ tại sao có người bị có người không bị tình trạng nầy. Có ý kiến cho là do hệ thống miễn nhiễm của cơ thể bị rối loan.

Những yếu tố làm cho dể bị nổi mẫn:

  • Mặc đồ bó chật như quần áo, vớ , khẩu trang
  • dùng nhiều phấn, kem, dầu trang điểm.. làm bít các ống dẩn mồ hôi
  • vài thứ thuốc gây nổi mẫn với nóng như thuốc trị mụn Accutane ( Retinoid ), Clonidine ( trị cao huyết áp…)
  • ở xứ nóng, ẩm. Làm việc những nơi chật không được thoáng khí

Trị liệu Thông thường tình trạng nổi mẩn do nòng tự khỏỉ sau một thời gian nhiều ngày. Không có trị liệu khỏi hẳn
* nếu không bắt buộc thì không ra nắng, không đến những nơi nóng như bếp lò. Tránh nơi có không khí ẩm
* mặc quần áo rộng rãi, không bó chật
* không dùng nhiều kem, phấn, dầu trang điểm làm bít da
* không tập thể dục hay lao động ở những nơi nóng
* làm cho da luôn được mát. Có thể dùng khăn nhúng nước mát đấp lên các vết mẩn cũng làm giảm cám giác ngứa , nóng, tê rần..
* uống nhiều nước lọc hàng ngày 5. 6 chai
* xem có bị dị ứng với loại thức ăn nào không kể cả đậu phọng
* dùng máy điều hoà không khí hay quạt máy thường xuyên

Những cách trị liệu làm giãm triệu chứng ngứa, nóng như Calamine lotion, thuốc chống dị ứng như Benadryl uống ( làm buồn ngủ, không nên dùng khi phải lái xe, hay sử dụng máy móc) có thể dùng Benadryl phun lên da những chổ ngứa. Thuốc chống dị ứng ít gây buồn ngủ hơn Benadryl như Claritine ( Loratidine ), Zyrtec ( Cetirizine Hcl). Thoa kem có steroid như cô đã dùng cũng làm giãm ngứa mẩn đỏ nhưng không làm dứt tình trạng nầy được Nên tránh gải vì có thể làm tổn thương da gây nhiễm trùng, biểu hiện : có mụt mũ, đau nhiểu, nóng sốt. Nếu bị nhiễm trùng thì cần trị liệu với kháng sinh. Đôi khi các mụn nổi cũng tự bị nhiễm trùng cần trị liệu với kháng sinh.

Chúc cô mau khỏi bệnh!

Dị ứng với trời nóng là bệnh gì?
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply