Đột tử và nguyên nhân gây đột tử

Đột tử là điều mà rất nhiều người quan tâm, nhất là những người lớn tuổi hoặc những người không có sức khỏe tốt. Vậy đột tử là gì và đột tử xảy ra vì nguyên nhân nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới.

Đột tử là gì?

 • Vì sao “chết không kịp ngáp” (đột tử)
 • Do tim ngừng đập.
 • Đúng qáu! Người nào chết mà tim chẳng ngừng đập. nhưng tại sao tim ngừng đập đột ngột.
 • Vì nó bị ngộp, không đủ oxy để hoạt động.
 • Người ta thường nói ngộp thở chớ ai nói ngộp tim.
 • Vì máu không mang đủ oxy cho tim, gọi là thiếu máu cơ tim. Hậu quả thiếu máu cơ tim được biểu hiện bằng cơn đau thắt ngực. Mới đầu cơn đau thắt rất ngắn, chỉ vài giây; về sau càng lâu hơn, có thể kéo dài tới vài phút. Nếu hiện tượng này kéo dài, cơ tim bị ngộp chết: đó là nhồi máu cơ tim. Cái chết này đột ngột nên gọi là đột tử. Cơn đau thắt có đặc điểm là đau ngay giữa ngực, ở sau xương ức (xương mỏ ác) như siết chặt hay kiểu nóng rát.
 • Coi chừng nhầm với chứng viêm thực quản do hổi lưu dạ dày. Bệnh này cũng gây nóng rát ở giữa ngực – Làm sao phân biệt?
 • Hồi lưu dạ dày có đặc điểm là cơn đau kéo dài (khoảng 20 phút) nhưng chỉ nóng chứ không đau thắt; có thể đau lan ra sau lưng. Ngoài ra còn sôi bụng hoặc ợ chua, miệng đắng. Hãy uống thử vài viên thuốc kháng acid, nếu cơn đau giảm thì đúng là chứng hồi lưu dạ dày.
 • Tuy cùng vị trí đau nhưng cơn đau thắt tim ngắn hơn, đau như chuột rút. Có thể lên cơn đau khi nghỉ, nhưng thường đau vào lúc hoạt động gắng sức. Cơn đau hết nhanh nếu ngừng hoạt động hết sức. Căng thẳng thần kinh cũng gây cơn đau. Đôi khi thấy đau ở cánh tay trái (đường đi của kinh Tâm bao hoặc Tâm kinh)hoặc ở hàm dưới. Hãy thử ngậm dưới lưỡi một viên Trinitrine, nếu thấy nhẹ ngực trong vòng vài phút là “đúng chàng”. Hãy sớm đi chẩn đoán, siểu âm tim để biết rõ tình trạng.

Triệu chứng của đột tử

TRIỆU CHỨNG HỒI LƯU DẠ DÀY ĐAU TIM
Điểm đau Giữa ngực, sau xướng ức Giữa ngực, sau xướng ức
Cảm giác đau Nóng rát Nóng rát, đau thắt
Đau từng cơn Kéo dài 20 phút Nhanh, vài giây – vài phút
Lan tỏa Lan lên tới cổ họng Vai, cánh tay trái, hàm dưới
Biểu hiện khác Sôi bụng, ợ chua, đắng miệng Tức ngực, tức bụng, tim đập nhanh, toát mồ hôi. Chóng mặt, buồn nôn. Dễ lên cơn khi gắng sức
Thuốc đáp ứng Kháng acid Trinitrine

Do đó người đau thắt ngực phải tránh cáu giận, hoạt độgn thường xuyên nhưng nhẹ nhàng và không gắng sức (tập tạ). Tránh các hoạt động gây thành tích. Đúng là căn bệnh chỉ được ăn chơi, quảng gánh lo đi.

Đột tử là vấn đề cần lưu ý ở những người lớn tuổi

Đột tử là vấn đề cần lưu ý ở những người lớn tuổi

Nguyên nhân gây ra đột tử

 • Vì sao cơ tim lại thiếu máu, thiếu oxy?
 • Xơ động mạch (thành mạch dày cứng), thiểu năng động mạch vành, cục máu…làm giảm tuần hoàn tim. Nguyên nhân sâu xa là ăn nhiều thịt mỡ nên máu nhiễm mỡ (triglycerid) và cholesterol. Lipoprotein LDL (liên kết lipid, protein và cholesterol) dư thừa trong máu dễ bị oxy hóa, tạo máu cục, xơ động mạch… Bệnh đột tử này do ăn uống dư thừa chất béo.
 • Thế nhưng các nhà khoa học mới phát hiện nguyên nhân khác, không phải do triglycerid và cholesterol mà do homocystein – huyết cao. Đó là bệnh đột tử do suy dinh dưỡng.
 • Dễ gì. Người ăn uống thừa mới bị cao huyết áp và nhồi máu cơ tim. Chỉ suy dinh dưỡng thì ốm nhom ốm nhách.
 • Suy dinh dưỡng không chỉ do thiếu ăn mà là thiếu các chất bổ dưỡng cần thiết. trong trường hợp này, thực phẩm thiếu vitamin nhóm B, chủ yếu là vitamin B12, vitamin B6 và folacin.

Câu chuyện khởi đàu từ năm 1960, bác sĩ Kilmer McCully (Đại học Havard – Mỹ) quan sát hai em bé bị sơ động mạch như người cao tuổi với homocystein – huyết cao và chứng homocystein niệu. Các nghiên cứu sau đó của đại học Havard, và bệnh viện cựu chiến binh nhận thấy đây là bệnh di truyền, homocystein làm xơ cứng động mạch, dẫn tới nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

19 cuộc khải sát ở Châu Âu vào 1500 người cao tuổi cũng nhận thấy homocystein – huyết cao 20% thì nguye cơ bệnh tim tăng gấp đôi. Nếu họ được bổ sung B6, B12 và folacin, nguy cơ bệnh giảm đi (JAMA 1997)

Theo New England Journal of Medicine 1997, khảo sát bằng angiography vào 587 bệnh nhân động mạch vành trong 4 năm; tử suất chỉ 3,8% ở người có lượng homocystein – huyết bằng hay cao hơn 15 micromol/lít.

Theo Circulation, có sự liên quan giữa bệnh tim và nồng độ homocystein – huyết ngay cả ở bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt quan trọng với phụ nữa bị thiếu folacin.

Theo tạp chí Y khoa Đức (Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular biology), homocystein – huyết tăng 10% tương ứng ới nguy cơ bệnh tim.

Kết quả khảo cứu về bệnh tim mạch của tổ chức Framingham cho thấy nồng độ axit folic và pyridoxin trong máu tỉ lệ nghịch với homocystein.

Đột tử và nguyên nhân gây đột tử
4.5 (90%) 4 votes
Loading...

Leave a Reply