Gan – Thuốc bổ cho chơ thể

Gan là cơ quan trong vì nó giữ nhiều chức năng: tổng hợp protein, điều hòa glucoz – huyết, liên quan tới lipoprotein và cholesterol tự do, giải độc cho cơ thể; gan tồn trứ nhiều vitamin sinh tố B12.

Gan trong Đông Y

Đông y quan niệm rằng can tàng huyết, nơi xuất phát của sự lo toan, nơi chứ hồn…nhưng cần phân biệt nhiệm vụ của tạng can (gan) và can khí.

Can chủ về lo toan:

Trông bậu trông đứng trông ngồi.
Trông người có nghĩa bồi hồi là gan.

Can đởm liên quan với nhau nên có cụm từ “to gan, lớn mật”, chủ về quyết đoán:

Già gan cướp được chồng người.
Non gan khiếp vía rụng rời tay chân.

Gan mật cũng chủ về giận dữ nên có thành ngữ “Sôi gan, lộn ruột”.

Dù Đông hay Tây y đều công nhận gan là cơ quan rất mực trọng yếu. Theo tạng phủ liệu pháp của Tây y hoặc di hình bổ hình của Đông y thì ăn gan bổ gan. Tây y dùng cao gan làm thuốc bổ. Gan có trong một số bài đông dược.

Trước hết nên biết chọn gan tốt. Gan của con vật khỏe mạnh, đang tăng trưởng tốt nhất. Khi mua nen chọn miếng gan màu đỏ tươi, không bầm tím, không thâm; còn dai không bở. khi cắt không có vết bầm máu, mịn do không có ký sinh trùng.

Xem thêm các bài viết khác:

Vì sao gan là thuốc bổ cho cơ thể?

Trước đây người ta định giá trị gan hoặc cao gan bằng cách định lượng vitamin B12. Ngoài B12 gan còn chứa nhiều acid folic và sắt.

Mỗi tuần chỉ cần ăn khoảng 30g gan là có gàn đủ các chất cần thiết vì gan có nhiều chất bổ dưỡng hơn các thực phẩm khác. Ca dao có câu:

Người khôn ăn miếng gan gà
Tuy rằng ăn ít nhưng mà no lâu.

100g gan cung cấp nhiều hơn nhu cầu hằng ngày về vitamin A, vitamin B12, và các vitamin B khác. Nó cũng cung cấp thêm chất sắt, kẽm, đồng, photpho. Gan có nhiều protein và ít chất béo hơn thịt ức gà cà da. Khi gan gà có màu vàng là nhiều mỡ hơn thịt. Tuy nhiên…

100g gan heo cung cấp 320mg cholesterol, nhiều hơn trứng, là lượng cholesterol tối đa được pháp ăn hàng ngày; vì thế khi ăn gan thì tránh dùng thực phẩm khác có cholesterol. Ăn gan gà chiên xào làm tăng lượng mỡ, mỡ đi đôi với cholesterol càng tăng tác hại.

Ăn gan làm tăng sức, giúp tiêu hóa tốt hơn. Gan làm được nhiều món ăn ngon:

Mâm thau sánh với nồi đồng
Gan gà sánh vơi nem công kém gì.

Thai phụ nên ăn gan để bổ sung sắt và acid folic. Theo New Engliand Jouranal of Medicine thì thai phụ thiếu acid folic sẽ sinh thai nhi có khuyết tật.

Khi đi cầu hãy quan sát phân. Phân vàng mềm, bên ngoài láng là có đủ mật. phân không láng là hơi thiếu mật. Nếu phân khô cứng, đen, mặt phân không láng là thiếu mật trầm trọng. Hãy ăn gan để tăng tiết mật, đó là trị gốc bệnh. Táo bón là nguyên nhân sâu xa của bệnh trĩ, thoát giang, viêm đại tràng mãn tính, viêm ruột thừa và cả ung thư đại tràng nữa. dùng thuốc trị táo bón chỉ là trị ngọn, chẳng những không dứt bệnh mà còn gây lờn thuốc. Hãy ăn gan thường xuyên hơn.

Gan rất tốt cho sức khỏe

Gan rất tốt cho sức khỏe

Các món ăn từ gan

  1. Món gan um lá dâu và mè đen là bài thuốc dân gian rất hiệu nghiệm. Giải phương như sau:

*Gan tăng tiết mật. Lá dâu và mè đen đều bổ âm, giúp phân mềm. Lá dâu thanh can nhiệt, kích thích nhu động ruột. Mè đen có chất dầu làm phân trơn nhuận, bổ âm.

  1. Gan xào mướp có tính bổ dưỡng, thanh nhiệt (mát gan), nhuận tràng và ngừa dị ứng. Đúng là “mát gan, mát ruột”. Mướp khóa hoạt tính của cholesterol trong gan gà.
  2. Gan + Mộc miên hoa:

*Gan khai khiếu ở mắt. Mộc miên hoa thanh can nhiệt trị bệnh đau mắt đỏ, mờ mắt do can hỏa vượng.

  1. Gan nấu với Mộc tặc trị mờ mắt.

Gan – Thuốc bổ cho chơ thể
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply