Thịt gấu – Món ăn chữa trị phong thấp cho người già

Nên nhớ rằng mật gấu là thuốc “công” mạnh, chỉ dùng khi cần thiết. Không dùng làm thuốc bổ, không dùng nhiều và cũng không dùng dài ngày.

Mật gấu – Thuốc bổ cho con người

Mật là một hỗn dịch gồm nhiều chất, với 3 nhóm chính cholesterol, lecithin và muối mật. Cholesterol không tan trong nước, nó phân tán trong mật dưới dạng những hạt nhỏ ly ty (micella) nhờ lecithin. Khi tỷ lệ các chất khoáng không thích hợp, cholesterol dư thừa sẽ đóng cặn và từ từ tạo sạn. Những hạt sạn này không phải là cholesterol tinh khiết mà là hỗn hợp với các muối canxi như bilirubinat, carbonat, photphat. Ở những bệnh nhận này, lượng muối mật giảm khiến cholesterol trở nên quá mức bão hòa.

Mật gấu có rất ít cholesterol. Nếu đặt viên sạn vào mặt gấu thì sạn sẽ tan dần. Vì thế người Châu Á đã dùng mật gấu để làm tan sỏi mặt.

Thịt gấu bổ dưỡng

Thịt gấu bổ dưỡng

Tại sao gấu lại bổ dưỡng

Với dáng vóc nặng và cụng về, gấu dễ bị té ngã khi trèo lên cây. Thế nhưng chỉ một lát sau là nó tỉnh lại như thường. Người xưa bảo rằng gấu tỉnh lại được là nhờ mật gấu có tính phá ứ, hành huyết. Từ trên cao ngã xuống, gấu chỉ cần xoay trở sao cho bố chân chạm đất là không hề hấn gì. Nhân dân tin rằng rất cả sức mạnh của gấu dồn vào bốn bàn chân, nhất là hai chân trước. Vì thế khi té ngã, nếu bàn chân gấu chạm đất trước thì có thể chịu đựng được toàn trọng lượng cơ thể.

Thời xưa, khi các chúa Nguyễn đãi tiệc cực kỳ sang trọng, trong đó có tám món đầu vị gọi là Bát trân, mà bàn chân hay tay gấu (hùng chưởng) là một trong tám món đó.

Xem thêm bài viết: Công dụng của mật gấu

Chân gấu vị ngọt nhạt, tính bình, không độc. nó có tính làm cơ thể cường tráng, tăng sức mạnh và dẻo dai.

Khoa học hiện đại đã xác nhận tính tăng lực và tăng sức dẻo dai của các dược liệu có saponin và aspartat: nhân sâm, tam thất, đinh lăng.

  1. Lấy rễ Đinh lăng già (trên 5 năm) thái phiến, sắc nước. Dùng nước sắc này nấu với chân gáu và củ tam thất cho tới khi chân gấu nhừ. Thêm gạo vào nấu cháo, ăn khi còn nóng. Có thể uống thêm chút rươu (không quá 30ml) để dẫn thuốc.
  2. Bàn chân gấu và tam thất là những vị thuốc cổ truyền danh tiếng về tính tăng lực. chưa có tài liệu khoa học nào nghiên cứu về tính trị liệu của bàn chân gấu. Phân tích cho thấy bàn chân gấu chỉ có gelatin, calcium, photpho.

Tam thất cũng có tính phá ứ, trị sung huyết nhưng kém mật gấu.

Rõ ràng đây là món ăn tăng lực, tăng sức dẻo dai, rất thích hợp cho những việc làm gắng sức trong nhiều giờ và các vận động viên. Lại có người bảo rằng bài thuốc này làm dương vật cương cứng lâu.

Thịt gấu và xương gấu nấu cao để trị phong thấp, nhức mỏi và làm mạnh xương gân.

Hiện nay, ở Việt Nam, mật gấu cũng hay được tìm trong những quán ăn ngon hà nội và quán ăn ngon ở sài gòn. Tuy nhiên, chính phủ không khuyến khích dùng mật gấu cũng như việc săn bắt gấu.

Thịt gấu – Món ăn chữa trị phong thấp cho người già
4 (80%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply