Hướng dẫn bảo quản các loại mắm đúng cách

Hướng dẫn bảo quản các loại mắm đúng cách – Không thể phủ nhận mắm là một trong những món ăn ngon được nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản các loại mắm tép đúng cách để bảo vệ cho sức khỏe cũng như được thưởng thức món này một cách ngon nhất. Hãy cùng anuong24h.info hướng dẫn cách bảo quản các loại mắm nhé!

Cách bảo quản chung

Hầu như tất cả các loại mắm đều có cách bảo quản gần giống nhau. Bạn có thể bỏ chúng vào một cái túi ni lông, bịt kín lại, sau đó bỏ vào một cái hũ sao cho vừa vặn rồi giữ nơi thoáng mát, tránh làm thay đổi nhiệt độ. Hoặc bạn có thể cất giữ mắm trong tủ lạnh mà thời hạn sử dụng của mắm từ 6-12 tháng. Để mắm không nhanh hư, bạn nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị. Khi thấy mắm bốc mùi, có nước ở mặt trên trong lọ, đổi màu thì không nên dùng nữa. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau. Bạn nên biết rằng mắm càng mặn thì càng giữ được lâu. Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì ắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài.

Cách bảo quản mắm tôm chua, mắm tép chua

Mắm tôm chua và mắm tép chua là một trong những món đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng gần xa dành cho khách du lịch mỗi khi thăm thú thành phố hiện đại này. Tuy nhiên, khi bảo quản mắm tôm chua và mắm tép chua bạn cần lưu ý vấn đề sau: Không nên bỏ trong tủ lạnh vì trong tôm chua và tép chua có một chút riềng riềng, nó sẽ có mùi ê. Cứ để nơi thoáng mát, không buộc chặt miệng bao và đóng kín nắp sẽ giữ tôm chua được trong hai tháng, tép chua được 1 tháng.

Mắm tép trộn đu đủ

Mắm tép trộn đu đủ

Để tránh tôm bị mốc thì:

  • Lọ đựng tôm phải rất sạch và đậy kín
  • Bột nếp và mắm đường phải nguội hẳn
  • Tôm khô ráo
  • Hỗn hợp luôn ngập trong nước ngâm
  • Nếu không dùng tôm trong một lần thì mỗi lần lấy tôm phải dùng đũa sạch, sau khi lấy xong lại gài nan tre để phần còn lại không bị nổi lên.

Cách bảo quản mắm nêm

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi bảo quản mắm nêm:

  • Mắm nêm thường được đựng trong những chai nhựa, lọ thủy tinh… nên sau khi mua về cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Những chai, lọ mắm nêm sau khi đã được mở nắp sử dụng thì cần được bảo quản kỹ, đậy kín nắp để đảm bảo không bị giảm chất lượng của mắm nêm cũng như giúp mắm nêm sử dụng được lâu hơn mà vẫn an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

bánh tráng cuốn thịt heo

Cách bảo quản mắm kho quẹt

Cách bảo quản kho quẹt như sau: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra một lượng nhỏ vừa dùng làm nóng bằng lò vi sóng hoặc đun nhỏ lửa trên bếp. Nếu làm 1 lần với lượng nhiều bạn nên chia vào các hộp khác nhau.

mắm kho quẹt

Cách bảo quản mắm cá lóc

Cần lưu ý những điều sau khi bảo quản mắm cá lóc:

  • Hũ đựng mắm để nơi thoáng mát, tránh côn trùng xâm nhập
  • Đậy kín hũ mắm sau khi lấy dùng

Xem thêm những bài viết khác:

Hướng dẫn bảo quản các loại mắm đúng cách
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply