Khám phá hộp cơm Bento đầy màu sắc

Trong văn hóa ăn uống của người Nhật bản, bất cứ món ăn nào cũng được tạo nên dựa trên 3 trạng thái sắc, hương, vị mà cái sắc luôn được những người Nhật Bản chú trọng trước tiên, bởi nhìn trông hấp dẫn thì khi ăn cảm xúc cũng sẽ được tăng thêm một bậc.

Cơm hộp Bento-Không chỉ là truyền thống Nhật Bản

Dù bất cứ sự việc hay lĩnh vực nào ở Nhật Bản thì cái đẹp luôn là tiền đề thế nên ngay cả món cơm hộp theo kiểu Bento của Nhật Bản  cũng không ngoại lệ. Mặc dù ra đời vì mục đích phục vụ cuộc sống của tầng lớp công nghiệp nhưng món cơm hộp Bento lại  không hề đơn điệu, nhàm chán mà lại rất tinh tế trong cách trình bày.

Trải qua thời gian lịch sử lâu đời nhưng chỉ khi đến thời Taisho(1912-1926) thì nghệ thuật làm cơm hộp Bento mới đạt đến mức đỉnh cao và trở nên nét đặc sắc trong ăn uống cung đình. Bento bấy giờ không chỉ xuất hiện ở các buổi tiệc trà đạo, nghỉ ngơi ngoài trời mà còn thường nhìn thấy ngay ở các sự kiện đặc biệt như hội lễ ngắm hoa anh đào – những hoạt động gắn liền với đời sống của tầng lớp quý tộc.

bento

Bento ngày nay không chỉ mang dáng vẻ cổ điển giàu có lịch sự , mà còn muôn màu muôn vẻ    đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ, làm thõa mãn không ít các thực khách khó tính..

Cơm hộp Bento hiên nay thường được chia thành hai loại-Bento truyền thống và bento hiện đại – nhưng dù là loại gì đi nữa, những hộp cơm Nhật Bản vẫn luôn toát lên vẻ đẹp vô cùng sống động.

Bento truyền thống thường có 2 loại. Một loại được gọi là Shokado, đây là kiêu cơm hộp kjas phổ biến, mang nhiều hình dáng khác nhau, làm từ gỗ sơn mài đen bóng, có viền hoặc hình vẻ trang trí màu đỏ, vừa toát lên nét đẹp giàu có lịch sự và trang nhã.

Hai là  Hinomaru, đây là kiểu Bento vô cùng đơn giản. Người Nhật thường gọi với cái tên vô cùng”thân mật” chính là cơm quốc kì , vì hộp Hinomaru chỉ có toàn cơm trắng với một quả mơ muối đỏ tươi bên trên, trông giống như lá cờ Nhật Bản, ra đời từ cuộc sông sngheof khổ của tầng lớp lao động bình dân Nhật Bản.Chính vì thế mà nó đã trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa của người dân Nhật Bản.

Còn Bento hiện đại của Nhật Bản lại được chia thành hai loại: Kyaraben (cơm hộp có tạo hình những nhân vật lừng danh, dễ thương, ngộ nghĩnh), và  Oekakiben (cơm hộp trang trí rất công lên , hình thức như một bức tranh thuỷ mạc).

Có thể nhìn thấy nhiều loại cơm hộp của những nền ẩm thực trên thế giới nhưng với riêng người dân xứ anh đào đã mang lại cho những hộp cơm nhỏ bé tầm thường một nét đẹp theo các tiêu chuẩn thẩm mỹ trong việc  trang trí và thể hiện món ăn. Cơm hộp Bento không chỉ đơn giản chỉ là một hộp cơm thường ngày mà nó còn là cách để người dân Nhật Bản hiển hiện một nét bình dị trong đời sống hằng ngày.

Khám phá hộp cơm Bento đầy màu sắc
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply