Kinh doanh nhà hàng, cà phê: 3 loại khách hàng mục tiêu

Buôn bán, kinh doanh trong ngành dịch vụ ăn uống không phải là một công việc dễ dàng chút nào. Dù bạn có vốn, có kinh nghiệm thì vẫn chưa thể khẳng định tất cả những thứ đó sẽ mang đến thành công cho bạn trong ngành F&B này.Theo thống kê, có đến 80% cửa hàng hoạt động trong ngành F&B phải đóng cửa sau khi mở cửa được 6 tháng hoặc 1 năm. Kinh doanh trong ngành F&B không hoàn toàn là công việc nhàn nhã như mọi người vẫn thường nghĩ. Để từng bước đạt đến thành công, bạn cần nên nghiên cứu thị trường kinh doanh của mình một cách tỉ mỉ và chi tiết, đặc biệt là cần nắm rõ ai là người muốn sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn.

Theo phân loại về nhân khẩu học được sử dụng rộng rãi trên thế giới, chúng ta có 3 thế hệ chiếm phần lớn dân số thế giới hiện nay.

Thế hệ Y

Thế hệ Y là những người sinh năm từ 1981 – 1994, là nhóm đối tượng chính mà phần lớn các nhà hàng, quán café nhắm đến. Đây là lứa trong độ tuổi lao động, với mức thu nhập trung bình đến khá và có thể mới bắt đầu lập gia đình.

Đặc điểm tính biện pháp của những người thế hệ Y là vừa mang những giá trị truyền thống và tiên tiến. Họ coi trọng những giá trị thuộc về gia đình nhưng cũng rất hòa nhập với cộng đồng, bạn bè. Họ lựa chọn ăn uống bên ngoài với gia đình hoặc bàn chuyện công việc với đối tác, vui vẻ tụ tập cùng những người bạn.

Được sinh ra trong thời kỳ đất nước đã phát triển hơn, thế hệ Y không ngại thử những cái mới lạ và họ rất sẵn sàng đón nhận những xu hướng mới. Với họ, làm việc không nhất thiết ở văn phòng mà có thể ở quán cà phê.

Tiêu chí đánh giá nhà hàng, quán ăn của thế hệ Y thường tập trung vào dùng thử dịch vụ, chất lượng và giá cả.

Không gian vintage của Bâng Khuâng cafe

Thế hệ Z

Sinh năm 1995 đến 2000, thế hệ Z là nhóm mục tiêu khách hàng mà nhiều các mô hình buôn bán ăn uống đời mới hướng đến. Đây là thế hệ sinh ra trong kỷ nguyên thời đại số và có khả năng tiếp cận vô vàn thông tin, trào lưu. Họ thường lựa chọn nhà hàng, quán cà phê để gặp gỡ bạn bè nhiều hơn là tại nhà hoặc trường học.

Thế hệ Z yêu thích thử nghiệm những đồ ăn mới và đặc biệt là thức ăn nhanh và trà sữa. Không những vậy, những giới trẻ này cũng mê say các cửa hàng có yếu tố nước ngoài.

Dễ ham mê nghi, nhanh thay đổi khiến thế hệ Z thường ít trung thành và gắn bó với một nhãn hiệu cụ thể nào đó quá lâu. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi xu thế, hướng phát triển từ cộng đồng, bạn bè. Với thế hệ Z, giá cả và dùng thử là hai yếu tố được đặt lên hàng đầu.

thiết bị di động di động là “vật bất ly thân” với họ cần đây chính là điểm chạm mà các thương hiệu cần tập trung. Họ cũng ưa thích trải nghiệm những khoa học kỹ thuật mới như lấy mã giảm giá, tích điểm trên điện thoại hay đặt đồ online.

Thế hệ X

Là những người sinh trước năm 1981 (khoảng từ 35 – 50 tuổi), đa số là những người đã có gia đình và mức thu nhập ổn định. Những người thuộc thế hệ X đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng thực phẩm và những món ăn tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Với thế hệ X đã có con cái, đó luôn là mối ưu tiên bậc nhất và một số các quyết định của họ cũng bị tác động bởi sở yêu thích của con cái. Chẳng hạn nhiều bậc phụ huynh dù không ưng ý các món fastfood nhưng vẫn đến các cửa hàng KFC, Lotteria vì những đứa trẻ rất ưa thích các món ăn nhanh này.

Thế hệ X thường không quá sành sõi với công nghệ cần các nhà hàng tạo được cảm giác đơn giản, gần gũi và truyền thống sẽ dễ thu hút họ hơn. Vì ít tiếp xúc với các phương tiện truyền thông số cần họ thường tin vào những lời khuyên từ bạn bè và khá trung thành với các quán ăn quen thuộc.

Hầu hết các nhà hàng, quán cafe hiện nay đều áp dụng công nghệ vào việc bán hàng

 

Tiêu chí của thế hệ X thường tập trung chủ yếu ở chất lượng món ăn và phong cách phục vụ. Với những người có thu nhập cao thì vấn đề dịch vụ chăm sóc khách hàng ở nhà hàng lại càng khắt khe hơn.

Tham khảo thêm: quản lý kho bằng access đã trở nên lạc hậu

Kinh doanh nhà hàng, cà phê: 3 loại khách hàng mục tiêu
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply