Kinh doanh nhà hàng: Những tiểu xảo gian dối của nhân viên

Việc tìm cách khắc phục các tiểu xảo gian lận của nhân viên thu ngân, phục vụ trong quá trình bán hàng là vấn đề nhức nhối trong cho các chủ nhà hàng quán cafe

Bán hàng không lưu lại hóa đơn bán

Khi khách hàng gọi món nhân viên phục vụ note lại thông tin trên phần mềm tính tiền đồng thời cũng không gửi hóa đơn cho khách hàng.

Một vài khách hàng không lưu ý sẽ chỉ thanh toán tiền chứ không yêu cầu hóa đơn.

Vì vậy mà hàng được bán ra nhưng tiền lại vào ví của nhân viên bán hàng và không có bất kì bằng chứng nào được lưu lại trên máy tính tiền.

Hướng giải quyết: áp dụng phần mềm tính tiền sử dụng chức năng kiểm kho nguyên liệu hằng ngày cùng với việc gắn hệ thống camera giám sát. Trường hợp có sự chênh lệch trong kho thì chủ quán cafe có thể dễ dàng kiểm tra camera và phát hiện hành vị gian lận.

Dùng khuyến mãi cho khách quen

Nhân viên bán hàng tự ý giảm giá cho khách hàng là người thân, bạn bè mà không theo theo bất cứ quy định cửa hàng. Việc này thường xảy ra khi nhân viên bán hàng nỗ lực chạy doanh số để được tăng lương, tăng thưởng.

Việc tự ý giảm giá không theo quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của nhà hàng, đây là mẹo rất dễ phát hiện, thường được những Nhân viên cửa hàng lâu năm dùng khi đã nhận được sự tin tưởng từ chủ nhà hàng.

Giải pháp: Ngăn ngừa việc tự ý chiết khấu. Với những cửa hàng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thì hãy cài đặt “chặn giảm giá bằng tay”. Thêm vào đó, chủ cửa hàng có thể tạo các nhóm, các cấp độ khách hàng trên phần mềm để quản lý và chỉ dùng chương trình chiết khấu cho một nhóm/cấp độ khách hàng nhất định.

Tích điểm cho người thân, bạn bè dù họ không mua sản phẩm

Khi thiết lập hóa đơn order cho khách hàng, nhân viên thu ngân cố tình nhập hóa đơn đó cho bạn bè để được tích điểm. Khi số điểm tích lũy đến mức thưởng của quán ăn thì nghiễm nhiên người thân của nhân viên thu ngân đó sẽ được nhận quà hoặc các phiếu giảm giá.

Để những mẹo gian lận của nhân viên bán hàng không bao giờ xuất hiện ở chuỗi quán của bạn. Bạn nên dùng phần mềm bán hàng tích hợp với các trang bị phần cứng ( Ví dụ: chip, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,…). Vì sao không lắp đặt camera tại quầy thu ngân?

Đánh tráo sản phẩm thật thành hàng fake

Khi khách mua hàng, nhân viên sẽ đánh tráo sản phẩm thật khách mua bằng một sản phẩm giả, fake (đã được nhân viên chuẩn bị sẵn), sản phẩm thật sẽ được nhân viên chiếm dụng và bán lại để kiếm lời.

Khách hàng: sẽ nhận được sản phẩm kém chất lượng, giả, giả. Không những thế, cửa hàng cũng sẽ bị thiệt hại về uy tín.

Hướng giải quyết: giám sát những sản phẩm nhân viên phục vụ được mang theo khi làm việc.

The Society Tapas & Bar

Gian lận chương trình khuyến mãi

70% doanh thu đến từ số ít khách hàng thân cận – chẳng thế mà nhiều quán ăn hiện nay đã chăm chút đến dịch vụ khách hàng và tìm cách làm cho khách hàng quay lại với cửa hàng nhiều hơn. Một cách khá phổ biến là thông qua chương trình dành cho khách hàng cũ.

Tuy nhiên, 70% khách hàng vẫn là khách vãng lai, hạn chế để lại thông tin khi mua hàng, nên nhân viên thu ngân có thể lợi dụng việc này để tích điểm cho người thân từ việc dùng dịch vụ của người khác. Trong trường hợp này, thu ngân hoặc người thân sẽ được cộng điểm để hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ.

Như vậy chi phí để thực hiện chương trình khuyến mãi đã không đến được đúng mục tiêu, không làm gia tăng lợi nhuận và sự hài lòng của khách, không kéo khách quay lại mua hàng trong tương lai.

Kinh doanh nhà hàng: Những tiểu xảo gian dối của nhân viên
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply