Làm gì khi bị chuột rút?

Chuột rút là sự co cứng dữ dội bắp thịt: bắp thịt co cứng như khi gồng, không cử động được và rất đau. Sự co cứng có thể chỉ thoáng qua, nhưng đôi khi kéo dài. Chuột rút kéo dài có thể rất nguy hiểm cho người đang bơi.

Chuột rút là gì?

Chuột rút là triệu chứng của một số bệnh ở người già, phụ nữ có thai, bệnh co mạch và co cơ. Cơ thể thiếu nước, thiếu chất khoáng, chủ yếu là kali, magie và canxi. Bệnh nhân uống cimetidin, nicotinic acid cũng bị chuột rút. Công nhân làm việc gần lò lửa cũng thường bị chuột rút. Tiêu chảy nhiều cũng bị chuột rút (do thiếu kali).

Các vận động viên không tập luyện thường xuyên, không khởi động trước khi thi đấu, thi đấu dưới trời nóng gắt hoặc giữa đêm lạnh…cũng thường bị chuột rút. Khi trời lạnh cóng, tay chân vận động cần thiết phải ủ ấm (Physician and sport medicine 1993).

Chuột rút là căn bệnh nguy hiểm

Chuột rút là căn bệnh nguy hiểm

Trước khi thi đấu, không uống rượu bia, nên uống nước khoáng với lượng vừa phải, uống nhiều bụng sẽ óc ách khó hoạt động. Vận động viên toát mồ hôi với thể tích nửa lít mồ hôi mỗi giờ, vì thế họ cần phaari uống nước khoáng để bù lại. Cảm giác khát bao giờ cũng báo trước cơ thể thiếu nước. Nhưng khi khát quá thì chớ nên uống ừng ực mà phải khởi đầu bằng nhấm nháp và ngậm nước trong miệng khá lâu.

Để ngừa chuột rút, nên dùng các món ăn có nhiều kali như cam, chuối, dưa đỏ, đậu, rau cải. Món ăn có nhiều magie như rau xanh, đậu phộng (lạc). Nên bồi dưỡng sữa cho vận động viên, ngoài các chất bổ dưỡng, sữa có nhiều canxi.

Trong giải quần vợt quốc tế, các vận động viên thường ăn nửa quả chuối trong mỗi lần nghỉ. Tại sao? Chẳng những chuối cung cấp carbohydrat mà còn có cali và magie. Hai chất này ngừa chuột rút (xem bài Chuối, Q5).

Có thể bạn muốn xem:

Bị chuột rút phải làm sao?

Khi bị chuột rút, nên làm các điều sau đây:

  • Cho bệnh nhân nằm dài, tay chân duỗi thoải mái.
  • Thoa nóng và chà sát bắp thịt bị chuột rút.
  • Dùng ngón tay ấn mạnh và lâu vào đúng giữa bắp thịt bị chuột rút.
  • Nếu chuột rút ở bắp chuối chân, hãy điểm nguyệt hoặc châm kim vào huyệt Ủy trung và Thừa sơn. Huyệt Ủy trung ở giữa chỗ lõm nhượng chân. Huyệt Thừa sơn ở ngay kẽ nơi phân nhánh bắp chuối làm hai, gần giữa bụng chân.
  • Chuột rút cánh tay dưới, điểm huyệt hoặc châm kim hai huyệt Hợp cốc và Thủ tam lý.
  • Uống thêm vitamin C. Ăn trái cây có nhiều vitamin C.
Ăn nhiều trái cây có Vitamin C trị chuột rút

Ăn nhiều trái cây có Vitamin C trị chuột rút

 


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ẩm thực và Sức khỏe của anuong24h.info. Mong rằng sẽ gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Làm gì khi bị chuột rút?
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply