Mẹo kinh doanh nhà hàng, quán cafe dịp cuối năm

Để chuẩn bị cho một mùa kinh doanh thuận lợi vào dịp cuối năm, ngoài việc tìm cách lôi kéo khách hàng về phía mình các chủ nhà hàng quán cafe cũng cần nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

Tăng tốc độ thanh toán tại quầy thu ngân

Cách tốt nhất để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi mua sắm tại cửa hàng của bạn, đó là hãy để họ trải nghiệm dịch vụ thanh toán hoàn hảo.

Bạn cần phải trang bị đầy đủ và đào tạo nhân viên mình luôn trong tư thế “hối hả” khi thanh toán cho khách hàng.

Hơn thế nữa, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng quà tặng, nếu cửa hàng áp dụng tri ân dành cho khách hàng nào có hóa đơn mua sắm cao, nhân viên bạn cần phải biết làm thế nào để gói hàng, làm thế nào để sắp xếp mọi thứ, làm thế nào nếu hệ thống tính tiền ngừng hoạt động và cách để sử dụng nguồn dự phòng.

Tất cả những điều trên đều cần được lên kế hoạch trước vì có như vậy mới đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng vận hành một cách trơn tru, hiệu quả vào dịp mua sắm cuối năm sắp đến.

Khuyến khích thực khách book bàn trước khi đến

Rõ ràng là việc tìm ra chỗ ngồi hài lòng trong những ngày này là cực kì gánh nặng đối với khách hàng. Tình trạng khách hàng đi về hay tìm quán khác là rất phổ biến, nếu như điều này xảy ra với một cá nhân thực khách từ 2 lần trở lên sẽ vô tình làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của thực khách khi nghĩ về nhà hàng.

Những người quản lý cửa hàng cần chủ động hơn trong việc điều phối thực khách. Hãy đưa ra một “lời mời gọi” thật hấp dẫn khuyến khích thực khách book bàn trước. Khi có sự chuẩn bị sớm thì cửa hàng sẽ dễ dàng điều phối và sử dụng các bàn trống hiệu quả hơn, tăng năng suất và doanh thu cho cửa hàng.

Tối ưu quy trình order, giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi của thực khách

Vào những ngày bình thường khi lượng khách không quá đông, việc nhân viên ghi gọi món của khách vào giấy rồi mang ra máy bán hàng nhập vào có thể vẫn hiệu quả, chưa xảy ra sai sót. Thời gian trung bình cho quá trình truyền thông tin sẽ mất từ 3 đến 5 phút tùy vào quy mô của cửa hàng. Thế nhưng, vào những dịp lễ khi thực khách đông, cách làm này sẽ không thể đáp ứng tốt.

Việc sử dụng các máy POS chuyên dụng cho việc bán hàng như Sunmi T1 đang được rất nhiều các nhà hàng, quán coffee sử dụng trong thời gian gần đây. Với các tính năng tiêu biểu như màn hình gọi món nhanh 14″, máy in bill khổ 80 tích hợp sẵn vào thân máy rất gọn và tiện dụng.

Để rút ngắn thời lượng order và tiếp nhận đơn hàng việc sử dụng thêm các loại máy gọi món cầm tay trên tablet, điện thoại cũng rất tốt. Thay vì di chuyển nhiều lần, nhân viên sẽ tăng hiệu quả phục vụ khách lên gấp 5 lần vì không phải mất công truyền thông tin. Thay vào đó, những yêu cầu order sẽ tự động được in ra bar, bếp và lưu thông tin trên máy bán hàng. Vào thời điểm đông khách, nhân viên rất dễ mất bình tĩnh và mắc lỗi phục vụ cơ bản như nhầm đồ, thiếu đồ. Việc gọi món bằng máy tính bảng sẽ tránh sai sót và thông tin được lưu lại, tránh thất lạc hơn cách ghi giấy. Thực khách được phục vụ nhiều hơn và nhanh hơn.

 

Tối ưu công suất phục vụ của bếp

Một căn bếp cũng giống như một bộ máy cần sự phối hợp nhịp nhàng với nhau. Để mang lại hiệu quả hiệu quả nhất người quản lý cửa hàng cần chuyên môn hóa nhiệm vụ của từng bộ phận trong khu bếp. Với cửa hàng có quy mô lớn thì rất nên phân chia ai phụ trách sơ chế, ai chuyên món xào, món nướng,.. Đồng thời, khi đơn hàng nhiều, cần có người chuyên đọc order và phụ trách kiểm tra chất lượng đồ ăn trước khi mang ra cho thực khách.

Cần phân công rõ ràng nhiệm vụ trong bếp để tối ưu hiệu quả công việc. Khi tạo ra sự chuyên môn hóa, người nào làm việc nấy hiển nhiên họ sẽ thuần thục, làm việc trôi chảy và chất lượng đồ ăn họ pha chế cũng sẽ ngon hơn so với những người phải lo cùng lúc quá nhiều nhiệm vụ.

Để tránh tình trạng hết đồ chế biến, chủ quán ăn cần có kế hoạch mua hàng hóa với nhà cung cấp vào dịp cao điểm. Bạn nên làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau để tránh tình trạng khan hiếm hoặc tăng giá hàng hóa vào thời điểm nhạy cảm này.

Chuẩn hóa quy trình phục vụ của nhân viên

Một trong những sai lầm lớn của người kinh doanh cửa hàng là không chú trọng đến việc đào tạo và xây dựng quy trình phục vụ bài bản. Nhân viên chỉ đơn thuần biết nhiệm vụ của mình là gì chứ chưa thực sự có sự phối hợp linh hoạt với nhau. Hãy đưa ra những tình huống giả định để nhân viên tập luyện sẵn sàng, không bị cuống mỗi khi đông khách. Bên cạnh đó, để tối ưu công suất thực khách, nhân viên cần thao tác nhanh gọn, hằng ngày thu đĩa khi khách đã dùng xong để tiết kiệm thời lượng dọn bàn, tiếp đón lượt khách mới.

Đặc biệt, vào mùa cuối năm việc nhân viên xin off về quê cùng gia đình cũng là vấn đề nhức nhối. Để giữ được công suất làm việc, đáp ứng được nhiều khách hàng nhất thì tăng cường số lượng nhân viên là một việc làm quan trọng. Lúc này, những người quản lý cửa hàng ăn uống cần điều chỉnh số lượng nhân viên tăng hoặc giảm ca tùy theo số lượng khách vào giờ cao điểm.

Mẹo kinh doanh nhà hàng, quán cafe dịp cuối năm
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply