Môi trường ô nhiễm đe dọa sức khỏe ra sao

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn,…Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nhưng con người vẫn là nguyên nhân chính. Hiện nay đây là vấn đề nhức nhối cần phải được khắc phục không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới vì ô nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Môi trường ô nhiễm đe dọa sức khỏe ra sao?

Môi trường ô nhiễm đe dọa sức khỏe ra sao?

Môi trường ô nhiễm đe dọa sức khỏe ra sao?

Ô nhiễm môi trừng đang tàn phá thiên nhiên, cuộc sống và sức khỏe của con người chúng ta hàng ngày, hàng giờ. Môi trường đất bị ô nhiễm làm cho diện tích đất canh tác càng ngày càng bị thu hẹp, người dân không thể trồng trọt, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, nhiều người dân ở những vùng đất bị ô nhiễm không có thực phẩm để ăn.

Nguồn nước ô nhiễm làm giảm sự đa dạng sinh học trong nước. Chất thải chưa qua xử lý từ các nhà máy xả thắng ra sông, biển làm nguồn nước bị nhiễm độc. Nếu con người sử dụng phải nguồn nước bị nhiễm độc đó có thể gây dị ứng, khó thở, ngứa ngáy và thậm chí có thể tử vong. Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 14.000 người chết mỗi ngày do sử dụng phải nguồn nước bẩn, chủ yếu là ở các nước đang phát triển chưa chú trọng việc xử lý chất thải. Gần đây nhất ở Việt Nam là vụ việc Formosa xả thải ra các biển thuộc tỉnh miền Trung khiến cho hàng loạt cá chết trôi dạt vào bờ. Tuy vụ việc này không gây thiệt hại về người nhưng hậu quả nó để lại vô cùng to lớn, ngoài việc mất công ăn việc làm của các ngư dân, người dân khắp các tỉnh miền Trung không có các loại hải sản để ăn trong thời gian dài như cá, tôm, mực,…Khiến cho các chất dinh dưỡng cần thiết có trong cá bị thiếu hụt, nhất là ở trẻ em nhỏ, cơ thể cần bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất để phát triển.

Rác thải sinh hoạt ngập bờ sông

Rác thải sinh hoạt ngập bờ sông

Ô nhiễm không khí hiện nay ngày càng biểu hiện rõ rệt và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Nguồn ô nhiễm không khí từ các chất thải sinh hoạt, nhà máy, phương tiện giao thông đang làm ảnh hướng xấu đến sức khỏe chúng ta hằng ngày. Cơ thể con người có một tấm thảm nhầy nhung mao gọi là niêm mạc, đóng vai trò như một “tấm lưới” để giữ lại các hạt bụi khi chúng ta hít phải không cho bụi lọ vào phế nangvà đẩy nó ra ngoài khi chúng ta ho hay hắt xì. Tuy nhiên “tấm lưới” này chỉ cản được những hạt bụi có đường kính to, những hạt có đường kính nhỏ vẫm có thể lọt vào phế nang. Xét về lâu dài thì đây là tác nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm phế quản,…

Ngoài 3 nguồn ô nhiễm chính trên, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng,…cũng có thể là tác nhân gây kiệt quệ sức khỏe con người, tác nhân gây bệnh ung thư.

Bảo vệ sức khỏe khỏi những tác nhân ô nhiễm môi trường

Hiện nay, tình trạnh ô nhiễm môi trường đang được đặt trong tình trạng báo động đỏ trên khắp thế giới. Về các giải pháp đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra mỗi ngày, tuy nhiên mấu chốt của ngọn ngành này vẫn là do ý thức của con người. Khi con người ý thức được sự tàn phá của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của mình thì khi đó mới có thể khắc phục được.

*Có thể bạn muốn xem thêm:

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn rau sống bạn chưa biết

Ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe?

 

Môi trường ô nhiễm đe dọa sức khỏe ra sao
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply