Nắm bí kíp phân biệt cam sành không lo hàng Trung Quốc

Cam là loại trái cây giàu dưỡng chất, giàu vitamin C và rất được nhiều người tiêu dùng chọn lựa để tăng sức đề kháng, giải cảm cũng như làm đẹp da.

Nhưng hiện nay, trên thị trường, cam Trung Quốc tràn lan không rõ nguồn gốc gây hoang mang người dùng, gây ảnh hưởng đến nguồn cam Việt. Để là một người tiêu dùng thông minh, anuong24h.info mách bạn vài bí kíp để phân biệt thật giả khôn ngoan nhé.

  1. Hình dáng bên ngoài

Cam Việt thường nổi tiếng ở những vùng Nghệ An, Hà Giang với những tỉnh miền Nam. Vài đặc điểm chung cam Vinh, Hà Giang thường trái nhỏ, có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, màu sắc thường không đều, vỏ dễ bị rám nắng. Cam sành miền Nam thì có màu sẫm hơn, vỏ dày, sần sùi, một số rám nắng.

Cam Trung Quốc trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu.

phan biet cam

Cam Việt Nam sần sùi và thường bị nám, không đẹp như cam Trung Quốc

Lá cũng là một bộ phận để dễ dàng nhận biết xuất xứ loại trái cây. Cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá non và bóng.

Cam Việt Nam đúng vụ lá đi cùng thường rất già, màu sẫm, màu hơi úa vàng. Với những trái khi bán còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn và khó rụng.

  1. Mùi vị khi ăn
phân biệt cam

Cam Việt (trái) – cam Trung Quốc (phải)

Khi bổ, cam Trung Quốc có màu vàng chanh, thường không hạt. Phần cùi (phần màu trắng) hơi nhạt màu. Khi ăn vị ngọt rõ rệt nhưng thường có mùi úng.

Cam Việt Nam cùi dày, màu vàng mật đẹp mắt, người dùng có thể nghe được mùi đặc trưng. Trái nào cũng có hạt. Khi ăn có vị ngọt thanh, thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát.

  1. Mùa vụ

Như chúng ta đã biết, cam Việt Nam chủ yếu gồm cam vàng Nghệ An, cam sành Tuyên Quang, Hà Giang và cam miền Nam. Cam Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết (từ tháng 9-10 âm lịch chính vụ cam), sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng là hết mùa.

Cam miền Nam thường có quanh năm, chính vụ thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10, trái vụ từ tháng 1 đến tháng 5 (âm lịch).

Cam Trung Quốc thường vào vụ tầm khoảng tháng 9 (âm lịch) đến Tết.

  1. Giá cả

Cam Trung Quốc thường có giá rẻ hơn cam Việt Nam dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg. Trong khi đó, cam Việt Nam có giá khoảng từ 65.000-75.000 đồng/kg. (giá chỉ mang tính chất tham khảo).

Lời khuyên

+ Chọn lựa mua cam tại những địa chỉ đáng tin cậy như trong các siêu thị, cửa hàng uy tín hay mua trực tiếp tại các nhà vườn. Tránh mua cam giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh.

+ Không nên mua hoa quả có dấu hiệu nhũn, nát, có mùi lạ.

+ Hạn chế sử dụng hoa quả ngoại thường xuyên, vừa đắt tiền mà độ an toàn không cao.

+ Trước khi ăn, hãy ngâm hoa quả với nước muối loãng để làm tan giảm bớt lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ và gọt vỏ khi dùng.

+ Khi bổ hoa quả ra, thấy ruột có dấu hiệu mềm nhũn, có mùi lại, màu khác thường thì nên vứt bỏ.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn nhận biết cam Trung Quốc với cam Việt Nam đơn giản để giúp người tiêu dùng tránh mua hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Vì sức khỏe bản thân và mọi người hãy là những người tiêu dùng thông thái bạn nha.

Nắm bí kíp phân biệt cam sành không lo hàng Trung Quốc
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply