Những nguyên nhân gây ra bệnh tim

Theo thống kê từ các nhà khoa học Việt Nam, mỗi năm vào các mùa rét đậm, rét hại, lượng các bệnh nhân bị tim đổ về bệnh viện càng thêm nhiều và tăng đột biến so với những mùa ấm, nhất là những người già và người trung niên, chuẩn bị bước sang độ tuổi lão hóa. Lý do được đưa ra là những người cao tuổi không biết cách phòng chống bệnh tim một cách đúng đắn và hợp lý. Dưới đây anuong24h.info sẽ đưa ra những nguyên nhân khiến bệnh tim ở người cao tuổi trầm trọng hơn để bạn có thể đưa ra những giải pháp sáng suốt để giúp căn bệnh của mình được

Nguyên nhân khiến bệnh tim trầm trọng ở người cao tuổi

BỆNH TIM LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH TIM

Bệnh tim là loại bệnh xảy ra khi các cơ thể không đủ khả năng hoặc không thể truyền máu đến cơ tim, thường là do động mạch vành của tim bị bó hẹp dẫn đến khả năng máu không thể truyền đến. Bệnh tim là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm và nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây ra hậu quả tử vong tức thời.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tim có rất nhiều như:

  • Đau tức ngực trái nhiều lần.
  • Hạy bị khó tiêu, buồn nôn hoặc gặp phải trường hợp ợ nóng.
  • Cơ thể gầy gò, ốm yếu.
  • Ban đêm không ngủ được, thường bị khó thở.
  • Nhịp tim không đều, nhịp huyết áp cũng lên xuống thất thường theo cảm xúc.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIM

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim và những hoạt động hằng ngày của bạn vô tình làm cho cơ thể bạn mắc phải bệnh tim mà bạn không hề hay biết. Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh tim mà bạn nên chú ý để tránh:

Hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân cơ bản nhất để gây ra căn bệnh tim. Bất cứ loại thuốc hút kích thích nào từ thuốc lá, thuốc lào đều là những loại thuốc có nguy cơ gây ra bệnh hẹp động mạch vành và các động mạch ngoài biên, khiến máu không thể lưu thông lên tim và gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc hút thuốc còn khiến bạn bị những căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh phổi, bệnh viêm xoang, …

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

Hút thuốc lá không những gây hại cho cơ thể của bạn, là nguyên nhân gây ra bệnh tim và những căn bệnh nguy hiểm khác. Thuốc lá còn khiến những người thân trong gia đình bạn phải chịu những căn bệnh đó cùng bạn khi họ hít phải những làn khói thuốc độc hại ấy.

Ít hoạt động thể lực

Những người ít hoạt động thể lực và có xu hướng ù lì thường có nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn 80% so với những người hoạt động thể lực mỗi ngày. Lý do là những người hoạt động thể lực nhiều sẽ làm linh hoạt các cơ quan trong cơ thể và giảm thiểu các nguy cơ động mạch vành ở tim bị thu hẹp, dẫn đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, các bác sỹ khuyến cáo những người ít hoạt động thể lực sẽ tăng nguy cơ bị bệnh béo phì và dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm khác.

Hoạt động thể lực giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim

Hoạt động thể lực giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim

Thừa cân

Những người thừa cân thường không thể kiểm soát được cân nặng của mình, để nó tăng vùn vụt và dẫn đến hậu quả béo phì. Việc béo phì khiến các động mạch ở tim trở nên hẹp đi và việc bị bệnh tim mạch cũng không có gì là khó hiểu. Vì thế, các bác sỹ đều khuyến cáo rằng không nên để cho cơ thể thừa cân quá mức. Nếu không may cơ thể bị thừa cân, bạn có thể đăng ký vào những khóa học thể dục thể thao hoặc tập thói quen luyện tập thể dục thể thao để tống khứ bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Căng thẳng

Những người lớn tuổi thường hay bị bệnh tim bởi vì họ thường ở trong trạng thái lo lắng và căng thẳng vì công việc. Trong vô vàn những mối lo toan ấy, họ không hề biết rằng đó là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và những căn bệnh nguy hiểm khác. Thường khi căng thẳng, huyết áp của con người không ổn định, vì thế máu sẽ không lưu thông đủ cho các cơ quan, nhất là tim. Ngoài ra, khi căng thẳng, các cơ co lại, trong đó có các cơ tim mạch khiến tim van tim bị bó hẹp và không có đủ máu lên tim.

Căng thẳng dễ gây ra bệnh tim

Căng thẳng dễ gây ra bệnh tim

Lượng choresterol tăng

Khi cơ thể tăng lượng choresterol, quá trình xơ vữa động mạch cũng được thúc đẩy song song, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, hẹp van tim hoặc các bệnh lý về tim như xơ vữa động mạch chi dưới, động mạch chủ, động mạch vành, …

Huyết áp tăng

Huyết áp tăng ngoài nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch thì còn vô vàn những tác hại nguy hiểm khác cho cơ thể con người. Việc tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ máu lưu thông chậm, khiến máu không đủ thời gian cung cấp cho tim mạch, khiến tim chịu những tác hại không lường. Vì thế, khuyến cáo của những bác sỹ với người bị bệnh cao huyết áp là luôn giữ trạng thái sức khỏe tốt nhất và không bao giờ đặt mình trong tâm trạng căng thẳng.

Huyết áp tăng khiến nguy cơ bị tim cũng tăng

Huyết áp tăng khiến nguy cơ bị tim cũng tăng

Tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh giết chết sức khỏe của con người. Nó khiến các cơ quan trong cơ thể bạn hoạt động không được bình thường và xuống dốc nghiêm trọng, một trong số đó là tim. Vì thế, những người bị bệnh tiểu đường thường kéo theo những căn bệnh khác, điển hình là bệnh tim mạch. Người bị bệnh tiểu đường phải cực kỳ lưu ý đến chế độ ăn uống và sức khỏe nếu không muốn mình bị bệnh tim sau đó.

Tiểu đường là nguy cơ của bệnh tim mạch

Tiểu đường là nguy cơ của bệnh tim mạch

Di truyền

Các nhà khoa học giải thích rằng việc di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ mang theo những gen hại cho cơ thể và khiến thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc phải những căn bệnh tương tự. Điển hình như một thế hệ trước mắc bệnh béo phì, những thế hệ sau cũng có nguy cơ thừa cân lên đến 70% và điều này dẫn đến những nguy cơ về bệnh tim mạch. Vì thế, nếu bố mẹ bạn mắc phải bệnh béo phì, bạn cần chú trọng hơn về vấn đề sức khỏe để tránh cơ thể mắc phải một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim này nhé.


Bài viết trên đây thuộc bản quyền của anuong24h.info. Mọi hình thức sao chép đều phải ghi rõ nguồn và tên tác giả. Mọi ý kiến đóng góp xin bình luận bên dưới.

Những nguyên nhân gây ra bệnh tim
5 (100%) 1 vote
Loading...

One Response

  1. Tran Quyen April 11, 2016

Leave a Reply