Những cách ăn uống và sinh hoạt gây hại đến thận bạn cần tránh

Chính chúng ta cũng không biết rằng, một số thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày tưởng chừng như bình thường nhưng có thể chính là kẻ thù âm thầm đang từng ngày gây áp lực lên thận.

Tác dụng của thận

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của thận đối với toàn bộ cơ thể cũng như sức khỏe tổng thể. Cơ quan hình hạt đậu này có chức năng lọc khoảng 120-150 lít nước tiểu, chất thải và dịch dư thừa mỗi ngày.

Nhờ cơ chế lọc máu, thận có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, thận còn có chức năng điều chỉnh lượng chất điện giải và sản sinh hormone hỗ trợ sức khỏe xương, sản sinh hồng cầu và điều chỉnh huyết áp.

Thông thường, cơ thể thường không xuất hiện dấu hiệu nào cho đến khi thận đã tổn thương. Chính chúng ta cũng không biết rằng, một số thói quen hàng ngày có thể chính là kẻ thù âm thầm đang từng ngày gây áp lực lên thận. Dưới đây là một số thói quen mà hầu hết chúng ta đều mắc phải hàng ngày đang từng ngày, từng giờ phá hủy chức năng thận

Những cách ăn uống và sinh hoạt gây hại đến thận bạn cần tránh

Uống rượu say quá mức

Việc tiêu thụ rượu nhiều hơn 1 ly mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tổn thương thận. Điều này có thể là do các hóa chất có trong rượu gây áp lực lên thận và gan.

Khó tin rượu vang đỏ mỗi ngày một ly tăng cường sức khỏe, giảm cân
Những người nghiện rượu nặng kèm hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn khoảng 5 lần so với người không hút thuốc hoặc uống rượu.

Nhịn đi tiểu

Việc nhịn đi tiểu thường làm tăng áp lực có thể gây suy thận, đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ngồi lâu trong một thời gian dài cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thận.

Không uống đủ nước

Việc không uống đủ nước có thể dẫn đến các chất thải và độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, từ đó tăng nguy cơ thận bị tổn thương. Uống đủ nước cũng là một trong những cách phòng ngừa hình thành sỏi thận.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người uống nhiều hơn 2 loại đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều nguy cơ tăng lượng protein trong nước tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu có thể dẫn đến suy thận.

Ăn mặn

Nồng độ natri dư thừa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tổn thương thận. Nguyên nhân là bởi chất này có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, đồng thời gây tăng huyết áp.

Nước pha muối trị cảm nắng rất tốt

Để quá nhiều muối trong món ăn gây hại thận

Mất ngủ

Mất ngủ mãn tính là một trong những yếu tố có thể dẫn đến tổn thương thận. Cơ thể đòi hỏi một giấc ngủ sâu vào ban đêm để có thời gian tái tạo, sửa chữa những thiệt hại cho các cơ quan nội tạng, trong đó có thận.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Chức năng của thận chủ yếu phụ thuộc vào các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu cơ thể bạn thiếu vitamin và khoáng chất như magie hay vitamin B6, thận và các cơ quan nội tạng khác sẽ ở vào trạng thái rối loạn chức năng hoạt động.

Ăn nhiều trái cây có Vitamin C trị chuột rút

Ăn nhiều trái cây có Vitamin C để phòng tránh bệnh thận

Vì thế, để không gây hại đến thận bạn nên dùng nhiều loại trái cây ngon, nhất là vào mùa hè nóng nực, để tránh việc gây hại sức khỏe đến thận.

Uống quá nhiều cà phê

Caffeine có thể gây áp lực lên thận và gây tăng huyết áp. Uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây tổn thương thận. Nếu bạn thường xuyên là người uống 2 – 3 cốc cafe mỗi ngày tại những quán cafe đẹp quận 10 thì nên tiết chế số lần uống lại. Ngoài ra, cafe không có tác dụng giảm cân. Vì thếviệc uống cafe không ảnh hưởng đến cân nặng, không nên lạm dụng để gây hại đến thận.

Uống cafe buổi tối không có tác dụng giảm cân

Uống cafe quá nhiều cũng gây hại đến thận

Xem thêm bài viết về cafe và sức khỏe:

Lạm dụng thuốc giảm đau

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị đau nhức có thể chứa một số hóa chất tăng nguy cơ một số biến chứng. Một trong những phản ứng phụ của việc lạm dụng thuốc giảm đau là tổn thương thận và gan.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Việc nạp quá nhiều protein từ động vật như thịt đỏ có thể tăng nguy cơ gây suy thận. Protein từ thịt động vật có thể tạo ra một lượng axit cao trong máu, gây hại cho thận.

Thịt cá voi

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Quốc gia Singapore công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu thêm khả năng tác hại từ việc dùng nhiều thịt đỏ là nguy cơ dễ phát triển bệnh suy thận mãn.

Xem thêm những bài viết khác:

Những cách ăn uống và sinh hoạt gây hại đến thận bạn cần tránh
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply