Những điều lưu ý trong việc tăng cường miễn dịch cho người cao tuổi

Tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng là vấn đề quan trọng mà các bậc làm con quan tâm đối với những cha mẹ lớn tuổi của mình. Hầu hết mọi người đều nghĩ những người lớn tuổi cần phải đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch.

Bác sỹ Nga khám bệnh cho khách hàng

Thăm khám sức khỏe thường xuyên cho người cao tuổi

Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ, để tăng cường hệ thống miễn dịch, cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Để có sức khỏe dẻo dai, hệ thống miễn dịch tốt người cao tuổi phải kết hợp giữa việc tập luyện thể chất, một chế độ ăn uống hợp lí và giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

Xem thêm: Đặt món ăn ngon 

lẩu bò tí chuột

Và dưới đây là những lưu ý trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho người cao tuổi, mà các bạn cần nhớ:

1. Chia nhỏ các bữa ăn

Khi về già, nhu cầu năng lượng giảm nhiều so với thời trẻ do các hoạt động thể lực giảm đi và giảm chuyển hóa cơ bản. Các cơ quan tiêu hóa hoạt động chậm lại do quá trình lão hóa diễn ra, vì vậy cần chia nhỏ bữa ăn ra đáp ứng đúng nhu cầu mà cơ thể người lớn tuổi cần. Cần bổ sung thêm các bữa ăn phụ sau các bữa ăn chính. Thêm 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho người lớn tuổi.

Xem thêm: Đặt món ăn ngon 

Bông Lan Trứng Muối

2. Cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết

Đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất là những chất cần thiết bổ sung đầy đủ vào bữa ăn của người lớn tuổi. Thời gian này, người cao tuổi cần nhất là chất xơ và protein.

1,0-1,2 gram protein/kg cân nặng là lượng protein mà người cao tuổi cần để duy trì khố xương, cơ và sữa chữa các tổn thương tế bào trong quá trình lão hóa diễn ra.  Trong chế độ ăn, chất béo cần thiết nên duy trì khoảng 20-25% năng lượng. Chất béo giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin tan trong dầu nên không cần thiết kiêng cử chất béo quá nhiều. Nên chọn chất béo chưa bão hòa một nối đôi và nhiều nối đôi như MUFA, PUFA, hạn chế chất béo bão hòa (SFA), cholesterol…

Xem thêm: Đặt món ăn ngon 

bánh su kem chewy junior

3. Bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Để cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, cải thiện sức khỏe cần bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột ( Men vi sinh ). Men vi sinh (đặc biệt là prebiotic và probiotic) còn giữ một vai trò quan trọng, nó như một chất xơ trong tiêu hóa giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường hấp thu  các khoáng chất, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cườg miễn dịch và sức đề kháng cho người lớn tuổi.

Xem thêm:

ĐIỂM DANH 8 LOẠI THỰC PHẨM CHẮC XƯƠNG CHO NGƯỜI GIÀ

Những điều lưu ý trong việc tăng cường miễn dịch cho người cao tuổi
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply