Những loại cua biển không thể ăn nếu muốn giữ mạng sống

Những loại cua biển không thể ăn nếu muốn giữ mạng sống – Không thể phủ nhận cua biển được nhiều người đánh giá tốt và là một trong những món ăn được nhiều người quan niệm rằng nó sẽ mang lại nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay các khoa học đã phát hiện, trong một số loại cua biển, thường là loại cua lạ, màu sắc sặc sỡ, thường chứa các độc tố chết người như chất saxitonin và tetrodotoxin có hại cho tim mạch, gây tử vong cao.

Hơn một tuần nay, người dân ở phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bàng hoàng trước cái chết bất ngờ của ông Phan Văn Cư (SN 1962, trú tổ 19A, phường Mân Thái, quận Sơn Trà). Mới ngày nào, ông Cư còn rất khỏe mạnh, đi kéo lưới hàng ngày, nhưng đùng một cái đã tử vong vì… ăn cua lạ. Sự việc sau đó được một số người dân đưa hình ảnh lên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang, không biết nên ăn loại cua nào để tránh bị độc?

Tử vong sau khi ăn cua lạ

Anh ruột ông Cư là ông Phan Văn Chiện cho biết, sáng 14/4 vừa qua, ông Cư đi ra phía biển gần nhà kéo lưới và bắt về được một vài con cua có màu sắc rất sặc sỡ, lạ mắt. Chiều cùng ngày, ông Cư luộc mấy con cua này lên ăn. Sau khi ăn xong, ông cảm thấy trong người mệt mỏi và đi ngủ. Đến chiều tối, ông Cư tỉnh giấc và bị nôn mửa liên tục. Người thân phát hiện và đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tránh những con cua có hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tránh những con cua có hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định, ông Cư bị trúng độc sau khi ăn cua lạ. Đây là một ca bệnh nặng nên các bác sĩ đã phải siêu lọc máu và bệnh nhân được chuyển đi cấp cứu tại đơn vị điều trị tích cực (ICU) của Bệnh viện Đà Nẵng. Nhưng không may, bệnh quá nặng nên ông Cư đã tử vong cùng ngày.

“Chúng tôi đi biển hay gặp loại cua này, nhìn màu sắc sặc sỡ. Ở các chợ hải sản chưa bao giờ bán loại cua này nên mỗi lần gặp thì thường vứt bỏ. Hôm ấy, chú Cư ăn 2-3 con cua gì đó, còn lại mấy con để trong tủ lạnh nhưng sau đó chúng tôi lấy đi vứt”, ông Chiện cho biết.

Đừng bao giờ… “ăn thử cho biết”

TS.BS Trần Bá Thoại (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) chia sẻ: “Chúng tôi rất đau lòng khi nghe tin bệnh nhân tử vong do nguyên nhân “lãng xẹt” là ăn những con cua biển lạ mắt. Đã có nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cua “lạ”. Năm 2015, một cháu bé 10 tuổi ở Quảng Trị tử vong do ăn cua đá biển bắt từ đảo Cồn Cỏ về. Rồi đến giữa năm 2015, một nhóm công nhân đã bắt cua mặt quỷ ở dọc bờ biển Lý Sơn, Quảng Ngãi về làm mồi nhậu. Một giờ sau khi ăn, cả ba người có dấu hiệu tê cứng chân tay, khó thở, may mắn vì ăn ít và nhập viện kịp thời nên đã được cứu sống…”.

Cua biển có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn

Cua biển có rất nhiều lợi ích tuy nhiên không phải cua nào cũng tốt

BS Trần Bá Thoại cho biết, các khoa học đã phát hiện, trong một số loại cua biển, thường là loại cua lạ, màu sắc sặc sỡ, thường chứa các độc tố chết người như chất saxitonin và tetrodotoxin trong thịt, trứng, nhiều nhất là càng và chân cua. Đây là những độc tố có hại cho tim mạch, gây tử vong cao. Tetrodotoxin là độc tố phát hiện nhiều nhất ở cá nóc, nhưng cũng hiện diện ở một số loài thủy sinh khác như bạch tuộc xanh, sa giông da nhám, ốc mặt trăng,…

BS Trần Bá Thoại khuyến cáo: “Thiên nhiên vốn kỳ thú, bông hồng đẹp thường có gai, con vật đẹp, màu sặc sỡ thường hay chứa độc tố. Cũng như nấm độc, cóc nhái độc thường có màu sắc đẹp hơn con bình thường. Với cua cũng thế, người dân nên tránh những con có hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ,…”.

Cua đá biển

Là một loài cua đất lớn, có vỏ màu tím sậm, chân dài, càng ngắn. Chúng là loài động vật ăn đêm, ban ngày trú ẩn trong các hang đào. Thức ăn chủ yếu của cua đá biển là các loại thực vật. Cua đá biển khi chín thì chuyển sang màu gạch.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn kiến thức khi đi ăn những nhà hàng hải sản Hà Nội để tránh gặp phải những loại cua biển có độc tố gây hại đến sức khỏe của chính bạn. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Xem thêm những bài viết khác:

Những loại cua biển không thể ăn nếu muốn giữ mạng sống
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply