Những món ăn cần tránh để tốt cho hệ tiêu hóa

Lựa chọn thức ăn nạp vào cơ thể không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà nó còn làm tốt cho hệ tiêu hóa. Không phải thức ăn nào đưa vào cơ thể thì tốt, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những loại thức ăn bạn cần tránh để hệ tiêu hóa bạn tốt hơn.

Thức ăn cay

Ớt ngọt

Ăn ớt nhiều  là một trong nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày

Thức ăn cay thật sự là rất ngon, nhưng bạn có biết khi ăn thức ăn cay đường ruột khó tiêu hóa, ăn cay quá nhiều còn làm cho dạ dày bị tổn thương. Những thức ăn cay có chất kích thích khi ăn vào, các chất kích thích này sẽ làm tê liệt hoạt động tiết dịch và tiêu hóa của dạ dày dẫn đến tình trạng khó tiêu. Những người có tiền sử bệnh  viêm loét dạ dày, đau dạ dày và các bệnh về thực quản thì hãy bỏ qua các món ăn cay, nếu ăn thực phẩm cay quá nhiều có thể làm cho bệnh của bạn trầm trọng hơn.

Thực phẩm chua

Dù thực phẩm chua có nhiều vitamin nhưng nó lại chứa nhiều  acid.Khi ăn thực phẩm chua (xoài, cấm,quýt,chảnh,…) nghĩa là bạn nạp vào cơ thể một lượng acid, lượng acid có trong dạ dày tiếp nhận thêm 1 lượng acid nữa làm tăng acid lên. Cần hạn chế ăn nhiều thực phẩm chua, nếu bạn cứ ăn chứa trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Không nên ăn thực phẩm chua khi đang đói, như vậy làm cho lượng acid tăng lên đột ngột gây ra chứng cồn cào và đau bụng.

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Bạn đã trải qua cảm giác bị đầy hơi, chướng bụng và tự hỏi tại sao lại như vậy. Có thể bạn đã ăn quá nhiều thực phẩm ở nhiệt độ cao, có nhiều dầu mỡ, đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Không chỉ vậy chất béo ở trong thực phẩm rán này chưa nhiều chất dễ gây ra bệnh béo phì, làm mất cân bằng lượng cholesterol có trong máu.

Thức ăn giàu tinh bột

Tinh bột có nhiều trong cơm, bún, và các loại ngũ cốc, lúc mạch.

Mặc dù tinh bột rất tốt cho những người muốn tăng cân, nhưng nó gây ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Khi ăn quá nhiều tinh bột, hệ tiêu hóa sẽ không hấp thụ hết sẽ tích tụ ở dạ dày gây ra chứng đầy hơi và khó tiêu.

Thực phẩm sống

Một số loại thực phẩm sống như rau sống, gỏi cá,... là những loại thực phẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng bạn cần chú ý, khi ăn thực phẩm sống, các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa sẽ theo thực phẩm đó đi vào cơ thể. Do đó bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng các loại thực phẩm sống này.

Xem thêm:  9 THỰC PHẨM TUYỆT VỜI CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Những món ăn cần tránh để tốt cho hệ tiêu hóa
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply