Những nguy cơ tiềm ẩm trong món ốc luộc

Ốc luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Vậy nhưng, bên trong món ăn khoái khẩu này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được.

1. Khó đảm bảo vệ sinh

Thông thường, khi muốn ăn ốc luộc, người ta ngại khâu chế biến lích kích nên thường ra ngoài hàng ăn cho tiện. Tuy nhiên, những quán ốc ngon Hà Nội thì thường khó đảm bảo vệ sinh.

Vì ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nhưng ở ngoài nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Ốc luộc

Ốc luộc có nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Hơn nữa, ốc được mua về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm.

Khi ăn ốc luộc trong tình trạng không đảm bảo vệ sinh này, người ăn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đường ruột…

2. Dễ mắc ký sinh trùng vì ăn ốc luộc

Mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 nầy nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái.

Có một điều không phải ai cũng biết, trong ốc chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao. Những món ăn được đun sôi như bún ốc cũng chẳng giữ được độ vệ sinh cần thiết.

Xem thêm: Những quán bún ốc ngon tại Hà Nội

Ốc

Những loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối. Với cách luộc ốc 3 sôi 3 sấp, ốc được lấy ra sau khi nước sôi bùng lên rất nhanh. Thực tế thịt ốc cũng chỉ vừa đạt được độ chín tới. Những loại ký sinh trùng tồn tại trong ốc, nếu có, rất có thể không bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn.

Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, người ăn ốc còn đứng trước nguy cơ nhiễm nhiều loại độc tố khác do ốc thường sống trong các ao, hồ mà ngày nay tình trạng ao hồ bị ô nhiễm chất thải diễn ra phổ biến.

Vì vậy, món ăn này cần được cân nhắc cẩn thận trước khi ăn, tránh những sai lầm để phải đánh đổi cả sức khỏe của bản thân.

Xem thêm:

Những nguy cơ tiềm ẩm trong món ốc luộc
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply