Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn rau sống bạn chưa biết

Rau sống là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau sống thường được dùng để ăn kèm với đủ các loại món ăn từ rán, xào, nước, gỏi,…Do không trải qua các bước chế biến cầu kỳ nên giá trị dinh dưỡng của món ăn này cũng được giữ nguyên vẹn khá dồi dào với đủ các loại vitamin và khoáng như vitamin A, C, E và khoáng Kaly, Kẽm, chất xơ. Tuy nhiên, do không được chế biến nấu chín nên chắc chắn sẽ có những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn rau sống mà bạn không lường trước được.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn rau sống

Ở Việt Nam, quy trình trồng rau sạch chưa được kiểm soát nghiêm ngặt, hầu hết nguồn rau ở Việt Nam đều do các hộ nông dân nhỏ lẻ tự trồng và thu hoạch. Họ thường dùng nuồn nước đã qua sinh hoạt hoặc nước từ các ao, hồ để tưới tiêu vì thế ký sinh trùng có trong những nguồn nước bẩn đó rất dễ bám vào các lá cây. Nếu chúng ta không rửa rau kỹ những loại ký sinh đó hoàn toàn có thể còn bám lại trên lá. Những loại ký sinh và giun thường được tìm thấy trên rau sống là: giun kim, giun đũa, giun móc, sán lá gan, phẩy khuẩn tả,…là những loại giun gây ra bệnh kiết lỵ hay tiêu chảy ở người.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu và chứng minh rằng sau lần rửa rau đầu tiên, vẫn còn đến 97% các loại ký sinh vi khuẩn và tỷ lệ này giảm còn 51,9% khi đến lần rửa rau thứ ba. Ngoài ra, có rất nhiều người trồng rau vì mục đích lợi nhuận sẵn sàng sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng để kích thích sự tăng trưởng của rau. Những chất này nếu chúng ta ăn phải có thể dẫn đến ngộ độc cấp và mãn tính thậm chí là tử vong.

Rau sống là món ăn yêu thích của nhiều người

Rau sống là món ăn yêu thích của nhiều người

Hạn chế mối nguy từ việc ăn rau sống

Để phòng ngừa các mối nguy hại cho cơ thể thì tốt nhất vẫn là chế độ ăn chín, uống sôi, cắt bỏ khẩu phần rau sống hoàn toàn ra khỏi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích món ăn này thì nên lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng:

  • Sử dụng các loại nước rửa rau hoặc máy sục khí ozon, diệt khuẩn để làm sạch rau hoàn toàn. Không nên dùng muối để rửa rau bởi với cách pha nước muối ước chừng thì nó hoàn toàn không đóng vai trò là nước diệt khuẩn.
  • Chỉ nên lựa chọn mua rau ở những cửa hàng rau sạch, có sự chứng nhận của cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nếu có thể, bạn hãy thử trồng rau sống ngay chính tại căn nhà của mình, khi cần sử dụng chỉ cần ra vườn hái là có ngay, vừa tươi ngon lại an toàn.
  • Rửa từng lá rau dưới vòi nước mạnh để các loại vi khuẩn không nhìn thấy được bằng mắt thường được loại bỏ.
Bạn nên rửa rau dưới vòi nước thật mạnh

Bạn nên rửa rau dưới vòi nước thật mạnh

*Có thể bạn muốn xem thêm:

8 loại thực phẩm cấm kỵ bảo quản trong tủ lạnh bạn nên biết

Ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe?

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn rau sống bạn chưa biết
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply