Những thực phẩm cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi

Tuổi già đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó mất ngủ là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi, đây điều không thể tránh khỏi. Lượng melatonin tiết ra ít chính là nguyên nhân gây mất ngủ ở người già. Anuong24h.info đã tìm hiểu một số thực phẩm giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, giúp người lớn tuổi có được cuộc sống khỏe mạnh hơn và không lo mất ngủ.

Cá là thực phẩm tốt có nhiều chất dinh dưỡng và nó còn cải thiện được giấc ngủ dễ dàng. Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá mòi là những loại cá tốt nó có chứa nhiều vitamin B6, loại vitamin cần thiết để tạo ra chất melatonin, đây là chất tạo ra cảm giác buồn ngủ được sản sinh vào ban đêm. Bổ sung vitamin nhóm B còn giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái và giấc ngủ sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Đặt món ăn  

chatime hà nội

2. Các thực phẩm làm từ sữa

Sữa có chứa tryptophan a-xít amin, một tiền thân của hóa chất serotonin trong não. Các sản phẩm được làm từ sữa, đặc biệt là sữa chua có chứa nhiều canxi và các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Người lớn tuổi thiếu nhiều canxi. Nghiên cứu đã cho thấy, một người nếu thiếu canxi sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn so với những người đầy đủ canxi. Canxi có tác dụng ổn định thần kinh và xoa dịu căng thẳng mệt mỏi.  Canxi giúp não sử dụng tryptophan để sản xuất melatonin.

3. Rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, cải bẹ xanh,súp lơ xanh,cải xoăn, rau cải, xà lách, bắp cải, rau nhiếp chứa rất nhiều canxi. Nó giúp cải thiện giấc ngủ, giúp người già dễ đi vào giấc ngủ hơn

Xem thêm: Đặt món ăn  

chân gà quái thú

4. Ngũ cốc nguyên hạt

Mất ngủ là dấu hiệu của tình trạng thiếu magiê vì chất này có chức năng làm thư giãn cơ bắp tự nhiên. Bổ sung magie giúp giấc ngủ cải thiện tốt hơn. Những loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt lúa mì, lúa mạch là những loại ngũ cốc tốt.

5. Chuối

Chuối là thực phẩm vàng để cải thiện tình trạng mất ngủ. Trong chuối có chứa chất kali, magie và cả vitamin B6 cần thiết để tạo ra melatonin. Ngoài ra chuối cũng là một siêu thực phẩm giúp bảo vệ tim mạch và chức năng nhận thức.

Xem thêm: Đặt món ăn 

sushi cô chủ nhỏ

6. Đậu xanh

đậu xanh

Đậu xanh

Tương tự như chuối, đậu xanh có chứa nhiều vitamin B6.

Ngoài ra còn có những thức ăn giàu magiê khác là: rau mồng tơi, rau bina (spinach), rau muống, rau dền, trái bơ, hạnh nhân, hạt bí, chocolate, lúa mạch.

Những lưu ý để các cụ có được giấc ngủ ngon:

  • Tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
  • Chọn ăn thực phẩm giàu bột, đường nhưng có chỉ số GI (Glycaemic Index – chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) từ thấp đến trung bình.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng
  • Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để có được giấc ngủ ngon hơn.

Xem thêm: 5 lưu ý về dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Những thực phẩm cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply