Nước bọt tiết ra nhiều là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Mục lục bài viết
  1. Câu hỏi:
  2. Trả lời:

Câu hỏi:

Em chào các bác sĩ ạ, em là nam, năm nay 24 tuổi,
Em đang làm kỹ sư điện tử, em đang độc thân.
Bệnh của em xuất phát từ hồi em còn nhỏ khoảng 12 tuổi, đến giờ chắc được chục năm ạ.
Em có đọc một số tài liệu thì em biết là có thể có một số nguyên nhân sau:
+ Rối loạn dây thần kinh phó giao cảm số 7 và 9 , 10
+ Trào ngược dạ dày
+ Bệnh ngẹt mũi ( em bị bệnh viêm mũi dị ứng từ bé, hồi bé mỗi khi ốm là em bị nặng, giờ em đỡ rồi)
+ Tỳ vị hư hàn. Em thấy trên mạng có viết Đông y cũng có vị thuốc Ích trí nhân có thể chữa chứng nước bọt do tì vị hư hàn

Em đi khám tai mũi họng, rồi răng hàm mặt. Em đều đi khám rồi, em bị viêm mũi dị ứng và bác sĩ đã kê thuốc cho em và e đã đỡ (nhưng bệnh này khi nào thời tiết thay đổi hay ốm yếu thì nó lại phát). Em đi khám răng hàm mặt thì bác sĩ bảo em bị viêm lợi và cao răng. Em đã uống thuốc và lấy cao răng rồi ạ. Sau đó, em có đi khám răng hàm mặt ở bệnh viện Đại Học Y thì bác sĩ kết luận em bình thường, và còn bảo môi em khô, ra ít nước bọt (em cũng không hiểu vì sao khi bác sĩ đeo găng tay bằng cao su đưa vào miệng em và trách ra để xem bên trong thì khi đó miệng em lại rất khô).
Những thuốc em dùng chỉ là để trị viêm mũi, viêm lợi thôi ạ.Và nó không thay đổi gì bệnh tiết nước bọt ạ.Những thuốc này em mới dùng tháng 3 năm 2016 thôi ạ, mà em bị bệnh này trước đó rồi nên việc dùng những thuốc này không phải là nguyên nhân khiến em tăng tiết ạ.
Em qua khám Đông Y bác sĩ bảo đi khám dạ dày, tá tràng, nếu không có vấn đề gì thì có thể do dây thần kinh số 10,sẽ châm cứu.
Ngày 16/5/2016 em có đi nội soi thực quản, dạ dày , tá tràng thì có kết quả là em bị đau dạ dày, hành tá tràng mức độ nhẹ, test HP âm tính. Thỉnh thoảng em có ợ hơi(cái này sau ăn thì em thỉnh thoảng bị, nhưng ít thôi ạ) và ợ chua (ít thôi ạ, 1 tuần chắc vài lần thôi ạ). Và em được bác sĩ kê thuốc là Gasgood 20mg, Gellux. Nhưng những thuốc này em mới uống từ 16/5/2016 thôi ạ. Bây giờ thì em thấy đỡ bị ợ chua và ợ hơi rồi ạ. Nhưng khi nào làm việc căng thẳng quá thì em hơi bị đau ở bụng chút.

Tháng 10 năm ngoái em có đi khám sức khỏe tổng quát thì có Polyp túi mật 3mm.
Hồi em rất bé chắc dưới 4 tuổi, em có từng bị chó dại cắn và phải tiêm phòng. Và em từng bị sa tinh hoàn, thầy lang từng tiêm thuốc gây tê vào não em để em ngủ.
Hiện tại em nặng 56Kg, cao 1 mét 68.
Em quê ở Thanh Hóa, Việt Nam. Hiện em đi làm ở Hà Nội (em ra Hà nội từ năm 18 tuổi ạ).
Kết quả thử nghiệm máu và nước tiểu của em
+Nước tiểu : URO 0.2mg /dL
pH 6.0
1.030
+Máu : Bạch cầu(WBC) 6.3
Hồng cầu (RBC) 5.37
Huyết cầu tố (HGB) 15.8
PLT ( Tiểu cầu) 205
Các kết quả này của em đều nằm trong giới hạn cho phép ạ

Em bị bệnh tiết nước bọt nhiều sau khi ngủ dậy, đặc biệt là khi nói, từ năm cấp 2(giờ đã được hơn 10 năm ). Hồi đó có một dạo khi em đi đường em hay nhổ nước bọt. Và hồi đó cứ khi nào em cảm thấy trong miệng không được sạch là em nhổ. Sau này em không nhổ nữa thì nó vẫn cứ ra ạ.
Dạ chỉ có nước bọt thôi ạ. Không có đờm ạ.

Tình hình bệnh của em bây giờ là

  • Ngồi yên một mình thì nuốt nước bọt 1 phút- 1 phút 30s / lần
  • Nói chuyện, đọc sách (1 mình ) thì 20-30s/ lần, khi nói chuyện vs người khác thì khoảng 20-40s/ lần
  • Bị tật nói nhanh, một phần là do nhút nhát (50%), một phần ngại về bệnh tặt ( 30%), ngại về kiến thức (20%)
  • Khi nói chuyện giọng nói hơi khó nghe, lúc đọc sách (có thu âm thì thấy dễ nghe)
  • Em để ý khi nói thì có vẻ như miệng, lưỡi chuyển động nên nước bọt tiết ra nhiều hơn
  • Nhưng em không hiểu sao cũng có lúc nước bọt trong miệng em không ra chút nào, lúc đó miệng em rất khô. Đó là ngày 20/5/2016 lúc 21h tối em với bạn gái đi dạo công viên thì tự dưng có một lúc em để ý tự dưng miệng em rất khô không có tý nước bọt nào và em phải điều khiển để nó chảy ra. Sau đó lúc em chú ý đến nó thì nó lại ra. Và hôm em đi khám răng, hàm, mặt là 16/5/2016, hôm đó bác sĩ để em nằm xuống ghế dài chuyên dụng và đeo găng tay cao su trách miệng em ra và đưa tay vào xem bên trong. Thì lúc đó miệng em tự dưng khô, không có tý nước nào, bác sĩ còn bảo nước bọt đang còn thiếu đây này. Nhưng sau đó bác sĩ lấy găng tay ra thì lúc đó trong đầu em nghĩ ngay đến việc phải làm sạch miệng và nước bọt tiết ra. Và em đi lấy cốc nước súc miệng và uống nước. Sau đó thì em có cảm giác miệng đã sạch rồi nhưng nước bọt vẫn tiết ra.
    Khi em tập trung chơi game mà không để ý đến nó thì nước bọt ra khá ít.

Bác sĩ giúp em với ạ !
Khi giao tiếp em mất tự tin lắm, em còn muốn học tiếng anh nữa, muốn được nói liên tục mà không phải nuốt nước bọt, muốn được há rộng miệng ra nói cho to và rõ mà không lo nước bọt chảy ra .
Em xin lỗi vì đã hỏi bác sĩ Nguyễn Quyền Qưới rồi nhưng vẫn đăng trên đây.
Dạ thưa bác sĩ, ở Việt Nam em không chắc là có cơ sở chuyên khoa tuyến nước bọt đâu ạ. Vì em thấy bệnh này không phổ biến ạ.

Em có tìm hiểu trên mạng và cũng biết một người bị bệnh này, anh ấy bảo đi khám thì được bác sĩ răng hàm mặt kê cho thuốc: atropin, nhưng em tìm hiểu thì thuốc này không chỉ làm giảm tiết nước bọt mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nữa. Vậy nếu em dùng một thời gian thì liệu em có loại bỏ được thói quen tiết nước bọt này không ạ ( em đoán là do thói quen nhổ nước bọt hồi bé của em). Vì em biết là khi không dùng thuốc nữa thì nước bọt sẽ tiết trở lại bình thường phải không ạ. Và thuốc khi sử dụng có bị tác dụng phụ nhiều không ạ. Và nếu được thì em xin bác sĩ tư vấn thuốc nào đó để em uống mà có thể giảm tiết để em loại bỏ thói quen chảy nước bọt này ạ.

Cho em xin lỗi vì đã gửi 2 lần về cùng một chủ đề. Nhưng em thật sự muốn được các bác sĩ tư vấn ạ.

Em xin cám ơn các bác sĩ ạ !

nuoc-bot-tiet-ra-nhieu

Trả lời:

Chào bạn,

Nuớc bọt tiết ra không đồng đều mỗi lúc vì ngoài kích thích trong miệng thí dụ do thức ăn kích thích, còn do ý tưởng thí dụ nhìn thức ăn ngon, ngửi mùì vị . Thay đổi tâm lí thí dụ lo lắng, hồi hộp, vui mừng, thích thú, … cũng có thể ảnh hưởng đến việc tiết nưóc bọt. Do vậy có lúc chúng ta cảm thấy nước bọt tiết ra nhiểu hơn lúc khác. Đó là bình thường

Trước tiên tôi khuyên bạn nên thư giãn và xem lại thật sự bạn có bị tiết nước bọt nhiều thường xuyên hay không vì bạn cho biết chính bạn có lúc cũng thấy miệng rất khô và bác sĩ răng- hàm- mặt lúc khám cho bạn cũng cho biết bạn không bị tiêt tiết nhiều nước bọt qua câu viềt của bạn ” bác sĩ còn bảo nước bọt đang còn thiếu đây này…”.

Tôi nghĩ có thể bạn đang có vấn đề lo âu căng thăng nào đó , có thể do việc làm, gia đình….làm cho bạn luôn nghĩ đến việc tiết nuớc bọt . những lo âu biểu hiện qua những chi tiết bạn cho biết, thí dụ :
“….một phần là do nhút nhát (50%), một phần ngại về bệnh tặt ( 30%), ngại về kiến thức (20%). Khi nói chuyện giọng nói hơi khó nghe, lúc đọc sách (có thu âm thì thấy dễ nghe)…”

Thuốc Atropine thường dùng để trị 1 số tình trạng bệnh lý như tam thời làm giãm tiết nước bọt, đàm nhớt trước khi làm thủ thuật nào đó, dùng trong trường hợp bị ngộ độc do Nấm rơm, do hoá chất trừ sâu bọ…dùng trong trường hợp ngưng tim, tim đập chậm v..v ….Atropine có những phản ứng phụ bất lợi như làm tim đập nhanh, mắt mờ, khô miệng, khô da do giãm tiết mồ hôi, tăng áp nhãn mắt cấp , táo bón, bí tiểu v..v . Bạn không nên tự mua Atropine dùng mà phải có chỉ định của bác sĩ và phản theo dỏi phản ứng.
Atropine không phải là thuốc dùng lâu dài trị tiết nước bọt mà chỉ dùng tạm thời. Cần phải tìm nguyên nhân.

Tôi đề nghị mỗi khi bạn cảm thấy nước bọt tiết ra nhiều thì bạn nhờ người thân xem ngay miệng bạn đang có tiết nhiều nước bọt không hay chỉ là do cảm giác, do ảo tưởng, do bị ám ảnh riêng của bạn mà thôi.

Bạn nên thư giãn cố gắng không nghĩ đến vần đề nước bọt nữa, mỗi khi có ý nghĩ về nuớc bọt bạn lập tức chuyển ngay ý nghĩ đó sang những ý nghĩ khác, thí dụ nghĩ đến 1 bản nhạc hay một câu chuyện hay, một phim nào đó hay có ý nghĩa v..v mà bạn thích để tâm trí bạn không còn bị ám ảnh về nước bọt nữa . Bạn uống nhiều nước lọc hàng ngày , không uống rượu, bia thuốc lá . Nên ngủ, nghỉ ngơi dầy đủ, tập thể dục hàng ngày, chơi thể thao thường xuyên, nghe nhạc đọc sách hay .
Nếu còn đang bị những bệnh về tiêu hoá ,răng miệng, dị ứng, viêm mũi…. thì tiếp tục chữa trị cho dứt.

Bạn cũng có thể tham gia Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE trực tuyến hoàn toàn miễn phí qua hệ thống Paltalk mỗi sáng chủ Nhật bắt đầu lúc 9 giờ 30 giờ Việt Nam tức 9 giờ 30 tối thứ Bảy miền Đông-Bắc Mỹ để đặt câu hỏi trực tiếp với các bác sĩ, dược sĩ và được giải đáp ngay sau khi đặt câu hỏi.

Nước bọt tiết ra nhiều là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
4 (80%) 4 votes
Loading...

Leave a Reply